Sau ngày 1/7/2017 Visa vợ chồng Úc sẽ bị siết chặt?

Sau ngày 1/7/2017 Visa vợ chồng Úc sẽ bị siết chặt?

Dù chưa chính thức thông qua nhưng chính phủ Úc hiện tại cũng có những đệ trình thay đổi visa với chính sách “Australian First”. Chính sách này sẽ siết chặt tình trạng người nhập cư có ý định định cư Úc thông qua con đường kết hôn.

Chính phủ Úc nhận thấy rằng người nhập cư lợi dụng con đường kết hôn để ở lại Úc. Và visa kết hôn là một trong những loại visa có số lượng hồ sơ cao nhất hiện nay.

Bộ di trú Úc đã quyết tâm thay đổi visa vợ chồng từ tháng 3 năm ngoái nhưng Quốc hội đã ngưng luật dự thảo mà bộ di trú đưa ra một lần. Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái thì một bên của Quốc Hội Úc đã thông qua luật dự thảo, và bên phía còn lại sẽ thông qua thì đó là chuyện sớm muộn.

Theo như bản luật dự thảo của bộ trưởng bộ di trú thì tháng 7 này luật mới sẽ được áp dụng nếu như luật dự thảo đó được Quốc Hội Úc thông qua.

Sự thay đổi này sẽ được áp ụng dành cho Partner Visa (Visa vợ chồng, bao gồm kết hôn, đính hôn, sống chung ngoài giá thú và bảo lãnh đồng tính).

Những thay đổo của bộ di trú Úc

Những thay đổi của bộ di trú sẽ nhắm vào người bảo lãnh, và đồng thời người nộp đơn cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Những thay đổi như sau:

– Tương tự như visa lao động, visa vợ chồng sẽ trải bước nộp đơn trở thành người có quyền bảo lãnh vợ/chồng của mình.

– Việc được cấp phép trở thành người bảo lãnh phải được chấp nhận trước khi đơn visa được nộp vào.

– Người bảo lãnh sẽ có nghĩa vụ pháp lý nhất định đối với đương đơn và họ phải tuân theo những nghĩa vụ này.

– Nếu người bảo lãnh không hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình dành cho người nộp đơn thì sẽ có những hình phạt nhất định.

Những thay đổi mới này chủ yếu tập trung vào người bảo lãnh chứ không phải vào đương đơn. Nhưng các đương đơn lại là người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi vì người bảo lãnh phải được chấp nhận trước khi đơn xin visa được nộp vào. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sắp hết visa sẽ không có cơ hội xin visa vợ chồng trong nước Úc.

Suy nghĩ một cách sâu xa hơn thì thật ra chính phủ Úc đang chặn visa kết hôn lại. Họ sợ rằng những người nhập cư lợi dụng con đường kết hôn để đến Úc.

Vì sao bộ di trú không thông báo về những thay đổi trong visa kết hôn?

Thứ nhất: bộ di trú vẫn chưa chắc 100% sẽ được Quốc Hội Úc thông qua. Sở dĩ bộ trưởng bộ trưởng di trú không có quyền đổi luật vì luật dành cho người bảo lãnh nằm trong Đạo Luật Trú và không đơn giản như việc thay đổi visa 457 vừa qua. Nhưng theo như thông tin trên website của Quốc Hội, thì luật thay đổi về visa vợ chồng đã được một bên của Quốc Hội thông qua và bên còn lại có sẽ muốn dành sự bất ngờ cho chúng ta.

Thứ hai: bộ di trú không muốn tình trạng người nhập cư dồn dập đi nộp đơn vì những thay đổi sắp tới nếu như thông báo rằng họ sẽ thay đổi cách xét duyệt visa vợ chồng. Hiện tại thì bộ di trú đã cắt hơn 600 nhân viên trong năm ngoái nên họ không có đủ nhân viên để xét duyệt và họ không muốn tình trạng bị người nhập cư nộp đơn một cách dồn dập.

Thứ ba: Cũng tương tự như thay đổi visa 457 vừa qua, bộ di trú im lặng trong thời gian dài và bất ngờ thông báo sự thay đổi làm cho tất cả mọi người không kịp trở tay vì luật bạn ra lúc đó được áp dụng ngay tức khắc. Và tôi lo sợ rằng visa vợ chồng cũng sẽ tương tự với mục đích ngăn chặn người nhập cư.

Mục đích quan trọng nhất của bộ di trú ở đây chính là họ muốn giảm người nhập cư. Nhất là những người hiện tại đang sinh sống trên nước Úc bằng các loại visa tạm thời như du lịch, du học, hoặc đang sống bất hợp pháp.

Nên làm gì trong thời gian này?

Theo như tình hình hiện nay, nếu bạn có ý định nộp visa thì bạn nên nộp sớm, đừng để visa của bạn gần hết hạn mới nộp, tương tự như thay đổi của visa 457 vừa qua. Có nhiều bạn có ý định nộp hồ sơ nhưng lại chần chừ và rồi không còn cơ hội. Bởi vì thật sự chúng ta không thể biết được luật thay đổi lúc nào.

Và theo như dự tính của bộ di trú, nếu như luật được Quốc Hội thông qua thì bắt đầu ngày 1 tháng 7 năm nay luật mới sẽ có hiệu lực. Hy vọng rằng các bạn sẽ có quyết định sớm và đúng đắn để đề phòng sự thay đổi đột ngột. Tuy chúng ta không chắc chắn rằng 100% luật sẽ đổi, nhưng khả năng là rất cao, và “phòng cháy hơn chữa cháy”.

Đánh giá bài viết

Visa Á Châu – Vận hành bởi

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P15, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam Hồ Chí Minh

Hotline: 028.77777.888098.77777.02

Email: lienhe@achau.net

www.achau.net - www.tanvanlang.com - www.visatop.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *