Khám phá Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc

Khám phá Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc

Vạn lý trường thành có nghĩa là Thành dài vạn lý, là bức tường thành nổi tiếng ở Trung Quốc được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 Trước Công Nguyên.

Vạn Lý Trường Thành được coi là công trình biểu tượng của quốc gia và văn hóa Trung Quốc, ở đây được lưu truyền nhiều điều thú vị về công trình này và trong quá trình xây dựng đã được truyền lại qua nhiều triều đại. Chính những truyền thuyết này đã thu hút nhiều du khách tới thăm quan tường thành dài nhất thế giới.

Theo một nghiên cứu sơ bộ công bố năm 2009, độ dài của trường thành khoảng 8.850km. Nhưng theo số liệu mới công bố thì Vạn Lý Trường Thành dài 21.196km. Chiều cao trung bình của trường thành là 7m, mặt trên của trường thành rộng trung bình 5-6m. Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ Sơn Hải Quan trên bờ Biển Bột Hải kéo dài đến Lop Nur thuộc Khu tự trị người Ngỗ Nhĩ tại Tân Cương.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng qua nhiều triều đại lịch sử Trung Quốc nhưng được chia thành năm khoảng thời gian chính:

Đoạn trường thành đầu tiên được xây dựng dưới thời cai trị của Tần Thủy Hoàng, vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Tần với thời gian tồn tại ngắn ngủi. Bức tường này không được xây dựng bởi nỗ lực của một nhóm mà là việc ghép nối nhiều đoạn tường thành ở các vùng, từng được xây dựng ở thời Chiến quốc lại với nhau. Thời gian đó người ta nối các bức tường lại với nhau bằng đất và đá. Bức trường thành này nằm về phía bắc và cách một đoạn xa so với bức trường thành hiện nay. Hiện tại chỉ còn một đoạn của bức trường thành này còn tồn tại. Để nối các bức trường thành này lại với nhau, ước tính có đến 300 nghìn quân lính và không biết bao nhiêu tội nhân, quan lại phạm lỗi, nho sĩ không chịu tuân lệnh đốt sách…đã phải lao động khổ sai trong miền núi rừng trùng điệp, mùa đông thì lạnh buốt, nước đóng băng, mùa hè thì không khí nóng như thiêu….. để có được những bức tường vĩ đại như vậy những công nhân xây dựng cũng đã đánh đổi không ít những sinh mạng tại đây. Nhiều người cho rằng có đến một triệu công nhân đã chết khi hoàn thành công trình này.

Bức trường thành tiếp theo được xây dựng dưới thời nhà Hán, nhà Tùy với cùng kiểu thiết kế như thời nhà Tần. Cũng được xây dựng từ đất đá và các tháp canh được dựng lên cách nhau khoảng vài dặm Các đoạn tường được xây dựng trong giai đoạn này đến nay cũng đã hư hại nhiều bởi thời gian và sự ăn mòn của gió, nước mưa.

Vạn Lý Trường Thành ngày nay được xây dựng dưới thời nhà Minh, bắt đầu khoảng năm 1368 và kết thúc năm 1640. Bức trường thành này có 25.000 tháp canh. Cũng giống như ý tưởng đầu tiên khi xây dựng tường thành thời Tần Thủy Hoàng, bức trường thành này cũng được xây dựng với mục đích bảo vệ người dân trước sự xâm lược của người Mông Cổ, người ngoại bang… Vạn Lý Trường Thành dưới thời nhà Minh được tính bắt đầu từ Sơn Hải Quan đến gần Vĩnh Bột Hải và kết thúc tại tỉnh Cam Túc giáp với biên giới Sa mạc Gobi. Bức trường thành kéo dài qua chín tỉnh và 100 huyện, dài tời hơn 500km.

Ngày nay tường thành vẫn còn lưu giữ lại, và luôn được người Trung Quốc gìn giữ để bảo vệ nền văn hóa lịch sử của đất nước Trung Quốc, Ngoài ra Vạn lý Tường thành cũng là thế mạnh thu hút lượng khách du lịch đến thăm quan mỗi năm.

Vào mùa đông Vạn Lý Trường Thành phủ tuyết trắng xóa, những du khách thường hay đi vào những mùa nay vì thích khám phá những bước chân khó đi khi đi bộ, chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp như trong tiểu thuyết bởi Tuyết phủ trắng tường thành và cây cối xung quanh vào lúc bình minh.

Vạn Lý Trường Thành là điểm tham quan nổi tiếng và đông khách nhất Trung Quốc, với hàng chục triệu lượt khách mỗi năm. Đây còn là nơi diễn ra nhiều thử thách thể thao. Ví dụ vào năm 1987, vận động chạy đường dài người Anh, William Lindesay, đã chạy hơn 2.400 km trên Trường Thành.Bạn có cơ hội đến Trung Quốc dù công tác hay du lịch cũng nên dành một khoảng thời gian nào đó để đến Vạn lý trường thành để tham quan và tìm hiểu những gì thú vị của nền văn hóa Trung Quốc.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *