DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Việt Nam chuẩn bị áp dụng hộ chiếu gắn chip điện tử vào năm 2020

Với mỗi chuyến đi du lịch nước ngoài, vật mà bạn nhất định phải có chính là cuốn hộ chiếu. Đây là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ, khi sang quốc gia khác, có dạng một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh. Đây được coi là dạng hộ chiếu truyền thống, hiện nay vẫn được áp dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, ngày nay đã có thêm rất nhiều dạng hộ chiếu khác nhau, đôi khi chỉ là một tấm thẻ.

Ở Việt Nam, hiện tại chúng ta vẫn được áp dụng dạng hộ chiếu dưới hình thức một cuốn sổ. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, một trong những điểm mới của Luật xuất nhập cảnh của Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua, Việt Nam sắp có hộ chiếu gắn chip điện tử cho công dân trên 14 tuổi.

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu có gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ kí số của người cấp. Việc sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử không chỉ thuận lợi hơn cho công dân trong việc làm thủ tục xuất nhập cảnh, mà còn tạo điều kiện cho việc xét cấp visa nhập vào các nước dễ dàng hơn.Bộ Công an sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan xây dựng, quản lí, thu thập, cập nhật, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam. Đồng thời, xây dựng, quản lí hệ thống thông tin tiếp nhận, lưu trữ, khai thác chứng thư số phục vụ công tác cấp, quản lí hộ chiếu có gắn chíp điện tử được kết nối với tổ chức hàng không dân dụng quốc tế để xác thực, kiểm soát hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Việt Nam chuẩn bị áp dụng hộ chiếu gắn chip điện tử vào năm 2020

Đối tượng được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử

Muốn xuất ngoại, công dân Việt Nam cần phải có hộ chiếu. Đây là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ khi sang quốc gia khác. Hộ chiếu có dạng một cuốn sổ nhỏ với nhiều trang để lưu những thị thực cũng như dấu mộc cho phép nhập cảnh. Đây được coi là dạng hộ chiếu truyền thống. Tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay vẫn áp dụng dạng hộ chiếu này. Tuy nhiên, ngày nay đã có thêm nhiều dạng hộ chiếu khác nhau, đôi khi chỉ là một tấm thẻ.

Ở Việt Nam, hiện tại vẫn được áp dụng dạng hộ chiếu dưới hình thức một cuốn sổ. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất của Luật xuất nhập cảnh của Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua. Theo đó, Việt Nam sắp sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử dành cho các công dân trên 14 tuổi và sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/7/2020.

Cụ thể, những công dân Việt khi đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Với những người dưới 14 tuổi, hộ chiếu phổ thông sẽ không gắn chíp điện tử. Quy định mới nêu rõ người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu sẽ phải chụp ảnh, lấy dấu vân tay (sinh trắc học).

Những quyền lợi khi sử dụng hộ chiếu có gắn chip điện tử

Việc áp dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử là xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Đây cũng là một trong những việc giúp nâng tầm giá trị cuốn hộ chiếu Việt Nam. Bên cạnh đó, đây là cách làm tăng tính xác thực của hộ chiếu, từ đó chống nguy cơ làm giả giấy tờ. Khi sử dụng hộ chiếu có gắn chíp, người sở hữu không chỉ thuận lợi hơn trong việc làm thủ tục xuất nhập cảnh, mà còn tạo điều kiện cho việc xét duyệt visa được nhanh chóng, cũng như nhập các nước dễ dàng hơn.

Việt Nam chuẩn bị áp dụng hộ chiếu gắn chip điện tử vào năm 2020 2

Chip điện tử trên hộ chiếu lưu trữ những thông tin gì?

Tạp chí du lịch nổi tiếng tại Mỹ AFAR đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Mỹ, hacker Tinker chuyên phá lớp bảo mật của các thiết bị tần số vô tuyến và cho biết khi chíp điện tử sẽ lưu trữ những thông tin cá nhân như họ tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính, số hộ chiếu… cùng với thông tin sinh trắc học (vân tay, mống mắt…) của chủ sở hữu và chữ kí điện tử. Bộ phận quản lí xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra những thông tin này để xác thực hộ chiếu không bị giả mạo hay đánh tráo.

Khi bị mất hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ xảy ra điều gì?

Khi một công dân báo hộ chiếu bị mất cắp, cơ quan an ninh sẽ có nhiệm vụ vô hiệu hóa số hộ chiếu cũ để ngăn chặn các hành vi phạm pháp.

Thư ký bộ phận dịch vụ hộ chiếu tại Bộ Ngoại giao Mỹ Brenda Sprague cho biết: “Khi bạn đã báo mất hộ chiếu, chẳng có cách nào để lấy lại được cuốn hộ chiếu đó. Cuốn hộ chiếu đó sẽ bị vô hiệu hóa và bạn sẽ phải làm hộ chiếu mới”.

Việt Nam chuẩn bị áp dụng hộ chiếu gắn chip điện tử vào năm 2020 3

Nếu làm mất hộ chiếu ở nước ngoài, du khách có thể liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán để xin trợ giúp. Họ có thể cấp cho bạn hộ chiếu khẩn để tiếp tục hành trình. Hộ chiếu khẩn thường không có đầy đủ lớp bảo mật như những phiên bản thông thường, và chỉ đủ thông tin cơ bản để bạn trình báo tại biên giới và những điểm kiểm tra an ninh. Khi trở về nước sau chuyến du lịch, du khách có thể làm thủ tục xin cấp hộ chiếu mới.

Như vậy, chúng ta sắp được áp dụng công nghệ tiên tiến vào cuốn hộ chiếu của mình. Những chuyến du lịch nước ngoài cũng sẽ trở nên thuận tiện hơn nhiều rồi và để không cản trở chuyến đi của mình bởi thời gian làm hộ chiếu, bạn có thể liên hệ với Á Châu để được hỗ trợ apply hộ chiếu online. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 0988.011.249

Đánh giá bài viết