DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Có siết chặt định cư Úc diện vợ chồng vào đầu tháng 7/2017 không?

Trước đó, vào đầu tháng 5/2017, nhiều thông tin về việc chính phủ Úc siết chặt về định cư Úc theo diện vợ chồng rộ lên làm hoang mang nhiều người, mặc dù chưa biết thực hư thế nào, nhưng những thông tin này đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của những người chuẩn bị sang Úc, nhất là theo diện vợ chồng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Á Châu đã tìm hiểu kỹ và sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất về bộ luật này của Chính phủ Úc đến các bạn.

siet visa Uc dien vo chong

Lý do siết chặt định cư Úc diện vợ chồng

Chính phủ Úc cho rằng, diện visa vợ chồng chỉ là một hình thức “lừa đảo” và toàn bộ hệ thống di trú của Úc đang bị lạm dụng. Đồng thời, trong các năm qua, lượng người nhập cư vào Úc quá đông. Cụ thể, chỉ tính riêng tiểu bang Victoria đã đón nhận 12.316 vị hôn phu/hôn thể chỉ trong vòng từ năm 2007 -2008. Họ còn nói thêm, nước Úc đã quá hào phóng khi không đòi hỏi cả người bảo lãnh lẫn vợ/chồng ngoại quốc của họ phải trình bày khả năng tài chính trong quá trình nộp hồ sơ xin visa định cư Úc. Hàng nghìn trường hợp đang sống nhờ trợ cấp xã hội. Lý do dẫn đến việc này vì nhiều người nhập cư diện visa vợ chồng chỉ mới 16 tuổi, trong khi nhiều người bảo lãnh cho bạn đời của mình đến Úc trong tình trạng không có công ăn việc làm.

Visa định cư Úc diện vợ chồng sẽ thay đổi như thế nào?

Những thay đổi của bộ di trú sẽ nhắm vào người bảo lãnh, và đồng thời người nộp đơn cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Những thay đổi như sau:

+ Tương tự như visa lao động, visa vợ chồng sẽ trải bước nộp đơn trở thành người có quyền bảo lãnh vợ/chồng của mình.

+ Việc được cấp phép trở thành người bảo lãnh phải được chấp nhận trước khi đơn visa được nộp vào.

+ Người bảo lãnh sẽ có nghĩa vụ pháp lý nhất định đối với đương đơn và họ phải tuân theo những nghĩa vụ này.

+ Nếu người bảo lãnh không hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình dành cho người nộp đơn thì sẽ có những hình phạt nhất định.

Những thay đổi mới này chủ yếu tập trung vào người bảo lãnh chứ không phải vào đương đơn. Nhưng các đương đơn lại là người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi vì người bảo lãnh phải được chấp nhận trước khi đơn xin visa được nộp vào. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sắp hết visa sẽ không có cơ hội xin visa vợ chồng trong nước Úc.

Vậy những thay đổi trong visa định cư Úc sẽ được thay đổi vào 01/07/2017 rồi phải không?

Luật Visa vợ chồng sẽ không thay đổi vào ngày 01/07/2017 và sẽ được dời lại vào 2018. Đến thời điểm này, Viện Di Trú cho biết rằng luật dự thảo này vẫn còn đang chờ một bên của Quốc Hội đó là Thượng Nghị Viện để được thông qua. Vì vậy nên khả năng thay đổi vào tháng 7 là không xảy ra. Và sẽ được dời lại vào năm 2018 nhưng vẫn chưa chắc chắn 100% sẽ được Quốc Hội thông qua.

Đây quả là một tin mừng và những cặp vợ chồng chưa kịp nộp hồ sơ đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

Như vậy, những gì mà Bộ Di Trú Úc muốn thực hiện đối với việc siết chặt visa vợ chồng đã không kịp thời gian như Bộ Di Trú mong muốn. Kế hoạch của Bộ Di Trú vào tháng 7 này đã thất bại. Thất bại ở đây không phải là bị Quốc Hội từ chối luật dự thảo. Mà thất bại ở đây là họ đã không thể áp dụng luật này vào tháng 7 năm nay.

Có lẽ, thay đổi visa Lao Động Úc và luật thi Quốc Tịch Úc đã chiếm rất nhiều thời gian cũng như các nhân viên di trú phải tập làm quen với việc thay đổi lớn này.

Tuy rằng luật di trú không thay đổi, nhưng không có nghĩa là cách xét duyệt dễ dàng hơn. Kể từ tháng 11 năm ngoái (2016), nhân viên bộ di trú đã tiến hành xét duyệt 2 giai đoạn riêng biệt.

Cụ thể, nhân viên bộ di trú yêu cầu người bảo lãnh phải nộp giấy lý lịch tư pháp (Police check) ở Úc và yêu cầu họ ký form để đồng ý cho người nộp đơn biết về những lịch sử phạm tội của họ (nếu có). Những người phạ tội hiếp dâm trẻ em, bạo lực gia đình và những tội hình sự khác có án tích trên 12 tháng sẽ không được bảo lãnh vợ/chồng của mình. Quá trình trên áp dụng cho visa vợ chồng, bao gồm hôn thê, kết hôn, và cùng giới hoặc chống chung ngoài giá thú.

Đánh giá bài viết