Trứng thế kỷ món ăn đặc biệt nhất, chỉ có ở Trung Quốc

Trứng thế kỷ món ăn đặc biệt nhất, chỉ có ở Trung Quốc

Trứng thế kỷ là món ăn đặc biệt chỉ có duy nhất ở Trung Quốc, và thường được sử dụng để làm các món ăn sang trọng trong các nhà hàng ở Hong Kong (Trung Quốc) và một số nước Đông Nam Á.

Trứng thế kỷ còn được gọi bằng nhiều cái tên khác, như trứng nghìn năm hoặc trứng thiên niên kỷ. Nhưng dù được gọi thế nào thì thứ thực phẩm này ngày nay được sản xuất ồ ạt và lúc nào cũng có sẵn trong kho của các nhà hàng Trung Quốc và thậm chí là ở các cửa hàng tạp hóa.

Món Trứng thế kỷ

Ngày nay, để mô phỏng loại trứng thế kỷ, người ta sử dụng trà đen đậm đặc, vôi, muối và tro lấy từ việc đốt gỗ, sau đó để nguội qua đêm. Ngay sau đó, các quả trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút được ngâm vào hỗn hợp này và để từ 7 tuần cho đến 5 tháng – chứ không phải cả thế kỷ.

Trong khi những người nông dân xưa phải mất hàng trăm năm mới có được những quả trứng thế kỷ thực sự để đời sau thưởng thức, thì ngày nay loại trứng này xuất hiện tràn ngập trên các thực đơn nhà hàng ở Hong Kong, do rất nhiều đầu bếp các nơi khác ở Trung Quốc đổ xô sang đây lập nghiệp kể từ những năm 1940.

Mỗi quả trứng thế kỷ đều có màu sắc và hương vị hết sức đặc biệt. Lòng đỏ thay vì có màu cam thì bên trong nó lại là một dạng thạch có màu nâu thẫm và xanh đậm. Trứng thường có mùi amoniac đậm đặc, nên người Trung Quốc đôi lúc gọi nó là “trứng nước tiểu ngựa”.

Do mùi của trứng thế kỷ hơi khó chịu nên hương vị của nó hoàn toàn khó đoán. Quả trứng này có kết cấu rất mượt và mọng nước. Khi ăn cùng với một miếng gừng nhỏ, vị ngọt và ngon lan tỏa khiến nhiều người mê mẩn. Món trứng này được người Trung Quốc dùng trong bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và cả bữa ăn giữa buổi. Một số cửa hiệu bánh của Trung Quốc còn dùng trứng thế kỷ để làm nên các loại bánh hảo hạng.

Trứng thế kỷ đến nay vẫn là món ăn ưa thích của những thế hệ người lớn tuổi ở Trung Quốc và cả những du khách nước ngoài.

Ngoài trứng thế kỷ, ở Trung Quốc cũng lưu có một loại trứng khác độc đáo không kém. Tại thị trấn Đông Dương, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc người dân còn lưu giữ cho đến ngày nay một món ăn kỳ lạ có tên “trứng bé trai tinh”.

Những quả trứng được ngâm trong nước tiểu của các bé trai dưới 10 tuổi sau đó được đem luộc chín. Những người bán khẳng định món “trứng bé trai tinh” có khả năng chữa bệnh thần kỳ, giúp tăng khí huyết, thể lực và tránh đột quỵ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng, người dân cần thận trọng với món đặc sản này. Họ cũng khuyến cáo, việc sử dụng nước tiểu và nấu trứng ngay giữa đường phố cũng ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh và môi trường.

Theo thời gian, thế hệ trẻ đang dần ít quan tâm hơn đến những món ăn truyền thống. Thế nhưng với hương vị độc đáo của mình, món trứng này sẽ còn đứng vững thêm nhiều thế kỷ và cũng là món ăn đặc biệt nhất của người Trung Quốc.

Đánh giá bài viết

Visa Á Châu – Vận hành bởi

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P15, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam Hồ Chí Minh

Hotline: 028.77777.888098.77777.02

Email: lienhe@achau.net

www.achau.net - www.tanvanlang.com - www.visatop.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *