DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Tổng hợp thắc mắc – giải đáp thường gặp về Visa Schengen (PHẦN 1)

Vì sao visa Châu Âu lại gọi là visa Schengen?

Schengen là một thị trấn nhỏ ở Luxembourg, nơi các quốc gia thành viên ký hiệp ước tự do di chuyển của các công dân trong vùng. Vì thế tấm visa chung cho phép thoải mái nhập cảnh tất cả các quốc gia đã ký kết còn được gọi là visa Schengen.

Có một lưu ý là Schengen khác với Liên minh châu Âu EU. Bằng chứng là một số nước thuộc EU không nằm trong khối Schengen (Ireland, Anh, Romania và Bulgaria) và ngược lại, một vài nước Schengen cũng không phải là thành viên của EU (Na Uy, Iceland và Thụy Sỹ). Thậm chí có quốc gia không phải là thành viên của Schengen nhưng cũng được miễn kiểm tra thị thực, bãi bỏ kiểm tra giấy tờ như Vương quốc Liechtenstein.

Thành viên của khối Schengen gồm những nước nào?

Hiệp ước Schengen được thành lập vào ngày 19/06/1990 với 6 nước thành viên. Trải qua gần 20 năm, tổng số quốc gia ký kết hiệp ước đã lên đến 26 nước bao gồm: Cộng Hòa Séc, Áo, Bỉ, Estonia, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hungary, Hy Lạp, Iceland, Italia (Ý), Latvia, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Slovakia, Bồ Đào Nha, Na Uy, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Liechtenstein, và Litva.

Tổng hợp thắc mắc – giải đáp thường gặp về Visa Schengen

Nộp hồ sơ xin visa Schengen tại đâu?

Để nộp hồ sơ xin thị thực Schengen, bạn có thể liên hệ cơ quan ngoại giao tại Việt Nam của nước bạn dự định đến (Đại Sứ hay Tổng Lãnh Sự Quán). Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ một dịch vụ làm visa trọn gói để đứng ra lo thủ tục xin visa cho bạn.

Lưu ý: Bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại nước mà bạn nhập cảnh đầHeading 2u tiên hoặc sẽ lưu lại lâu nhất trong khối Schengen. Trường hợp bạn sẽ lưu lại những nước này trong khoảng thời gian như nhau, bạn bắt buộc phải nộp hồ sơ xin visa tại nước Schengen đầu tiên.

Điều kiện để xin visa Schengen là gì?

Tùy vào loại visa bạn xin cũng như quốc gia bạn nộp hồ sơ xin visa Schengen mà sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục. Bạn có thể tham khảo những loại giấy tờ cần nộp bằng cách tìm hiểu trên mạng hoặc gọi đến nơi bạn sẽ nộp hồ sơ, hoặc có thể gọi cho Á Châu qua hotline 0988.011.249 để được tư vấn cụ thể.

Visa Schengen có giá trị bao lâu?

Visa Schengen thường sẽ có giá trị tương ứng với nguyện vọng mà đương đơn ghi trong đơn xin thị thực. Thông tin trên nhãn visa sẽ thể hiện bạn được phép lưu trú trong khối Schengen trong bao lâu, ngày hiệu lực và hết hạn của visa. Sau thời hạn đó, visa sẽ không còn giá trị. Thông thường, visa Schengen sẽ có giá trị tối đa là 90 ngày cho thời hạn 180 ngày.

Đọc thông tin thị thực như thế nào?

– “DURATION OF STAY … DAYS”: Chỉ số ngày bạn có thể lưu trú tại khu vực Schengen, được tính kể từ ngày bạn nhập cảnh vào một quốc gia Schengen cho đến ngày bạn rời khỏi.

– Khoảng thời gian giữa “FROM … UNTIL”: Thường sẽ dài hơn số ngày được in ở “DURATION OF STAY … DAYS”, giúp bạn linh hoạt hơn trong việc lên kế hoạch cho việc nhập cảnh và xuất cảnh ra khỏi khu vực Schengen. Tuy nhiên, thời gian lưu trú của bạn không được vượt quá số ngày chính xác trong phần “DURATION OF STAY … DAYS”. Bên cạnh đó, bạn cũng không được phép xuất cảnh muộn hơn so với ngày được in ở phần “UNTIL” trên thị thực.

>>> Bạn có thể tham khảo cách đọc thông tin trên visa Schengen TẠI ĐÂY

Nên nộp hồ sơ xin visa vào thời gian nào?

Theo kinh nghiệm của Á Châu, bạn nên nộp hồ sơ trước 90 ngày (tính từ ngày xuất cảnh) và chậm nhất là trước 15 ngày. Cơ quan thẩm quyền sẽ không chấp nhận các bộ hồ sơ nộp sai quy định về thời gian.

Quốc gia nào có thẩm quyền quyết định trong việc cấp visa Schengen?

Hầu hết các cơ quan ngoại giao đều có thẩm quyền tự xét duyệt đơn xin visa. Nhưng cũng có một số quốc gia yêu cầu: với công dân của một số nước, phải khai báo hoặc tham khảo ý kiến của họ trước khi quyết định cấp visa hay không.

Tổng hợp thắc mắc – giải đáp thường gặp về Visa Schengen 2

Có thể bổ sung giấy tờ khi đã nộp hồ sơ không?

Sau khi đã nộp hồ sơ xin visa Schengen, bạn không thể bổ sung thêm các giấy khác trừ trường hợp cơ quan lãnh sự có yêu cầu. Vì thế, bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ trước khi nộp.

Visa Schengen Multiple ghi hạn 30 ngày có nghĩa là mỗi lần tới ở 30 ngày được đúng không?

Rất tiếc khi câu trả lời là KHÔNG. 30 ngày ghi trong Visa Schengen Multiple chính là tổng số thời gian bạn lưu trú tại Châu Âu.

Nếu lần 1 bạn đi 10 ngày. Lần 2 bạn đi 20 ngày thì tổng cả hai lần đi của bạn vừa đủ 30 ngày và đạt tới giới hạn lưu trú cho phép trong Visa. Vì thế, bạn không thể tiếp tục đi du lịch Châu Âu thêm bất cứ lần nào được nữa.

Tuy nhiên, có một số du khách lên kế hoạch đi tận 30 ngày thì du Visa vẫn còn hạn, bạn cũng sẽ không thể nhập cảnh vào lần sau được.

Cần mang theo giấy tờ gì khi du lịch bằng visa Schengen?

Khi nhập cảnh các nước trong khối Schengen, bạn nhớ phải mang theo bản sao;tất cả giấy tờ bạn đã sử dụng để xin visa. Lý do là vì sở hữu visa Schengen không đảm bảo 100% là bạn có thể được nhập cảnh. Nhân viên hải quan vẫn có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin, giấy tờ liên quan đến nguồn tài chính cũng như thời gian và mục đích của chuyến đi của bạn khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay.

Thời gian xét duyệt visa Schengen là bao lâu?

Thông thường, nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ yêu cầu thì trong vòng 15 ngày bạn sẽ được cấp visa. Tuy nhiên, trường hợp phải bổ sung thêm giấy tờ hoặc các trường hợp đặc biệt thì có thể kéo dài đến 30 ngày, thậm chí 60 ngày.

Cần làm gì khi hồ sơ xin visa Schengen bị từ chối?

Nếu hồ sơ làm visa Schengen bị từ chối, bạn sẽ nhận được bản sao quyết định có giải thích lý do. Trong vòng 4 tuần kể từ ngày ra quyết định, bạn có thể khiếu nại quyết định này bằng văn bản (không giải quyết email, địa chỉ gởi khiếu nại sẽ được nêu trong thư).

Thủ tục khiếu nại thường sẽ mất khoảng vài tháng. Nếu khiếu nại của bạn được xem xét lại, cơ quan ngoại giao sẽ được phép cấp visa. Nếu không, bạn cũng sẽ nhận được thư giải thích lý do.

Nếu hồ sơ visa Schengen bị từ chối thì khoảng bao lâu tôi mới được nộp xin cấp lại?

Sau 90 ngày kể từ ngày bị hồ sơ bị từ chối bạn mới có thể nộp lại hồ sơ. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng hoặc liên hệ với Á Châu để được hỗ trợ, tránh làm ảnh hưởng đến chuyến đi.

Một số câu hỏi thường gặp bạn có thể quan tâm:

>>> Xin visa Schengen nước nào dễ đậu nhất?

>>> Những lý do nào khiến rớt visa Schengen dễ gặp nhất

Đánh giá bài viết

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Tin liên quan: