Ước mơ về Tết đoàn viên của người con xa nhà

Ước mơ về Tết đoàn viên của người con xa nhà

Những ngày cuối năm đang dần qua đi, sắp sửa đón một cái tết mới, cảm giác nao nao nhớ nhà luôn thường trực trong tâm trí con. Đã 7 năm rồi, kể từ ngày đi lấy chồng, theo chồng đi định cư nơi đất khách quê người, con chỉ biết tới hương vị tết quê nhà qua cuộc điện thoại, gọi điện qua video, cùng cả gia đình đón tết .

Cuộc sống cơm áo, gạo tiền cuốn mình vào công việc, làm mình thành kẻ vô tâm tự bao giờ, mình đã vô tình quên đi bao lời hứa của mình với bố mẹ . Nhớ ngày xưa khi vợ chồng chuẩn bị đi xa nhà, bố mẹ đã dặn, “Tết là phải về nhà ăn tết nghe con, gia đình ít người, thiếu vắng tình cảm, tết thiếu 1 người là thiếu đi niềm vui, tết không còn trọn vẹn nữa con ạ” lúc ấy hai vợ chồng đã cười và nói rằng, “ Có bao giờ tụi con nói mà không làm đâu bố mẹ, tụi con hứa là tụi con sẽ về sum họp cùng bố mẹ “

Ấy vậy mà đã 7 năm hai vợ chồng đưa nhau vào nam phát triển kinh tế, ăn tết xa gia đình, hai vợ chồng chỉ ngắm tết quê hương qua màn hình điện thoại. Năm đầu tiên ăn tết trong năm, vợ chồng trẻ mới bắt đầu cuộc sống tự lập mọi thứ còn bỡ ngỡ. Cái tết đầu tiên của vợ chồng mình nơi đất khách quê người thiếu thốn đủ thứ…thiếu vật chất thì có thể cố gắng vất vả một chút để làm, nhưng có một mong ước nhỏ nhoi là muốn ăn tết quê hương thì cho tới nay vẫn chưa thực hiện được. Mặc dù công nghệ thông tin hiện đại, chúng con có thể trò chuyện tâm sự với bố mẹ hàng ngày, nhưng được quây quần bên mâm cơm gia đình dịp tết, trò chuyện với anh em, rồi tự tay gắp cho bố mẹ những món ăn ngon, thì con chưa bao giờ làm được. Nhìn bố mẹ ăn tết qua màn hình điện thoại, nước mắt lã chã rơi, con chỉ ước rằng những lúc như thế được ngồi bên, vui cười thỏa thích cùng bố mẹ. Mới chỉ hôm qua thôi, sau khi ăn cơm tối xong cả gia đình nhỏ quây quần bên nhau bỗng con trai nói “Tết đi thăm ông bà mẹ nhỉ?”. Lòng tôi chợt lắng xuống, ngồi im lặng một hồi mới có thể tiếp tục cùng con nói chuyện.

Mẹ: “Sao tết con lại thích về thăm ông bà?”

TL: “Tết là phải thăm ông thăm bà chứ”.

Mẹ: “Thăm ông , thăm bà làm gì con”.

TL: “Thì chúc cho ông bà sống lâu trăm tuổi”.

Lúc này đây lòng mẹ nặng trĩu, những giọt nước mắt chực rơi. Mẹ chợt nhận ra, mẹ chưa từng một lần hỏi, “Bố có vất vả không” hay “Mẹ thích điều gì”.

Tết này con lại không về ăn tết cùng bố mẹ nữa rồi, bố mẹ thương và thông cảm cho chúng con nhé. Lúc này đây con chỉ ước có 1 phép nhiệm màu, cho chúng con có cơ hội về quê ăn tết cùng bố mẹ thì không có gì hạnh phúc hơn nữa, thế nhưng điều ước đó của con khó mà thành hiện thực được.

Cũng nhờ có Cuộc thi viết “Tết xa nhà” do Visa Á Châu tổ chức cùng thông điệp “Yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi”. Thông qua cuộc thi này con mới có thể bày tỏ hết nỗi lòng của người con xa quê hương, xa bố mẹ những ngày sum họp gia đình. Con chúc bố mẹ mãi khỏe mạnh và hạnh phúc, một ngày không xa chúng con sẽ thu xếp về bên bố mẹ đón cái tết đầm ấm, chúng con yêu và thương bố mẹ nhiều !

Bài dự thi trong cuộc thi Tết xa nhà

Tác giả: Trần Thị Ngoan

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.