Bao nhiêu tuổi thì được làm hộ chiếu để có thể ra nước ngoài?

Bao nhiêu tuổi thì được làm hộ chiếu để có thể ra nước ngoài?

Vì công việc của tôi hay đi Singapore làm việc và cũng muốn dắt theo con của mình để cháu có thể học tập được những điều mới mẻ, hiện đại của đất nước này. Hiện tại, con tôi mới 8 tuổi thôi nên tôi không biết là có thể xin hộ chiếu cho cháu được hay không? Mong được Á Châu tư vấn giúp trong trường hợp này. (Tấn Bảo – Hồ Chí Minh)

Đáp: Chào anh Tấn Bảo,

Theo như bộ luật của nhà nước Việt Nam thì không có quy định điều kiện nào về tuổi của trẻ em phải từ bao nhiêu trở lên mới được cấp hộ chiếu do vậy về nguyên tắc trẻ em mới sinh (đã có giấy khai sinh) đều có quyền được cấp hộ chiếu.

Vì vậy, con anh 8 tuổi thì vẫn được cấp hộ chiếu như mọi công dân Việt Nam khác. Tuy nhiên, hộ chiếu cho người trên 14 tuổi và dưới 14 tuôi có 1 số điều khoản khác nhau.

Hộ chiếu phổ thông (HCPT) cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và không được gia hạn.

Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và cũng không được gia hạn.

Anh có thể làm hộ chiếu cho bé nhưng cần chú ý đến thời gian hết hạn. Vì nếu lúc hết hạn mà vẫn chưa đủ 14 tuổi thì sẽ không thể gia hạn thêm.

Chúc anh thành công!

4.6/5 - (41 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *