DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Hộ chiếu là gì? Các quy định về hộ chiếu mới nhất năm 2022

Có thể nói, hộ chiếu (Passport) là loại giấy tờ không thể thiếu đối với những tín đồ du lịch có niềm đam mê “xê dịch”. Thế nhưng đến nay vẫn có nhiều người còn khá mơ hồ về khái niệm hộ chiếu là gì cũng như giấy tờ, thủ tục cấp.

Ngày nay việc người Việt Nam đi du lịch, đi thăm thân nhân hay công tác nước ngoài trở nên phổ biến hơn. Trong một số trường hợp, visa có thể không yêu cầu nhưng hộ chiếu bắt buộc phải xuất trình khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay.

Bài viết chi tiết dưới đây của Á Châu chắc chắn sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin cơ bản về hộ chiếu Việt Nam cùng một số lưu ý quan trọng dựa theo quy định mới nhất của Luật hiện hành. Cùng Á Châu tìm hiểu ngay nhé!

Hộ chiếu là gì? Các quy định về hộ chiếu mới nhất

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là passport, được biết đến như là một loại giấy tờ được Chính phủ cấp cho công dân. Hộ chiếu cho phép công dân rời khỏi nước sở tại và nhập cảnh khi từ nước ngoài trở về. Không chỉ vậy, hộ chiếu còn là phương thức nhận diện khi bạn đến nước khác. Đây là một phương thức để xác nhận danh tính của bạn trên quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà bạn không có quốc tịch.

Khái niệm hộ chiếu là gì đã được quy định rõ ràng trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Trên hộ chiếu sẽ ghi rõ: họ và tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh chân dung đi kèm, quốc tịch, chữ ký, ngày cấp và ngày hết hạn.

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu vừa được Cục Quản lý xuất nhập cảnh ban hành (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2022. Đây là loại hộ chiếu mới của Việt Nam, được ra mắt đồng bộ với Căn cước công dân. Tất cả nhằm hướng đến tối ưu hóa mọi thủ tục nhờ chip điện tử.

Có mấy loại hộ chiếu?

Không chỉ cần biết hộ chiếu là gì mà việc xác định các loại hộ chiếu cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn biết được loại hộ chiếu được phép sử dụng của bản thân. Đồng thời nắm được các quy định, thời hạn của từng loại hộ chiếu.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam cấp pháp 3 loại hộ chiếu, bao gồm:

– Hộ chiếu phổ thông:  trang bìa màu xanh tím (mẫu HCPT), cấp cho công dân Việt Nam.

– Hộ chiếu công vụ: trang bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV), được cấp cho đối tượng như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội… được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

– Hộ chiếu ngoại giao: trang bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG), cấp cho quan chức cấp cao của Nhà nước được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

Hộ chiếu là gì? Các quy định về hộ chiếu mới nhất 1

Về mẫu hộ chiếu, có 02 mẫu hộ chiếu gồm:

– Hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

– Hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Thời hạn của hộ chiếu?

Theo quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh thì thời hạn sử dụng của hộ chiếu như sau:

– Đối với hộ chiếu cấp cho Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên: Hộ chiếu có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

– Đối với hộ chiếu cấp riêng cho trẻ em dưới 14 tuổi: Hộ chiếu có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

– Đối với hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn;

– Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

Thủ tục cấp mới hộ chiếu phổ thông

Sau khi hiểu rõ khái niệm hộ chiếu là gì, cùng Á Châu tìm hiểu thủ tục làm hộ chiếu 2022. Quá trình làm hộ chiếu không có sự khác biệt giữa các tỉnh thành khắp cả nước. Tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Thủ tục cấp mới hộ chiếu phổ thông

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ, bao gồm:

+ 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

+ 02 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu

+ CMND/CCCD còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu)

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi hay hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể tại Điều 28 của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019

+ Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất

+ Bản sao có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trong trường hợp bản chụp không có chứng thực thì các chủ thể cũng có thể xuất trình bản trình để kiểm tra, đối chiếu

– Bước 2: Nộp hồ sơ

Các chủ thể cần nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú; Cục Quản lý xuất nhập cảnh, áp dụng trong các trường hợp:

+ Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;

+ Người có nhân thân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;

+ Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;

+ Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định.

– Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại nơi đã nộp hồ sơ cấp hoặc qua được bưu điện 

Thời hạn giải quyết

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú: Không quá 08 ngày làm việc

Nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Không quá 05 ngày làm việc.

Lệ phí cấp hộ chiếu

Lệ phí cấp hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử) như sau:

– Cấp mới: 200.000 đồng;

– Cấp lại do hỏng hoặc mất: 400.000 đồng.

Hộ chiếu là gì? Các quy định về hộ chiếu mới nhất 3

Thủ tục làm hộ chiếu online

Để giảm bớt các thủ tục hành chính phức tạp, giờ đây người dân tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có thể thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu online. Việc triển khai hỗ trợ công dân làm thủ tục đăng ký cấp Hộ chiếu online trực tuyến qua mạng internet cách đơn giản và thuận tiện, được nhiều người quan tâm.

Trình tự làm hộ chiếu online

– Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/faces/index.jspx

– Bước 2: Nhấn vào mục “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”

– Bước 3: Tiến hành đầy đủ thông tin vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

– Bước 4: In tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (tại nhà hoặc tại nơi nộp hồ sơ)

– Bước 5: Đến nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh

Bạn hoàn toàn thể tự làm thủ tục cấp hộ chiếu online, nhưng nếu muốn tiết kiệm thời gian công sức, bạn cũng thể tham khảo Dịch vụ khai hộ chiếu online của Á Châu với sự tận tâm, minh bạch tuyệt đối. Liên hệ: 0988.011.249 để được tư vấn miễn phí.

Thời hạn làm hộ chiếu online

– Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trả kết quả cho người đề nghị.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị.

Lệ phí làm hộ chiếu online

Lệ phí làm hộ chiếu lần đầu là 200.000/ lần cấp

Thủ tục gia hạn hộ chiếu ngoại giao, công vụ

Hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ được gia hạn một lần duy nhất khi còn thời hạn sử dụng hộ chiếu dưới 12 tháng. Trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

+ Tờ khai đề nghị cấp; gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ theo mẫu 01/2020/NG-XNC ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BNG; hoặc Tờ khai điện tử có mã vạch được kê khai trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bộ Ngoại giao tại địa chỉ http://dichvucong.mofa.gov.vn

+ Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ; công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực phải được điền đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn tại Tờ khai; do người đề nghị ký và trong trường hợp cấp hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ phải được cơ quan; tổ chức nơi người đó đang công tác, làm việc xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

+ Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 01 năm

+ Bản chụp Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân; hoặc giấy tờ tùy thân khác và xuất trình bản chính để đối chiếu;

+ Quyết định cử hoặc văn bản cho phép người ra nước ngoài của cơ quan, người có thẩm quyền ghi rõ đối tượng thuộc diện đề nghị gia hạn hộ chiếu.

Hộ chiếu là gì? Các quy định về hộ chiếu mới nhất 4

– Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao (40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội); hoặc cho các cơ quan ngoại vụ tại địa phương.

– Bước 3: Nhận kết quả

Nhận kết quả trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ theo giấy biên nhận.

Những thắc mắc thường gặp về hộ chiếu

Hỏi: Làm thế nào khi hộ chiếu hết hạn hoặc bị rách, bị mất?

Đáp: Đối với hộ chiếu phổ thông khi hết hạn sẽ không được tiếp tục gia hạn mà phải thực hiện thủ tục cấp mới hộ chiếu.

Khi hộ chiếu bị rách, mất dù là hộ chiếu nào bạn cũng phải làm thủ tục cấp mới.

Hỏi: Hộ chiếu dưới 6 tháng có xuất cảnh được không?

Đáp: Về lý thuyết hộ chiếu có giá trị cho đến tận ngày hết hạn. Nhưng trên thực tế, hộ chiếu có giá trị hay không phụ thuộc vào quy định của điểm đến. Hầu hết các quốc gia đều yêu cầu hộ chiếu phải còn hạn ít nhất là 3 đến 6 tháng.

Nếu hộ chiếu của bạn còn hạn dưới 6 tháng nhưng bạn có lịch trình đi và về cụ thể và vẫn làm trong thời hạn của hộ chiếu thì nhiều quốc gia vẫn chấp nhận miễn là bạn phải rời khỏi quốc gia đó trước khi hộ chiếu hết hạn.

Tuy nhiên vẫn có một vài quốc gia từ chối cho khách lên trên máy bay khi hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng vì vậy quan trọng là bạn phải tìm hiểu rõ quy định của quốc gia đó trước khi đến.

Hỏi: Có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử không?

Đáp: Theo quy định mới nhất, những người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chip điện tử tùy mong muốn. Nhưng những người chưa đủ 14 tuổi chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử. Theo đó có thể hiểu, việc đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử là không bắt buộc.

Hỏi: Có thẻ APEC có cần hộ chiếu không?

Đáp: Thẻ APEC là loại giấy tờ dùng để thay thế visa vào 19 nước thành viên khối APEC và Thẻ APEC không có giá trị thay thế hộ chiếu. Khi dùng Thẻ APEC để nhập cảnh, xuất cảnh, doanh nhân vẫn phải kèm theo hộ chiếu hợp lệ.

Hỏi: Hộ chiếu loại P là gì?

Đáp: Hộ chiếu loại P còn được biết đến là hộ chiếu phổ thông. Trong đó, chữ P là từ viết tắt của chữ Popular – mang hàm ý thể hiện sự phổ biến của loại hộ chiếu này. Như chia sẻ về hộ chiếu phổ thông là gì ở trên, đây là loại hộ chiếu được cấp cho mọi công dân Việt Nam, Với hộ chiếu này, bạn có thể đi đến bất kỳ nước nào cho phép nhập cảnh.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Hộ chiếu là gì? Công dụng và thủ tục làm hộ chiếu cần những gì? Hy vọng với những chia sẻ của Hộ Chiếu Nhanh ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm hộ chiếu cũng như các thủ tục liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục làm hộ chiếu, hãy bình luận bên dưới để được giải đáp.

Đừng quên Á Châu có hỗ trợ Dịch vụ xin cấp hộ chiếu online bạn nhé! – Á Châu luôn đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận đã đóng.