DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Cách dạy trẻ ăn của người Nhật như thế nào?

Cách dạy trẻ ăn của người Nhật như thế nào sẽ giúp trẻ có tính tự giác cao,trưởng thành hơn đó là những thắc mắc của các bạn đang sinh sống tại nhật và có gia đình tại đây.Thậm chí,những bạn đi tour du lịch nhật bản tới tham quan các trường học ở nhật để xem các họ dạy trẻ em tự ăn, tự ngủ . Hôm nay, Achau.net sẽ chia sẻ một số cách dạy trẻ ăn của người nhật.

Học cách tự chuẩn bị thức ăn

Ở nước Nhật, dù ở trường hay ở nhà, trẻ con cũng đều được giáo dục rằng phải biết giúp đỡ cha mẹ chuẩn bị đồ ăn, cách ăn uống lịch sự cũng như việc dọn dẹp sau khi ăn xong. Đấy là một phần của văn hoá ẩm thực Nhật Bản.

Các bà mẹ Nhật luôn để ý đến việc dạy con tự nấu những món ăn đơn giản cũng như khuyến khích trẻ giúp đỡ mẹ trong bếp với khả năng tối đa của chúng. Điều này không những giúp trẻ biết quý trọng thức ăn, biết cách “cư xử” với thức ăn mà đồng thời còn khiến bé thấy ăn uống và nấu nướng cũng là một hoạt động rất vui và lý thú.

Ăn uống theo sở thích

Ở Nhật, ít bà mẹ nào phải bắt con phải ăn cái gì hoặc ăn hết lượng thức ăn bao nhiêu. Người Nhật biết, trẻ con sẽ ăn được nhiều hơn nếu chúng cảm thấy ăn uống là một cách vui chơi, và nó rất vui. Có lẽ chính vì như vậy, trẻ con Nhật không hề sợ ăn mà ngược lại, coi giờ ăn như một hoạt động thú vị. Khi lớn lên, hầu hết các bé đều ăn được đủ món mà không hề “kén cá chọn canh”.

Dạy trẻ nói “Cảm ơn” trước và sau khi ăn

Thêm một điểm đặc biệt trong việc ăn uống của trẻ con Nhật Bản, đó là các bà mẹ luôn dạy chúng nói “Cảm ơn” trước và sau khi ăn xong. Đó vừa là phép lịch sự trên bàn ăn, vừa là cách thể hiện lòng biết ơn với những người làm ra đồ ăn.

Khi bắt đầu vào bất kỳ bữa ăn nào, các bé không ăn ngay mà luôn nói to “Itadakimasu” (nôm na là “Tôi rất vinh dự để bắt đầu ăn bữa ăn này”) . Khi bữa ăn hoàn thành, các bé cũng nói to “Goshisosamadeshita!” – một câu nói truyền thống của Nhật sau khi ăn cơm, nghĩa đại loại “cảm ơn vì bữa ăn ngon miệng này” rồi cũng mới kết thúc bữa ăn.

Một thực đơn duy nhất

Nước Nhật coi trẻ em là niềm hy vọng của dân tộc nên dù khi đất nước nghèo đói nhất sau chiến tranh thế giới thứ hai, trẻ em đi học thì phải được ăn cơm miễn phí. Ở các trường mầm non Nhật Bản, đồ ăn trưa rất đa dạng nhưng mỗi ngày chỉ có một thực đơn duy nhất và trẻ không được quyền lựa chọn. Đó là cách người Nhật dạy cho trẻ biết quý trọng thức ăn và hạn chế chuyện kén cá chọn canh. Tuy nhiên với những trẻ bị dị ứng, trường luôn có món ăn thay thế riêng cho các con.

Giờ ăn cũng là giờ học

Ở các trường mầm non Nhật Bản, mỗi bừa ăn đều là giờ học. Trước hết, những học sinh trực nhật hôm đó phải xúc cơm cho bạn cứ không ngồi chờ rồi ăn cơm. Đó cũng là giờ học tính tự lập và tính đoàn kết của trẻ. Bọn trẻ cũng không ai ăn trước cho đến khi các bạn mình phát cơm xong và khâu chuẩn bị hoàn tất.

Các em cũng phải học cách tự xúc ăn, đương nhiên không thể nhanh, không thể khéo bằng các cô. Sẽ có đôi khi các em làm rơi khay, làm vãi canh, rớt thịt ra sàn. Tuy nhiên các cô giáo không hề bực bội mà luôn đứng bên cạnh để hỗ trợ các em. Nhà bếp cũng luôn có đồ ăn chuẩn bị thêm vì không hôm nào không có trẻ làm rơi đồ. Bọn trẻ luôn cố gắng ăn hết suất của mình vì bỏ thừa không được khuyến khích ở Nhật. Sau bữa ăn, trẻ lại được học cách tự mình dọn dẹp, mang bát đĩa trả về phòng bếp, gập bàn ghế, lau sàn phòng.

Có nhiều người ngỡ ngàng khi thấy trẻ con Nhật ăn uống kỷ luật nhưng cũng rất vui và hào hứng với thức ăn. Nhưng tìm hiểu phương pháp dạy trẻ “ăn” của các bà mẹ Nhật, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi vì sao mẹ Nhật có thể dạy con mình hai việc tưởng như mâu thuẫn như vậy phải không?

Đó là một số cách mà người nhật dạy trẻ em ăn , tạo thói quen và cách ăn lịch sự , tự giác cho kẻ. Nếu các bạn đang có con nhỏ thì nên dạy trẻ ăn theo cách này thì sẽ rất tốt cho trẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Tin liên quan: