HOT: Bắt buộc kê khai các trang mạng xã hội khi xin visa Mỹ từ ngày 1/6

HOT: Bắt buộc kê khai các trang mạng xã hội khi xin visa Mỹ từ ngày 1/6

Vừa qua những đề xuất trong quy định xuất nhập cảnh của nước Mỹ vào tháng 5/2017 vừa được thông qua và áp dụng chính thức bắt đầu từ ngày 1/6. Cụ thể, chính phủ Mỹ bắt buộc các đương đơn khi xin visa Mỹ cần phải kê khai các trang mạng xã hội đang sử dụng.

Đến Mỹ du lịch sẽ trở nên khó khăn và căng thẳng hơn trong tương lai, đặc biệt là người châu Á. Nếu không đến từ Singapore, Brunei, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan, bắt đầu từ ngày 1/6 – bạn sẽ phải làm thêm một số thủ tục xin visa Mỹ.

Bắt buộc kê khai các trang mạng xã hội khi xin visa Mỹ từ ngày 1/6

Theo lời của một quan chức thuộc bộ ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng ta có thể thấy trên khắp thế giới những năm gần đây, mạng xã hội có thể trở thành diễn đàn của những kẻ khủng bố. Việc kê khai mạng xã hội đang dùng sẽ là công cụ quan trọng nhằm sàng lọc những kẻ khủng bố, các mối đe dọa tới an toàn chung và các cá nhân nguy hiểm muốn nhập cư và đặt chân lên đất Mỹ”.

Quan chức này cho biết quy định mới được áp dụng từ ngày 1/6 và gọi đây là “bước tiến quan trọng trong việc tăng cường và siết chặt việc kiểm soát công dân nước ngoài đến Mỹ”.

Theo ông này, quy định mới áp dụng với gần như mọi trường hợp xin visa vào Mỹ, gồm cả những người lưu trú tạm thời. Họ được yêu cầu cung cấp các tài khoản mạng xã hội đang sử dụng trong một menu xổ xuống khi kê khai, cùng các thông tin cá nhân khác.

Hiện tại, người khai chỉ cần liệt kê một số mạng xã hội lớn đang sử dụng, song thời gian tới, họ có thể phải cung cấp thông tin tài khoản tất cả những mạng xã hội đã đăng ký. Có khoảng 20 mạng xã hội phổ biến của Mỹ như Facebook, Twitter, YouTube, Flickr, Instagram, Google+, LinkedIn, Pinterest, Tumblr… hay các mạng Sina Weibo, QQ, Douban của Trung Quốc, VK của Nga, Twoo của Bỉ…

Bắt buộc kê khai các trang mạng xã hội khi xin visa Mỹ từ ngày 1/6 1

Người xin visa Mỹ có thể khai báo rằng họ không sử dụng mạng xã hội nếu đó là sự thật, nhưng quan chức này lưu ý những người không thành thật về mạng xã hội họ dùng có thể đối mặt hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài lịch sử truyền thông xã hội, người xin thị thực phải nộp 5 số điện thoại sử dụng trong 5 năm, địa chỉ email, tình trạng du lịch, trục xuất quốc tế và khai tên thành viên gia đình liên quan đến các hoạt động khủng bố.

Hằng năm có khoảng 14 triệu khách du lịch và 710.000 người nhập cư vào Mỹ. Do đó, việc sàng lọc người vào nước Mỹ sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn.

Đây là một trong những biện pháp được nhà chức trách Mỹ áp dụng nhằm tăng cường công tác an ninh, sàng lọc người đến Mỹ khi mà mối đe dọa từ khủng bố trong những năm qua ngày một tăng cao.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *