DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Tìm hiểu về thư từ chối Visa Schengen của Lãnh sự quán Đức

Bài viết này được Á Châu tổng hợp thông tin lại sau khi “lang thang” ở website của Lãnh sự quán Đức.So với các nước thuộc khu vực Châu Âu khác như Pháp thì điều kiện xin visa Schengen ở Lãnh sự quán Đức có khá nhiều mục chặt chẽ. Ví dụ như mục về vé máy bay khứ hồi Việt Nam qua châu Âu thì LSQ Đức yêu cầu phải là vé máy bay thật không được là loại tự huỷ, nhưng ở LSQ Pháp họ vẫn cho phép đưa vào hồ sơ vé máy bay tự huỷ.

Giải thích về thư từ chối

Những giải thích sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lý do từ chối cấp thị thực trong thư từ chối mà bạn nhận được.

Sau khi đọc những giải thích này bạn có thể hiểu rõ hơn quyết định của Đại sứ quán. Bạn có thể đặt đơn mới kèm giấy tờ đầy đủ, thuyết phục và có khả năng kiểm chứng vào bất cứ lúc nào. Bạn sẽ phải nộp lệ phí xử lý hồ sơ mới.

Tìm hiểu về thư từ chối Visa Schengen của Lãnh sự quán Đức

Lưu ý: Danh sách dưới đây chỉ bao gồm các lý do từ chối cấp thị thực thường gặp nhất.

– Người xin thị thực nộp hộ chiếu sai, giả mạo hoặc bị làm giả.

– Người xin thị thực không chứng minh được mục đích và điều kiện lưu trú.

– Người xin thị thực không có bằng chứng về khả năng chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian lưu trú dự kiến hoặc chi phí quay về nước xuất thân/cư trú hoặc cho việc quá cảnh tới một nước thứ 3 mà người xin thị thực được phép.

– Trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm hiện tại, người xin thị thực đã lưu trú 3 tháng trên lãnh thổ của các nước thành viên bằng thị thực Schengen hoặc thị thực có giá trị cho việc lưu trú trong một khu vực giới hạn.

– Hệ thống thông tin của Khối Schengen có thông báo về việc cấm nhập cảnh đối với người xin thị thực.

– Một hoặc nhiều nước thành viên của Khối Schengen cho rằng người xin thị thực gây nguy hiểm đến trật tự công cộng, an ninh của Khối và sức khỏe cộng đồng theo Điều 2, Khoản 19 Quy định (EG) số 562/2006 Luật Biên giới Schengen (Schengener Grenzkodex) hoặc làm ảnh hưởng đến mối quan hệ quốc tế của một hay nhiều nước thành viên.

 – Người xin thị thực không có bảo hiểm du lịch phù hợp và có giá trị.

– Thông tin liên quan đến mục đích và điều kiện lưu trú dự kiến do người xin thị thực cung cấp không đáng tin cậy.

– Đại sứ quán không xác định được liệu người xin thị thực có rời khỏi lãnh thổ các nước thuộc Khối Schengen trước khi thị thực hết hạn hay không.

Giải thích chi tiết từng mục

1. Người xin thị thực nộp hộ chiếu sai, giả mạo hoặc bị làm giả

Việc thêm hoặc bớt số trang của hộ chiếu cũng được coi là giả mạo hộ chiếu.

2. Người xin thị thực không chứng minh được mục đích và điều kiện lưu trú.

– Người xin thị thực có thể đã không nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết. Trong trường hợp đơn xin thị thực bị từ chối vì lý do này, Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực nên nộp một bộ hồ sơ mới và đầy đủ.

– Đặt khách sạn hoặc đặt vé máy bay bị hủy giữa chừng.

– Giấy mời đi công tác do người đặt đơn nộp không được doanh nghiệp mời khẳng định.

Sau khi thẩm tra, Đại sứ quán xác định được rằng người xin thị thực không đi đúng mục đích đã đăng ký.

– Người xin thị thực muốn đi thăm một hội chợ nhưng lại xin thị thực đi du lịch.

– Trong quá trình thẩm tra giấy tờ người nộp đơn không nêu đầy đủ và chính xác thông tin về mục đích chuyến đi (ví dụ: người xin thị thực không biết lịch trình của chuyến đi theo mục đích du lịch).

– Khoảng thời gian người đặt đơn xin cấp thị thực không thống nhất với các giấy tờ khác (đặt khách sạn, đặt vé máy bay, giấy mời từ Đức, bảo hiểm)

– Trong trường hợp đi thăm thân, người đặt đơn không chứng minh được mối quan hệ họ hàng hoặc bạn bè.

– Thời hạn thị thực mong muốn không tương ứng với thời gian nghỉ phép thực tế (đối với trường hợp đi du lịch).

Á Châu xin lưu ý danh sách trên là chưa đầy đủ.

3. Người xin thị thực không có bằng chứng về khả năng chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian lưu trú dự kiến hoặc chi phí quay về nước xuất thân/cư trú hoặc cho việc quá cảnh tới một nước thứ 3 mà người xin thị thực được phép.

Các bạn không cung cấp hoặc cung cấp không đủ bằng chứng về tài chính.

Đi công tác:

Giấy xác nhận của bên sử dụng lao động và giấy mời từ Đức không đề cập đến việc đảm nhận chi trả các chi phí. Cá nhân các bạn không chứng minh đủ khả năng tài chính để có thể chi trả các chi phí của chuyến đi.

Không có thông tin thống nhất về việc ai sẽ chi trả các chi phí cho chuyến đi.

Một công ty thứ ba đảm nhận các chi phí. Tuy nhiên không có xác nhận của công ty này trong hồ sơ.

Đi thăm thân:

Các bạn không nộp Giấy cam kết bảo lãnh cũng như không cung cấp bằng chứng về việc các bạn có đủ khả năng tài chính cá nhân.

Thông tin trên Giấy cam kết bảo lãnh cho thấy người mời không có đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi (có đánh dấu tại mục “không được chứng minh” („nicht nachgewiesen“) hoặc “không đáng tin cậy” („nicht glaubhaft gemacht“). Cá nhân bạncũng không chứng minh có đủ khả năng tài chính.

Đi du lịch:

Các bạn không cung cấp bằng chứng về việc các bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả chi phí cho chuyến đi.

Các bạn hiện không có việc làm (nội trợ, thất nghiệp, sinh viên, học sinh) và không tạo ra thu nhập. Các bạn không chứng minh được mối quan hệ họ hàng với người đảm nhận chi trả các chi phí sinh hoạt cho bạn hoặc không cung cấp đủ bằng chứng về việc người này có đủ khả năng tài chính.

Á Châu xin lưu ý danh sách trên là chưa đầy đủ.

Tìm hiểu về thư từ chối Visa Schengen của Lãnh sự quán Đức 2

4. Trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm hiện tại, người xin thị thực đã lưu trú 3 tháng trên lãnh thổ của các nước thành viên bằng thị thực Schengen hoặc thị thực có giá trị cho việc lưu trú trong một khu vực giới hạn.

Về cơ bản, các bạn chỉ được phép lưu trú tại Khu vực Schengen tối đa là 90 ngày trong vòng 180 ngày. Vì vậy, thị thực mới chỉ có thể được cấp sau khoảng thời gian 180 ngày đó.

Đối với một số hoạt động cụ thể các bạn chỉ được phép lưu trú tối đa là 90 ngày trong vòng một năm (thay vì nửa năm) tại khu vực Schengen. Các bạn đã từng lưu trú tại Đức lâu hơn thời gian cho phép là 90 ngày/năm.

Các hoạt động nói trên bao gồm:

– Lắp đặt hoặc tháo dỡ quầy trưng bài của hội chợ hoặc trang thiết bị,

– Bồi dưỡng nghiệp vụ trong nội bộ công ty,

– Hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cho một bên sử dụng lao động có trụ sở tại Đức,

– Họp và đàm phán cũng như soạn thảo, ký kết hợp đồng hoặc thực hiện việc giám sát hợp đồng cho một bên sử dụng lao động có trụ sở tại nước ngoài,

– Các hoạt động báo chí,

– Biểu diễn xiếc (nghệ sỹ),

– Nhà khoa học với tư cách là khách mời,v.v.

Á Châu xin lưu ý danh sách trên là chưa đầy đủ.

5. Hệ thống thông tin của Khối Schengen có thông báo về việc cấm nhập cảnh đối với người xin thị thực.

Thông thường bạn sẽ không được cấp thị thực nếu bạn bị ghi danh vào hệ thống thông tin của Khối Schengen (SIS). Các bạn có thể yêu cầu nước Schengen đã ghi danh của các bạn vào hệ thống về nội dung ghi trên đó và hỏi xem có thể kháng nghị bằng cách nào.

6. Một hoặc nhiều nước thành viên của Khối Schengen cho rằng người xin thị thực gây nguy hiểm đến trật tự công cộng, an ninh của Khối và sức khỏe cộng đồng theo Điều 2, Khoản 19 Quy định (EG) số 562/2006 Luật Biên giới Schengen (Schengener Grenzkodex) hoặc làm ảnh hưởng đến mối quan hệ quốc tế của một hay nhiều nước thành viên.

Người xin thị thực bị ghi danh vào hệ thống thông tin của Khối Schengen (SIS) hoặc có các dữ liệu khác về người xin thị thực chứng minh nhận định nói trên.

7. Người xin thị thực không có bảo hiểm du lịch phù hợp và có giá trị.

– Các tiêu chí áp dụng cho bảo hiểm du lịch:

– Bảo hiểm du lịch phải có hiệu lực cho toàn bộ Khối Schengen.

– Bảo hiểm du lịch phải có giá trị trong toàn bộ thời gian lưu trú.

Do có sự chênh lệch múi giờ giữa Đức và Việt Nam (mùa hè chênh lệch 5 tiếng, mùa đông 6 tiếng), các bạn lưu ý kiểm tra và đối chiếu thời hạn của bảo hiểm với ngày rời khỏi Khối Schengen.

Trong trường hợp chưa xác định rõ ngày đi và ngày về hoặc lịch trình bị thay đổi gấp, bạn có thể mua bảo hiểm cho một số ngày nhất định trong một khoảng thời gian nào đó (Ví dụ: “Bảo hiểm có giá trị 30 ngày trong khoảng thời gian từ 01/01/2020 đến 30/06/2020”). Một số công ty bảo hiểm có những chính sách “linh hoạt” như vậy. Phòng thị thực khuyến nghị bạn nên mua loại bảo hiểm này vì như vậy thị thực có thể được cấp cho một khoảng thời gian nằm trong phạm vi có hiệu lực của bảo hiểm.

– Mức trách nhiệm bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EURO.

– Bảo hiểm phải thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh hồi hương trong trường hợp ốm đau cũng như các chi phí chăm sóc y tế và/hoặc điều trị cấp cứu trong bệnh viện.

– Bảo hiểm (cá nhân hoặc nhóm) có thể do người xin thị thực tự mua ở nước sở tại hoặc do người mời mua tại nước đến.

– Các hãng bảo hiểm có trụ sở nằm ngoài Khối Schengen phải có văn phòng đại diện tại một trong số các nước thuộc Khối Schengen có khả năng xử lý các yêu cầu liên quan đến bảo hiểm.

– Người dễ nhiễm bệnh hoặc có dấu hiệu mắc bệnh hoặc đang mang thai cần mua bảo hiểm hạng cao hơn hoặc loại bảo hiểm bao gồm cả việc chi trả cho các căn bệnh đó cũng như cho thời kỳ mang thai.

– Trong trường hợp đi chữa bệnh thì chi phí điều trị không nằm trong phạm vi được thanh toán của bảo hiểm du lịch. Vì vậy, người đặt đơn cần chứng minh thêm việc đảm nhận các chi phí chữa bệnh.

Tìm hiểu về thư từ chối Visa Schengen của Lãnh sự quán Đức 3

8. Thông tin liên quan đến mục đích và điều kiện lưu trú dự kiến do người xin thị thực cung cấp không đáng tin cậy.

Người xin thị thực có thể đã không nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết. Trong trường hợp đơn xin thị thực bị từ chối vì lý do này, Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực nên nộp một bộ hồ sơ mới và đầy đủ.

– Đặt khách sạn hoặc đặt vé máy bay bị hủy giữa chừng.

– Giấy mời đi công tác do người đặt đơn nộp không được doanh nghiệp mời khẳng định hoặc không thể kiểm tra tính xác thực.

– Người xin thị thực cung cấp thông tin không thống nhất về mục đích lưu trú.

– Người xin thị thực không cung cấp thông tin chính xác về mục đích chuyến đi.

– Khoảng thời gian người đặt đơn xin cấp thị thực không thống nhất với các giấy tờ khác (đặt khách sạn, đặt vé máy bay, giấy mời từ Đức, bảo hiểm)

– Trong trường hợp đi thăm thân, người xin thị thực không chứng minh được mối quan hệ họ hàng hoặc bạn bè.

– Thời hạn thị thực mong muốn không tương xứng với thời gian nghỉ phép thực tế (đối với trường hợp đi du lịch).

Á Châu xin lưu ý danh sách trên là chưa đầy đủ.

9. Đại sứ quán không xác định được liệu người xin thị thực có rời khỏi lãnh thổ các nước thuộc Khối Schengen trước khi thị thực hết hạn hay không.

Đại sứ quán có thể đưa ra dự đoán về khả năng quay trở lại của người xin thị thực. Những giấy tờ đã nộp hoặc những thông tin do người xin thị thực cung cấp chưa đủ để Đại sứ quán đưa ra dự đoán mang tính khả quan. Vì vậy, Đại sứ quán sẽ xem xét một số yếu tố sau đây:

– Sự ràng buộc về mặt gia đình tại Việt Nam (vợ/chồng, con cái vị thành niên, trách nhiệm giám hộ…)

– Sự ràng buộc về công việc (có công việc ổn định, đang học đại học)

– Sự ràng buộc về mặt kinh tế (thu nhập bổ sung thường xuyên từ việc cho thuê nhà hoặc sở hữu bất động sản)

– Đã từng sử dụng thị thực Schengen đúng quy định

– Các thay đổi liên quan đến cuộc sống cá nhân kể từ lần được cấp thị thực gần nhất

Á Châu xin lưu ý danh sách trên là chưa đầy đủ.

Lưu ý:

– Đơn xin cấp thị thực sẽ bị từ chối căn cứ Điều 32, Khoản 1b, Quy định về thị thực trong trường hợp Đại sứ quán có cơ sở để nghi ngờ tính xác thực của một trong số các giấy tờ do người xin thị thực nộp hoặc nghi ngờ về mức độ xác thực của nội dung.

– Đại sứ quán thẩm tra các giấy tờ do người xin thị thực cung cấp và xác định được một trong số các giấy tờ đó là giả mạo hoặc có nội dung không đúng sự thật, ví dụ:

– Đặt phòng khách sạn hoặc đặt vé máy bay (giả mạo hoặc tự động hủy)

– Xác nhận của bên sử dụng lao động (giả mạo hoàn toàn, được cấp vì lý do “quan hệ” hoặc “giúp đỡ bạn bè”, xác nhận mối quan hệ lao động không có thật)

– Sao kê tài khoản ngân hàng

– Giấy mời từ Đức.

Lưu ý: Danh sách trên đây chỉ bao gồm các lý do từ chối cấp thị thực thường gặp nhất và vì vậy chưa đầy đủ.

Như vậy căn cứ vào các thông tin bên trên các bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào trường hợp của mình, cả với những bạn chuẩn bị xin visa hoặc những bạn đã bị từ chối cấp visa muốn biết chính xác lý do mình bị từ chối và muốn làm lại hồ sơ. Một số quy định của LSQ Đức có sự khác biệt với LSQ Pháp mà những bạn nào mà xin visa Schengen ở LSQ Pháp có thể tham khảo, cân nhắc xem có áp dụng được cho trường hợp của mình hay không.

Đánh giá bài viết

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Tin liên quan: