Visa công tác Nhật Bản

Visa công tác Nhật Bản


Hồ sơ chung
  • Hộ chiếu còn hạn 6 tháng tính đến ngày khởi hành;
  • 2 ảnh 4,5 x 4,5 cm, ảnh chụp thẳng và trên nền trắng
  • Photo Mặt hộ chiếu và các trang có đóng dấu
  • Tờ khai xin visa thương mại Nhật Bản
  • Sao y công chứng CMND
  • Sao y công chứng sổ hộ khẩu và đăng ký kết hôn
  • Booking khách sạn, vé máy bay, bảo hiểm chuyến đi, lịch trình công tác
Hồ sơ tài chính và công việc
  • Sổ tiết kiệm trị giá từ 5.000 USD trở lên và giấy xác nhận số dư tài khoản của sổ này
  • Bảng lương của công ty
  • Sao y công chứng hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm
  • Giấy tờ nhà đất (nếu có)
  • Quyết định cử đi công tác và có thư mời bản gốc từ phía công ty Nhật Bản
Hồ sơ từ công ty Việt Nam (Nếu công ty đó chi trả cho chuyến đi)
  • Giấy phép đăng kí kinh doanh bản sao y
  • Tờ khai nộp thuế 3 tháng gần nhất
  • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của công ty
Hồ sơ công ty bảo lãnh (Nếu có)
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh và xác nhận sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất
  • Thư mời bản gốc có nội dung bảo lãnh
  • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của công ty, bản mới nhất
Hồ sơ xin Visa công tác Nhật Bản - Gọi ngay để được tư vấn: 028.77777.888

Visa công tác Nhật Bản là gì?

Visa công tác Nhật Bản cho phép người mang quốc tịch Việt nam sang Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định (ngăn ngày) để tham gia các hoạt động như: Thương mại, hội thảo, hội nghị hoặc các chương trình đào tạo ngăn hạn,..

Visa công tác Nhật Bản đòi hỏi nhiều tài liệu pháp lý của công ty đối tác ở Nhật Bản và mối quan hệ hợp tác giữa hai công ty; do đó, bạn nên tìm hiểu và thu thập đầy đủ thông tin để tránh việc lãng phí thời gian phỏng vấn và hồ sơ được phê duyệt đúng hạn.

Quy trình xin visa công tác Nhật Bản

Hướng dẫn các bước xin visa công tác Nhật Bản

Quy trình xin visa đi Nhật Bản công tác

Việt Nam không nằm trong các nước được miễn visa sang Nhật, vì vậy dù bạn muốn nhập cảnh vào xứ sở hoa anh đào này, bạn cần hoàn thành thủ tục để xin visa tùy theo mục đích chuyến đi.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ

Toàn bộ hồ sơ xin visa đi Nhật Bản công tác đã được checklist ở trên, bạn có thể tham khảo thêm.

Nộp hồ sơ và đóng lệ phí xin visa

Hiện tại, ở Việt Nam có 02 văn phòng tiếp nhận hồ sơ thị thực cho đương đơn Việt Nam là tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Theo như quy định thì Nhật Bản có phân ra làm 02 vùng riêng biệt để đương đơn có thể biết chính xác mình phải nộp hồ sơ tại đâu. Cụ thể như sau:

- Đối với người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam thì phải nộp hồ sơ tại TP.HCM theo:

Địa chỉ nộp hồ sơ

Văn phòng Tổng lãnh sự quán Nhật Bản

Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. HCM

Phone: +84-8-3933-3510

Fax: +84-8-3933-3520

– Đối với người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc thì phải nộp hồ sơ tại thủ đô Hà Nội theo:

Văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

Phone: 84-4-3846-3000

Fax: 84-4-3846-3043

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

- Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45.

Chi phí xin visa

- Visa hiệu lực 1 lần: 550.000 VNĐ

- Visa hiệu lực nhiều lần: 1.090.000 VNĐ

Lưu ý: Đây là thông tin mới 2017. Tuy nhiên nó vẫn có thể thay đổi tùy thời điểm nhưng không nhiều. Khi bạn tới nộp hồ sơ thì sẽ biết chính xác.

Chờ nhận kết quả visa

Thời gian làm visa

Các buổi chiều trong tuần từ thứ 2 tới thứ 6 chỉ để trả kết quả visa. Nhân viên LSQ sẽ nhận hồ sơ và trả về giấy hẹn một tuần sau lên lấy visa. Trên giấy hẹn có ghi rõ trong trường hợp không cấp, hoặc cần bổ sung giấy tờ Lãnh sứ quán sẽ liên lạc để thông báo trước ngày hẹn trả kết quả. Do đó nếu sau 5h chiều trước ngày hẹn kết quả bạn không “được” gọi điện thì 100% là visa bạn xin đã thành công.

Thời gian có visa từ 5-7 ngày làm việc

Thời gian lưu trú của visa công tác Nhật Bản

Nếu bạn sang Nhật với mục đích du lịch hoặc là đi công tác ngắn hạn thì sẽ dùng visa phổ thông. Visa này cho phép bạn lưu trú tại Nhật tối đa 90 ngày. Bạn sẽ phải luôn luôn mang theo visa bên mình khi đi chơi/công tác tại Nhật.

Mẫu đơn xin visa Nhật Bản công tác

Những thông tin bạn cung cấp trong mẫu đơn xin visa du lịch phải chính xác, không gian lận hay sai sót bất kì thông tin nào. Tải các mẫu đơn trong hồ sơ xin visa Nhật Bản diện du lịch tại đây: https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000400894.pdf

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản công tác tại TP HCM

Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu kỹ các thủ tục hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản thì hãy nhờ đến các công ty dịch vụ làm visa. Visa Á Châu chắc chắn là một gợi ý mà bạn không thể bỏ qua. Đây là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm visa Nhật Bản uy tín được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Tư vấn nhanh qua hotline 028.77777.888.

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản công tác

Dịch vụ làm visa đi Nhật Bản công tác

Điều kiện để xin visa công tác ở Nhật Bản

Người sang Nhật mục đích thương mại thỏa mãn 1 trong các điều kiện dưới đây

- Nhân viên chính thức trong công ty nhà nước

- Nhân viên chính thức trong công ty niêm yết trên sàn chứng khoán (Bao gồm cả nước/ khu vực thứ 3)

- Nhân viên chính thức của công ty có vốn Nhật Bản là thành viên Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh, thành phố thuộc sự quản lý của Đại sứ quán Nhật Bản (Bao gồm cả Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại các tỉnh, thành phố), đồng thời, là công ty có vốn Nhật Bản có cơ sở kinh doanh hoặc địa chỉ liên hệ tại Nhật Bản (Bao gồm cả văn phòng đại diện)

- Người làm việc chính thức trong công ty liên doanh, công ty con, chi nhánh v.v. mà công ty niêm yết trên sàn chứng khoán (Bao gồm cả Nhật Bản và nước/ khu vực thứ 3) góp vốn

- Người làm việc chính thức trong công ty có giao dịch thực tế thường xuyên với công ty niêm yết trên sàn chứng khoán của Nhật Bản

- Người có chức vụ đã từng có quá khứ đi Nhật Bản với mục đích thương mại trong vòng 3 năm trở lại đây, đồng thời, đã từng nhiều lần đi các nước G7 với mục đích lưu trú ngắn hạn (Trừ Nhật Bản).

- Người có chức vụ đã từng có quá khứ đi Nhật Bản với mục đích thương mại từ 3 lần trở lên trong vòng 3 năm trở lại đây

- Người có chức vụ đã từng có quá khứ đi Nhật Bản với mục đích thương mại từ 3 lần trở lên trong vòng 3 năm trở lại đây.

Nhà hoạt động văn hóa – nhà trí thức thỏa mãn 1 trong các điều kiện dưới đây

Những người có thành tựu nhất định dưới đây được xem xét:

Người làm nghệ thuật như mỹ thuật, âm nhạc, kịch, vũ đạo v.v.

Nhà nghiên cứu về khoa học nhân văn (văn học, pháp luật, kinh tế học v.v.), khoa học tự nhiên (kỹ thuật, công nghệ, y học v.v.)

Người có tư cách quốc gia, quốc tế về luật sư, kế toán công, luật sư, nhân viên hỗ trợ tư pháp, công chứng viên, bác sĩ và là người có chức vụ trong nghề nghiệp hiện tại

Vận động viên không chuyên, vận động viên thể thao có thành tích nổi bật được công nhận

Người có chức vụ từ giảng viên Đại học trở lên (chỉ giới hạn là nhân viên chính thức)

Người có chức vụ từ trưởng phòng trở lên của viện nghiên cứu nhà nước và bảo tàng, bảo tàng mỹ thuật, thư viện của nhà nước

Đại biểu quốc hội, công chức nhà nước, đại biểu hội đồng nhân dân địa phương, công chức địa phương

Vợ/ chồng/ con của  A hoặc B ở trên

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết các trường hợp khác tại Qui chế nới lỏng dành cho trường hợp thương mại trên trang Đại sứ quán Nhật Bản

Những điều cần lưu ý khi xin visa công tác Nhật Bản

- Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa

- Thời gian xin visa từ 8:30 giờ đến 11:30 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu

- Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ

- Việc xét hồ sơ thông thường mất 5 ngày làm việc. Sau khi xét xong Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thọai.

- Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ

- Trường hợp cần thiết Bộ Ngọai Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian

- Ngòai trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm

- Chú ý trong trường hợp đào tạo thực tập

Trường hợp đào tạo thực tập thì căn cứ vào nội dung thực tập mà không được áp dụng cho lọai visa ngắn hạn. Trường hợp này đề nghị liên hệ với Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản hoặc chi nhánh và giải thích rõ nội dung đào tạo để biết có cần xin visa đào biệt hay không (xin giấy tư cách lưu trú)

- Đào tạo thực tập là hình thức đào tạo:

Công ty tiếp nhận sẽ nhận thực tập sinh vào dây chuyền sản xuất như nhân viên của công ty, trên thực tế vừa sản xuất vừa học nghề; còn ở cửa hàng thì vừa bán hàng vừa học bí quyết buôn bán, làm việc dưới hình thức cung cấp dịch vụ để học kỹ thuật kỹ năng, kiến thức.

Mặt khác:

- Trường hợp sản phẩm thực tập sinh sản xuất ra (hoặc dịch vụ cung cấp) được đưa ra thị trường mà công ty tiếp nhận có doanh thu.

- Trường hợp công ty tiếp nhận sẽ trả chi phí lưu trú và trợ cấp đào tạo cho thực tập sinh.

Trong các trường hợp này bất chấp thời gian lưu trú là ngắn hạn thì cũng không được áp dụng vào lọai visa lưu trú ngắn hạn (nếu nơi người xin visa đang làm việc cử đi công tác trả tòan bộ chi phí công tác thì không có vấn đề gì).

Do đó khi xin visa trong trường hợp này đề nghị công ty tiếp nhận liên hệ với Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản hoặc chi nhánh và giải thích rõ nội dung đào tạo để biết có cần xin visa đào tạo hay không (xin giấy tư cách lưu trú).

Xin visa công tác Nhật Bản được nhiều người cho là dễ hơn so với việc đi thăm thân hay du lịch. Để tăng phần thuyết phục cho hồ sơ xin visa thì Đại sứ quán Nhật Bản cũng yêu cầu mọi giấy tờ đều phải là bản gốc. Mục đích của bạn đó là đi công tác ở một quốc gia khác, nên phải cung cấp  thông tin công ty bạn đang làm và công ty đối tác bên Nhật. Đây chính là một điều kiện đảm bảo và tin cậy cho tính xác thực khi xin visa công tác Nhật Bản. Đại sứ quán sẽ tin tưởng hơn.

Những điều cần lưu ý khi xin visa công tác Nhật Bản

Những điều cần lưu ý khi xin visa công tác Nhật Bản

Lời khuyên khi xin visa công tác Nhật Bản

Visa công tác Nhật Bản cho phép người Việt Nam sang Nhật Bản trong một khoảng thời gian ngắn để tham gia những hoạt động đa dạng như hội nghị, thương mại, hội thảo và đào tạo ngắn hạn. Visa diện công tác đòi hỏi nhiều tài liệu pháp lý của công ty đối tác tại Nhật Bản cũng như mối quan hệ hợp tác giữa hai công ty, cho nên bạn cần phải tìm hiểu thông tin đầy đủ để tránh việc lãng phí thời gian phỏng vấn và hồ sơ được phê duyệt đúng thời hạn.

Visa công tác Nhật Bản

 

 

Xin visa công tác Nhật Bản được nhiều người cho là dễ hơn so với việc đi thăm thân hay du lịch. Để tăng phần thuyết phục cho hồ sơ xin visa thì Đại sứ quán Nhật Bản cũng yêu cầu mọi giấy tờ đều phải là bản gốc. Mục đích của bạn đó là đi công tác ở một quốc gia khác, nên phải cung cấp  thông tin công ty bạn đang làm và công ty đối tác bên Nhật. Đây chính là một điều kiện đảm bảo và tin cậy cho tính xác thực khi xin visa công tác Nhật Bản. Đại sứ quán sẽ tin tưởng hơn.

Cuối cùng, bạn hãy chuẩn bị cho mình tâm lý thật thoải mái và tự tin cho chuyến đi. Nếu như gặp khó khăn trong quá trình làm giấy tờ hay đi phỏng vấn, bạn có thể tìm đến các trung tâm cung cấp dịch vụ làm visa công tác Nhật Bản có uy tín để họ giúp đỡ giải quyết kịp thời. Như vậy, tỷ lệ xin visa thành công chắc chắn sẽ đạt tới 99%.

Trong quá trình chuẩn bị những giấy tờ trên nếu có thắc mắc hay cần biết thêm thông tin thì hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay qua hotline 028.77777.888.

Câu hỏi thường gặp - Gọi ngay để được tư vấn: 028.77777.888

- Tất cả giấy tờ chứng minh tài chính + chứng minh nghề nghiệp đều phải bằng tiếng Anh và dịch thuật công chứng.

- Đại sứ quán không hoàn lại phí Visa khi khách không được chấp thuận Visa. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn thủ tục xin Visa công tác Nhật Bản vui lòng liên hệ Vietnam-legal.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nếu bạn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản thì người xin visa cần trực tiếp đến nộp hồ sơ, trừ trường hợp:

– Trẻ em dưới 16 tuổi, cha mẹ nộp thay.

– Người già trên 60 tuổi, con cái nộp thay.

– Người có trở ngại về thân thể, cha mẹ, con cái nộp thay.

– Người đã từng đi Nhật trong 3 năm trở lại đây

Khi nộp họ bạn cần bổ sung thêm giấy chứng minh quan hệ: chứng minh thư, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu

Visa công tác Nhật Bản được cấp cho những công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản với các mục đích sau:

- Đàm phán, thương thảo hợp đồng kinh tế.

- Tham dự hội nghị, triển lãm về khoa học, kỹ thuật, giáo dục…

- Tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn.

Visa công tác Nhật Bản là loại visa ngắn hạn, có thời hạn hiệu lực 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Nhật Bản và người mang visa chỉ được phép nhập cảnh 1 lần. Hết thời gian trên, người mang visa buộc phải rời Nhật Bản.

Có thể được, Đại Sứ Quán Nhật Bản cho phép đương đơn được quyền xin visa nhiều lần trong 1 năm và có thể nhập cảnh vào đất nước của họ tùy ý.
Tuy nhiên Đại Sứ Quán ưu tiên cho những người làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học, v.v.
Những trường hợp khác cũng có thể xin được nhưng cần được thẩm định.

Đến Nhật với mục đích công tác: visa Nhật Bản có thời hạn bao lâu nếu đi công tác bạn sẽ phải làm visa nhiều lần thỏa mãn những điều kiện như bạn phải làm việc cho công ty Nhà nước, công ty có vốn đầu tư Nhật Bản, bạn phải từng đến Nhật trong vòng 3 năm trở lại đây. Ngoài ra bạn cũng phải là người có chức vụ tùng nhiều lần nhập cảnh các nước G7 (trừ Nhật Bản) và có lưu trú ở những nơi này ngắn hạn, hoặc là bạn phải từng đến Nhật 3 lần trở lên trong vòng 3 năm trở lại đây.

Đến Nhật với mục đích nghiệp vụ: visa Nhật Bản có thời hạn bao lâu tùy vào những mục đích mà bạn đến quốc gia này đối với những người làm nghệ thuật trong các lĩnh vực như âm nhạc, phim … Các vận động viên đi đào tạo hoặc các vận động viên đi tham dự thể thao. Ngoài ra còn có những người là giảng viên chính thức hoặc chức vụ trưởng phòng trở lên của viện nghiên cứu hay bảo tàng có thể làm trong các cơ quan nhà nước …

Theo quy định của Đại sứ quán Nhật Bản, để xin visa du lịch hay công tác, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết khác nhau, ứng với những diện mình đã xin.

- Visa diện du lịch có thời hạn visa là 90 ngày, thời gian lưu trú là 15 ngày.

- Visa diện công tác có thời hạn visa là 90 ngày, thời gian lưu trú là 30 ngày.

Riêng về cách phân biệt thời gian lưu trú và thời hạn visa, tiện đây cũng xin được nêu rõ để bạn hiểu.

- Thời hạn visa: là khoảng thời gian visa còn hiệu lực và bạn có thể đi bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian được ghi trên visa.

- Thời gian lưu trú: là khoảng thời gian bạn có thể lưu lại tại đất nước Nhật Bản, nếu vượt quá số ngày quy định 15 ngày (visa du lịch), 30 ngày (visa công tác) thì bạn có nguy cơ bị phạt hoặc bị trục xuất và không có cơ hội đặt chân trở lại đất nước xinh đẹp này.

Thông tin du lịch

Visa công tác Nhật Bản