DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Tổng hợp những thắc mắc – giải đáp khi xin visa Đài Loan

Xin visa đi Đài Loan là một công việc vô cùng  khó khăn với nhiều bạn vì những yêu cầu khắt khe trong quá trình xét duyệt thị thực. Trong thời gian qua, hòm thư điện tử của Á Châu nhận được khá nhiều thắc mắc liên quan đến các thông tin làm visa đi Đài Loan. Chúng tôi đã tổng hợp lại và giải đáp trong bài viết dưới đây.

Các loại giấy tờ xin visa Đài Loan sử dụng tiếng gì, có cần dịch thuật không?

Trên website của Văn phòng Kinh tếvà Văn hóa Đài Bắc không đề cập vấn đề sử dụng ngôn ngữ nào trong hồ sơ xin visa. Nên tốt nhất:

+ Các giấy tờ KHÔNG CẦN phải dịch sang tiếng Trung. 

+ Hồ sơ thì thường sử dụng tiếng Anh (ví dụ lịch trình chuyến đi). các giấy tờ cần nộp đều đã là song ngữ Anh – Việt (ví dụ như hộ chiếu). Hợp đồng lao động của công ty mình cũng là song ngữ Anh – Việt. Nếu hợp đồng của các bạn bằng tiếng Việt thôi thì để cho yên tâm, có thể nhờ công ty cấp 1 tờ xác nhận công tác (certificate of employment) bằng tiếng Anh. Công ty bạn nào không có sẵn thì các bạn có thể google trên mạng, chỉnh sửa cho phù hợp với bản thân, rồi nhờ công ty ký và đóng dấu.

Giấy tờ khác chỉ photo và mang bản chính đi đối chứng, chứ không dịch thuật. 

Tờ khai cấp thị thực điền nhiều lần được không?

Bạn có thể điền bao nhiêu bản tùy thích. Do đó, nếu bạn phân vân một số câu hỏi trong đơn thì nên làm vài form cho mỗi câu trả lời để tránh phải đến đại sứ quán/lãnh sự quán nộp hồ sơ nhiều lần nếu lỡ sai.

Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ?

Không có quy định/hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Trong file hướng dẫn của văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc cũng không liệt kê giấy tờ chứng minh tài chính là một mục trong số những giấy tờ cần chuẩn bị, nhưng thực tế cho thấy đây là một giấy tờ cần có và khá quan trọng cho việc được xin cấp visa. 

Á Châu thường hướng dẫn khách hàng của mình chỉ chứng minh 50 triệu (bằng sổ tiết kiệm) nếu như đã từng đi Mỹ và vài nước khác trước khi đăng ký đi Đài Loan. Với các bạn chưa đi hoặc ít đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển, thì “con số vàng” mà mọi người thường dùng khi đăng ký visa đến các nước phát triển (trong đó có Đài Loan) vẫn là 100 triệu/người.

Dùng giấy tờ nào để chứng minh tài chính?

Đơn giản (và có lẽ đáng tin) nhất vẫn là sổ tiết kiệm. Có một số trường hợp các anh chị và các bạn khác đã xin visa và thử các loại giấy tờ khác như là sổ đỏ thì vẫn không được chấp nhận và được yêu cầu nộp sổ tiết kiệm.

Chuẩn bị Visa trong bao lâu và khi nào nên nộp hồ sơ?

Bởi vì Visa Đài Loan (Taiwan) chỉ có hạn 3 tháng, vì thế bạn nên nộp hồ sơ xin visa từ 1 – 2 tháng trước chuyến đi là ổn, cũng không nên xin sớm quá vì nếu visa được cấp liền sau khi xin thì chuyến đi của bạn sẽ khá cập rập. Ngoài ra, thời gian để bên Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc xử lý thông tin và cấp visa hết khoảng 1 tuần nên bạn cũng nên tính thêm thời gian này. Trong trường hợp bạn không rành rẽ về việc giấy tờ thì nên có thêm 1 khoảng thời gian dự phòng cho những trường hợp không tính trước như là sai sót giấy tờ. Tùy hoàn cảnh của bạn mà bạn tính toán thời gian nộp hồ sơ phù hợp. Nhưng theo Á Châu thì nộp trước khoảng 5-7 tuần là hợp lý.

Giấy tờ trong hồ sơ xin visa không quá phức tạp nên thời gian chuẩn bị cũng không lâu. Nhưng thứ quan trọng nhất nên có đó là bản hành trình chuyến du lịch. Bên Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc sẽ xem xét kế hoạch bạn đi Đài Loan với mục đích gì, đi những đâu, có hợp lý không. 

Thật ra bạn cũng không phải nhất thiết phải đi theo hành trình mình soạn nhưng khi đi du lịch thì cũng nên có một lịch trình đàng hoàng để phòng hờ. Mà việc lên lịch trình này thì rất mất thời gian, bạn phải tìm hiểu thông tin về Đài Loan, các địa điểm ăn chơi, thắng cảnh, khách sạn; bạn phải đọc các bài review rồi quyết định đi những điểm nào, sắp xếp hành trình ra sao, lựa chọn đi đâu trước, đi chỗ nào sau sao cho tiện đường. Rồi lại cũng phải tính toán đến phương tiện đi lại nữa…. muôn vàn thứ bạn tìm hiểu nên sẽ rất mất thời gian,… 

Điều kiện miễn visa Đài Loan là gì?

Nếu bạn đang có visa Mỹ, Canada, Nhật, Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lettonia, Lituanie, Malta, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Slovénia, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Australia, New Zealand và Hàn Quốc đang còn hạn hoặc đã hết hạn nhưng không quá 10 năm thì được miễn visa. 

Xin visa du lịch Đài Loan có cần phỏng vấn hay không?

Với quy trình xét duyệt hồ sơ xin visa cho công dân Việt Nam đi các nước trên thế giới thì chỉ có duy nhất Mỹ (Hoa Kỳ) là bắt buộc phải phóng vấn với bất kì loại visa nào sau khi nộp hồ sơ online. Còn các nước còn lại kể cả Đài Loan thì bạn cần phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc rồi họ sẽ xét duyệt cho bạn bằng thủ công. Sau một thời gian kiểm chứng tất cả giấy tờ của bạn thì họ sẽ quyết định bạn có đủ điều kiện để được cấp VISA hay không?

 Họ không cần phải phỏng vấn trực tiếp bạn, nhưng sẽ có một số trường hợp hồ sơ có vấn đề, có sai xót, hay có điều gi đó không hợp lý thì họ sẽ gọi bạn lên để phỏng vấn chứng thực những gì bạn viết trong hồ sơ một lần nữa rồi mới quyết định có cấp visa đi Đài Loan cho bạn hay không?

Xin visa Đài Loan có bắt buộc phải cung cấp đủ HĐLĐ, BHYT, BHXH? 

Theo hướng dẫn trên website của văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Loan thì hợp đồng lao động, BHYT, BHXH,… đều là những giấy tờ để chứng minh nghề nghiệp (tình trạng có công việc) của người đăng ký visa. Hợp đồng lao động là phải có, còn bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm xã hội không có cũng không sao. Thứ nhất là BHXH khó rút ra và nhân viên tiếp nhận hồ sơ cũng chỉ xem chứ không tiếp nhận. Do đó, nếu các bạn có hợp đồng lao động rồi thì không cần phải quá lo lắng về 2 loại bảo hiểm này.

Lưu ý: một số trường hợp đặc biệt thuộc diện khả nghi thì có thể sẽ bị yêu cầu nộp cả BHXH và BHYT như là bằng chứng củng cố thêm tình trạng lao động.

Thời gian cấp visa là mấy ngày?

Thông thường, thời gian cấp visa là trong 5 ngày làm việc, kể ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trong trường hợp hồ sơ của bạn không đầy đủ, thiếu hoặc cung cấp không đầy đủ các loại giấy tờ, không đáp ứng về mặt nội dung, hình thức theo quy định thì thời gian cấp có thể kéo dài hơn (tùy từng trường hợp).

Booking vé máy bay và khách sạn có bắt buộc không?

Không bắt buộc nhưng cũng được khuyên nên có để tăng xác suất thành công. Nếu chưa chắc chắn hoàn toàn, bạn có thể sử dụng trang booking.com để book khách sạn và lấy confirmation cho vào hồ sơ. Trang này cho phép cancel miễn phí trong khoảng thời gian nhất định. Nên bạn có thể vào book, lưu confirmation email lại, sau đó cancel.

Bạn lên trang web của các hãng hàng không có chức năng trả tiền sau để đặt giữ chỗ, rồi in tờ xác nhận đặt chỗ nộp kèm theo bộ hồ sơ xin visa Đài Loan.

 Lưu ý: không nên trả tiền vì có thể hồ sơ của bạn bị loại tránh bỏ mất phí vé máy bay.

Nên nộp hồ sơ xin visa Đài Loan vào thời điểm nào trong ngày?

Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa Đài Loan cho mục đích du lịch vào buổi sáng. Chính vì vậy, hãy sắp xếp thời gian để có thể đến nộp hồ sơ từ sáng sớm, xếp hàng và lấy số thứ tự. Việc rút số thứ tự hồ sơ cũng sẽ chỉ được thực hiện trước 11h sáng. Thời gian sau đó sẽ dành để xử lí và xét duyệt các hồ sơ đã nộp trước đó. Hãy chú ý cột mốc này nếu không muốn phải quay trở lại vào hôm sau để nộp hồ sơ nhé.

Lệ phí xin visa Đài Loan là bao nhiêu? 

Lệ phí Lãnh sự xin visa Đài Loan thông thường sẽ là 50 USD, trả kết quả sau 05 ngày làm việc. Trong trường hợp bạn cần lấy visa sớm hơn, mức phí sẽ là 75 USD, kết quả visa sẽ được trả sau 02 ngày làm việc. Mức giá trên áp dụng cho visa ngắn hạn 1 lần, nếu muốn quay lại đây nhiều lần, bạn sẽ phải trả một mức phí cao hơn là 100 USD và 150 USD tùy trường hợp thường hay trường hợp khẩn.

Lưu ý: Lệ phí sẽ chỉ được thu bằng USD nên hãy nhớ đổi tiền trước khi đến nộp hồ sơ nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Các thắc mắc và giải đáp về Visa của các quốc gia ở bài viết trước đó và tiếp theo của Á Châu  để có thêm nhiều thông tin hơn khi xin visa ở đất nước mình đang có dự định làm hồ sơ xin thị thực. Á Châu chân thành cảm ơn những khách hàng đã tin tưởng gửi câu hỏi và sử dụng dịch vụ của công ty. Mọi thắc mắc của các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để có những giải đáp chính xác nhất về trường hợp của mình thông qua địa chỉ sau:

Công ty TNHH Lữ hành Quốc tế Á Châu

Địa chỉ: 266/14 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0988.011.249

Đánh giá bài viết

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Tin liên quan: