DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Bí ẩn đằng sau những cuốn hộ chiếu trên thế giới

Hầu hết chúng ta đều biết cuốn hộ chiếu chính là chiếc chứng minh thư Quốc tế, chứng minh với tất cả các nước trên thế giới bạn là công dân của 1 nước nào đó, là tài liệu bắt buộc khi bạn muốn xin visa đi nước ngoài. Tuy nhiên, đằng sau chức năng chính đó thì còn có rất nhiều những điều đặc biệt về cuốn hộ chiếu mà có lẽ chúng ta đều chưa biết.

Tùy thuộc vào mỗi mỗi quốc gia mà có những quy định, quy trình riêng để phát hành hộ chiếu của họ, vì vậy mà hộ chiếu của các nước đều có nhiều sự khác biệt, có những cuốn hộ chiếu rất đa năng và rất hữu ích cho người sở hữu nó.

Chúng ta hãy cùng khám phá những điều đặc biệt về cuốn hộ chiếu quen thuộc này nhé:

Màu sắc hộ chiếu tượng trưng cho điều gì?

Màu sắc trên tấm hộ chiếu rất phong phú, nhưng chung quy lại chỉ có 4 màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá cây và đen. Màu sắc của chúng đều liên quan tới vấn đề chính trị. Màu đỏ là màu sắc phổ biến nhất. Các nước thành viên của Liên minh châu Âu trừ Croatia mang hộ chiếu đỏ nhưng thuộc các gam màu khác nhau. Màu xanh dương hay xanh lam tượng trưng cho “thế giới mới” gồm Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương. Xanh lá cây hầu hết xuất hiện ở hộ chiếu của các quốc gia Hồi giáo. Trong khi đó, màu đen thường thấy ở các quốc gia châu Phi. Riêng tại Mỹ, người mang hộ chiếu màu đen đặc biệt được miễn trừ. Nhân viên sân bay không có quyền lục soát hay giam giữ.

hộ chiếu trên thế giới

Những cuốn hộ chiếu đặc biệt

Với cuốn hộ chiếu mới phát hành, công dân Na Uy tự hào bởi họ sở hữu loại hộ chiếu độc đáo nhất thế giới. Theo đó, quyển hộ chiếu này có tính năng phát sáng khi các nhân viên hải quan làm thủ tục kiểm tra. Cụ thể, bên trong hộ chiếu có phác thảo hình phong cảnh nổi tiếng của quốc gia này. Khi soi nó dưới ánh sáng tia UV, cuốn hộ chiếu sẽ biến thành cảnh ban đêm với ánh sáng Bắc Cực quang.

hộ chiếu trên thế giới 1

Không chịu kém cạnh Na Uy, Canada cũng cho ra mắt cuốn hộ chiếu của riêng mình với rất nhiều màu sắc qua qua ánh sáng cực tím. Khi đặt dưới tia UV-A, mỗi trang của hộ chiếu Canada sẽ hiện lên những hình ảnh biểu tượng của quốc gia, như lá phong, tòa nhà quốc hội, và những tính năng “xịn” hơn như chống làm giả, sinh trắc học.

hộ chiếu trên thế giới 2

Bên cạnh đó, Malaysia lại là nước đầu tiên phát hành hộ chiếu sinh học Metric.

Hộ chiếu của Phần Lan giống như một cuốn sách lật hình. Khi lật chúng, bạn sẽ thấy một con linh dương đang di chuyển.

hộ chiếu trên thế giới 3

Không phải tất cả con dấu hộ chiếu đều giống nhau

Một số vùng đất như Easter Island, dù không thực sự là một quốc gia độc lập, nhưng họ cũng có một con dấu hộ chiếu độc đáo với các bức tượng Moai nổi tiếng

Tấm hộ chiếu “chân chính” đầu tiên

Tấm hộ chiếu “chân chính” đầu tiên trên thế giới được cấp tại Vương quốc Anh. Hộ chiếu này được vua Henry V ban hành vào thế kỷ 15; cấp cho các công dân như một dạng giấy tờ chứng minh nhân thân khi ra nước ngoài.

hộ chiếu trên thế giới 5

Các vị tổng thống có hộ chiếu đặc biệt

Tổng thống và các thành viên gia đình; các quan chức chính phủ được lựa chọn, sẽ được cấp hộ chiếu ngoại giao. Hộ chiếu ngoại giao mang đến nhiều đặc quyền; bao gồm cả miễn thị thực đến nhiều quốc gia, có quyền ưu tiên qua cổng tại sân bay… Tại một số quốc gia, chẳng hạn như Mỹ, các tổng thống được cấp hộ chiếu ngoại giao vĩnh viễn, có giá trị kể cả sau khi họ đã hết nhiệm kỳ.

Hộ chiếu hiếm nhất thế giới

Chỉ có ba thành viên của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta được cấp hộ chiếu này. Bao gồm Đại thống lĩnh (hiện bỏ trống), Đại tướng (hiện nay là Ludwig Hoffmann von Rumerstein, người Áo) và Đại pháp quan (hiện nay là Freiherr Albrecht von Boeselager, một người Đức).

Nữ Hoàng Anh là người duy nhất trên thế giới không cần hộ chiếu

Ngay cả một trong những nhân vật quyền lực nhất trên thế giới như Tổng thống Mỹ đều cần hộ chiếu khi ra nước ngoài. Nhưng Nữ hoàng Anh Elizabeth II lại là trường hợp ngoại lệ được hưởng đặc quyền riêng. Theo đó, bà có thể đi khắp thế giới mà không cần cuốn hộ chiếu mang theo. Điều này xuất phát từ nguyên nhân tất cả hộ chiếu của người Anh đều cấp dưới tên của Nữ hoàng. Điều này được ghi rõ ngay ở trang đầu tiên của cuốn hộ chiếu Anh.

hộ chiếu trên thế giới 6

Ngoài ra, còn vô số điều đặc biệt khác mà bạn có thể chưa biết như:

– Hộ chiếu có tính năng bảo mật cao nhất trên thế giới thuộc về đất nước Nicaraguan với 89 điểm nhận diện. Cuốn sổ này được cho là có mã vạch 2 chiều, hình ảnh 3 chiều, và những hình chìm.

– Hộ chiếu các quốc gia trên thế giới đều có một chuẩn nhất định về chiều dài và chiều rộng. Theo đó, chiều dài là 125 mm và rộng khoảng 90 mm và số trang không quá 40.

– Phần Lan, Anh, Đức, Thụy Điển và Mỹ là những nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới khi công dân của nước này được miễn thị thực ở 174 quốc gia khác trên thế giới.

– Ở chiều ngược lại, Afghanistan là quốc gia được miễn thị thực ít nhất với chỉ 28 quốc gia.

– Vatican là một quốc gia không có cục xuất nhập cảnh nhưng các công dân của nước này vẫn được cấp hộ chiếu và Đức Giáo Hoàng là người có hộ chiếu số 1.

– Có khoảng 150.000 hộ chiếu của Sealand được cấp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, toàn bộ số lượng hộ chiếu này đều không được chấp nhận vì Vương quốc nằm giữa Anh và Pháp vẫn chưa được Liên hiệp quốc công nhận độc lập.

– Phí làm hộ chiếu đắt đỏ nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ với giá 215 bảng (khoảng 7 triệu đồng). Trong khi đó, Vương quốc Swaziland lại có mức phí làm hộ chiếu rẻ nhất 2,5 bảng (khoảng hơn 70 ngàn đồng).

Đánh giá bài viết