DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Tại sao đi xuất khẩu lao động Đài Loan phải về nước đúng hạn?

Trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, tình trạng thiếu công ăn việc làm càng trở nên căng thẳng hơn nhất là tại các nước đang phát triển có nguồn nhân lực dồi dào như Việt Nam. Do vậy, việc tìm kiếm thêm những kênh tạo việc làm cho người lao động trong nước rõ ràng có ý nghĩa không hề nhỏ. Và thực tế cũng cho thấy: dù biết đi làm việc ở xứ người không dễ dàng, nhưng được ra nước ngoài làm việc vẫn là một trong những mong ước chính đáng của một số bộ phận người lao động nước ta. Nhất là ở những vùng quê còn nghèo khó.

Làm việc ở Đài Loan có tốt như “tin đồn”

Khi nhắc tới đi Xuất khẩu lao động Đài Loan, mọi người thường nghĩ đến môi trường làm việc có tính chuyên nghiệp, mức lương cao,  chế độ đãi ngộ tốt… Nhưng thực tế  đi lao động Đài Loan không thực sự dễ dàng như vậy. Chi phí bên Đài Loan luôn cao hơn Việt Nam. Do vậy, người lao động Đài Loan phải học tiết kiệm và chịu khó làm việc chăm chỉ ngay từ bây giờ nếu có ý định tích lũy số vốn lớn về nước trả nợ và làm việc.

Người Đài Loan làm nghiêm khắc và đòi hỏi tiến độ công việc đúng như kế hoạch đề ra. Tôn trọng giờ giấc và quy định lao động là ưu tiên hàng đầu để hoàn thành tốt công việc.

xuất khẩu lao động Đài Loan

Lao động quá dễ để bỏ trốn tại Đài Loan

Đài Loan là nước dễ xuất nhập cảnh và tìm việc phù hợp với lao động Việt Nam. Đồng thời, các chủ lao động khá dễ dàng nhận các lao động là Người Việt nếu họ có tay nghề. Tình trạng quản lý lao động lỏng lẻo của phía Đài Loan cũng khiến số lao động bỏ trốn ngày một nhiều. 

Theo Cục quản lý lao động nước ngoài, Đài Loan là thị trường thu hút nhiều lao động nước ngoài. Từ tháng 11/2012 đến nay, Việt Nam đã đưa 45.000 người đi làm việc tại lãnh thổ này và có 37.000 người đang làm việc trong các lĩnh vực chăm sóc phục vụ, sản xuất chế tạo, thuyền viên tàu cá và xây dựng. Tỷ lệ lao động trốn ra ngoài làm ăn là 4,8%, riêng lao động thuyền viên bỏ trốn khoảng 9%.

Lý do gì khiến lao động Việt Nam bỏ trốn ở Đài Loan nhiều đến vậy?

Lao động Việt Nam đi Đài Loan hiện nay chiếm tỉ trọng cao nhất lên tới 60%, tuy nhiên gần đây cảnh sát Đài Loan đưa ra nhiều cảnh báo về việc nhiều lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan và bỏ trốn ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân khiến lao động muốn bỏ trốn như hết hạn hợp đồng không muốn về nước, bỏ trốn ra ngoài làm việc với chủ khác thuê trả lương cao hơn, các lý do khác như phạm tội…  Một phần nữa là ý thức của người lao động do vi phạm nội quy về sử dụng máy, nội quy ký túc xá, nhưng sợ chủ sử dụng phạt, đưa về nước trước hạn nên bỏ trốn ra ngoài.

Chính phủ Đài Loan có thể sẽ siết chặt chính sách nhập cảnh cho lao động Việt Nam nếu tình trạng bỏ trốn tiếp tục diễn ra.

Cùng một công việc nhưng nếu lao động bỏ trốn ra ngoài, dễ dàng tìm được việc qua bạn bè đã từng sang Đài Loan mách nước, Thị trường Đài Loan cũng khát lao động Việt Nam vốn được coi là có tay nghề tốt, chăm chỉ, chịu khó. Do đó mặc dù cảnh báo như vậy nhưng chính phủ Đài Loan vẫn bật đèn xanh cho lao động được nhập cảnh vào Đài Loan làm việc do thiếu nhân công tại các nhà máy.

 đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2

Cảnh báo những nguy hiểm khi bỏ trốn

Đi lao động Đài Loan nhiều người không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng nên hiệu quả thấp. Do đó thu nhập thấp, dẫn đến việc lao động đã bỏ công việc và trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp với thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, một cạm bẫy luôn tồn tại vô hình xung quanh những lao động đó. Người lao động cần biết khi làm việc tại công ty nơi mình thi tuyển ban đầu thì mức lương có thể không cao như đã ký nhưng bù lại họ được đảm bảo về nơi ăn, chốn ở, an ninh, bảo hiểm trong 3 năm làm việc. Trong khi đó, lao động bất hợp pháp không được bảo vệ tính mạng và quyền lợi, nguy cơ mất tiền công là rất cao. Thêm nữa, khi công an bắt và trao trả về nước thì mọi thứ đã quá muộn.

Tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn năm 2017 đang ở mức báo động, khiến cho hoạt động doanh nghiệp Đài Loan bị ảnh hưởng. Hệ quả những nhà tuyển dụng Đài Loan đang dần quay lưng lại với thị trường lao động Việt Nam.

Hiện Chính phủ Việt Nam đang thắt chặt các biện pháp nhằm giảm lao động bất hợp pháp nước ngoài. Tuyên truyền động viên lao động bất hợp pháp trở về nước. Bên cạnh đó, theo tin từ Bộ phận quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, Uỷ ban Lao động của lãnh thổ này sẽ tăng cường truy bắt lao động nước ngoài bỏ trốn. Theo đó, sẽ tăng tiền thưởng từ 2.000 lên 3.000 đài tệ cho cảnh sát bắt được một lao động phi pháp. Mức tiền thưởng cho tập thể cảnh sát, cơ quan chức năng địa phương khi bắt được những lao động này cũng sẽ được tăng lên. Đây là biện pháp nhằm giảm số công nhân nước ngoài bỏ trốn – vấn đề gây nhức nhối trong xã hội Đài Loan.

Các lao động Việt Nam đi làm ở Đài Loan không nên bỏ trốn ra ngoài: nếu bị bắt được sẽ bị trục xuất, và cấm nhập cảnh vào Đài Loan. Trong trường hợp vi phạm hợp đồng  sẽ bị xử phạt, mất tiền cọc.

3.8/5 - (5 bình chọn)

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Tin liên quan: