Bạn biết gì về Yamayaki – lễ hội đốt cỏ ở Nhật Bản?

Bạn biết gì về Yamayaki – lễ hội đốt cỏ ở Nhật Bản?

Hằng năm vào dịp năm mới, vùng núi Wakakusa nhuốm màu đỏ rực của lửa trong lễ hội Yamayaki thu hút hơn 100.000 khách đến tham quan. Vậy bạn biết gì về lễ hội Yamayaki?

Nằm cách nước biển 342m, Wakakusa nổi tiếng với lễ hội Yanayaki được tổ chức vào ngày thứ 7 tuần thứ 4 của tháng 1. Có rất nhiều giai thoại khác nhau về sự ra đời của lễ hội và được sử sách của Nhật Bản ghi chép lại cách chi tiết.

Ngọn lửa thiêng trong lễ hội Yamayaki có ý nghĩa gì?

Ngày nay, người dân quanh vùng vẫn duy trì lễ hội Yamayaki như một nét văn hóa truyền thống cổ xưa. Đồng thời, trong điều kiện tự nhiên phân mùa rõ rệt ở Nhật Bản, ngoại trừ những vùng đât quanh năm lạnh giá, cỏ mọc lan vào những cánh rừng khi thời tiết trở nên ấm áp hơn. Người ta tổ chức lễ hội Yamayaki để ngưng quá trình mở rộng đồng cỏ và đưa đồng cỏ về trạng thái ban đầu. Mặt khác, Yamayaki được tổ chức với hy vọng diệt trừ sâu bọ, tăng chất hữu cơ cho đất và cung cấp một số loại muối vô cơ cho sự sinh trưởng của cánh đồng cỏ non sẽ mọc lên sau đó.

Yamayaki -  lễ hội đốt cỏ ở Nhật Bản 3

Nghi lễ Gojinkahotaisai trong lễ hội Yamayaki sẽ do các nhà sư chủ trì. Một ngọn đuốc được truyền lửa thiên từ ngôi đến Kasuga Taisha sẽ được mang xuống những ngôi đền nhỏ dưới chân núi Wakakusa trong cuộc diễu hành của các nhà sư. Sau đó, các nhà sư sẽ cử hành nghi thức Tondo chào đón năm mới và cầu nguyện cho một năm an lành. Ngọn lửa thiên Gojinka được xem là nguồn năng lượng tinh khiết của thần linh sẽ bảo vệ con người khỏi bệnh tật, tai ương.

Yamayaki -  lễ hội đốt cỏ ở Nhật Bản 2

Pháo hoa và lửa: Sự hòa quyện ánh sáng ảo diệu

Sau khi những ngọn cỏ dưới chân núi Wakakusa bắt lửa và bùng cháy, 200 ngọn pháo hoa sẽ được bắn lên không trung để lại một cảnh tượng ánh sáng huyền ảo, linh thiêng nhưng ấm áp của năm mới. Ngọn đồi sẽ tiếp tục bừng sáng trong vòng 30 phút.

Loại pháo hoa Shakudama có đường kính hơn 30 cm là điểm nổi bật chỉ có ở lễ hội Yamayaki ở Nara, mang lại một màn trình diễn pháo hoa ngoạn mục cho lễ hội ánh sáng này.

Yamayaki -  lễ hội đốt cỏ ở Nhật Bản

Bạn có thể ngắm nhìn cảnh tượng lửa cháy cùng màn bắn pháo hoa ngoạn mụn này ở bất cứ thị trấn nào xung quanh núi Wakakusa, nhưng địa điểm ngắm đẹp nhất là ở thành phố Nara hoặc có thể ngắm Yamayaki cận cảnh ở công viên Ukigumo gần chân núi Wakakusa. Nếu muốn có một cái nhìn toàn cảnh thì cung Heijo sẽ là địa điểm tuyệt vời nhất để có những bức ảnh đẹp về lễ hội.

Đánh giá bài viết

Visa Á Châu – Vận hành bởi

Địa chỉ: 266/14 Hoàng Hoa Thám, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0988.011.2490988.011.249

Email: lienhe@achau.net

www.achau.net - www.tanvanlang.com - www.visatop.vn

icon youtubeÁ Châu Visa - - icon tiktokTân Văn Lang

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *