DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay lần đầu tiên

Trước khi Á Châu chia sẻ một vài thông tin cơ bản nhất khi đi máy bay thì bạn bạn cần lưu ý rằng: “Không phải mọi thông tin trong này đều đúng với mọi trường hợp, mọi thời điểm, vì vậy bạn nên kiểm tra lại với đại lý bán vé, hãng hàng không hoặc Á Châu trường hợp của bạn nếu có những thông tin chính xác nhất.

Cần đem theo những loại giấy tờ tùy thân nào để làm thủ tục ở sân bay?

Để lên máy bay, bạn có thể dùng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc bằng lái xe. Đây là những giấy tờ có in thông tin cá nhân của bạn, có hình bạn và được chứng nhận bởi cơ quan chức năng. Khi bay nội địa, bạn vẫn có thể dùng hộ chiếu (passport) để thay cho chứng minh nhân dân.

Nếu không có 3 loại giấy tờ trên, bạn có thể thay thế bằng những loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi cư trú

– Thẻ Đảng viên

– Thẻ Nhà báo

– Thẻ Đại biểu Quốc hội

– Chứng minh của các lực lượng vũ trang

– Thẻ kiểm soát an ninh hàng không

– Thẻ nhận dàng của các Hãng hàng không Việt Nam

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi cần phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: giấy khai sinh (giấy chứng nhận sinh trong trường hợp trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh) hoặc giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng, chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Nếu đi một mình trên các chuyến bay nội địa, trẻ em phải có thêm giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xuất-nhập cảnh đi nước ngoài và các bước thực hiện

Khi đi ra nước ngoài bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh tại quầy xuất cảnh. Tại đây, bạn cần đưa ra hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan sẽ xem xét và đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hoặc có thể gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan ra khỏi hộ chiếu nếu đã hết giá trị.

Đối với thủ tục nhập cảnh, bạn cần chú ý các biển báo. Một số quầy dành riêng cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài,… Tại đây, bạn trình hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan sẽ đóng dấu và đóng thêm một số giấy tờ liên quan, tùy theo quy định một số nước, bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ bạn hợp lệ. Tuy nhiên bạn không phải quá quan tâm vì không ai làm khó bạn cả nếu bạn sang đây đi du lịch, công tác hay thăm gia đình.

Nếu bạn đi transit tuyến nội địa, bạn sẽ được hướng ra cổng tương ứng.

Có được đem chất lỏng lên máy bay?

Sẽ tạm chia thành 2 loại: hành lý ký gửi và hành lý xách tay cho mỗi loại chuyến bay:

Bay nội địa

Hành khách không bị hạn chế dung tích về chất lỏng (trừ các chất lỏng có mùi như nước mắm)

Các loại bình xịt (ví dụ: xịt phòng, xử khử mùi cơ thể), dung dịch không gây nguy hiểm cần để trong hành lý ký gửi

Bay quốc tế

Hành lý xách tay: chất lỏng, bình xịt, gel được mang tối đa không quá 01 lít với dung tích mỗi bình không quá 100 ml. Đây cũng là quy định của nhiều quốc gia bao gồm cả Mỹ. Kinh nghiệm của mình là mang càng ít chất lỏng xách tay càng tốt, thậm chí không mang để đỡ bị an ninh sân bay bỏ đồ

Hành lý ký gửi: bạn có thể đem được chất lỏng an toàn, không dễ cháy như dầu gọi đầu, các chai dầu thơm, xịt phòng, xịt người cỡ lớn mà không gặp vấn đề gì kể cả bay đến / bay ra khỏi Mỹ

Các vật dụng không được mang theo đối với hành lý xách tay

Các vật dụng bị cấm mang theo trong hành lý xách tay hoặc mang theo người là: tất cả các loại dao, gươm, kiếm; đồ vật sắc nhọn,vật để cắt, dùi cui, gậy tàu hoặc những vật tương tự; kim khâu, diêm, bật lửa ga hay các đồ dùng trong thể thao. Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được xem là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm,… các vật dụng này chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Súng và đạn của những hành khách có giấy phép sử dụng phải được vận chuyển theoý hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhận viên nhà nước được giao nhiệm vụ quan trọng như áp giải tội phạm, bảo vệ lãnh tụ,… những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bải qui định về an toàn trong vận chuyển hàng không.

Có nên check in trước ở nhà không?

Chắc chắn là bạn nên check in trước ở nhà, vì như vậy bạn sẽ đảm bảo được chỗ của mình được xác nhận, bạn chọn được ghế đúng như ý muốn (với một số hãng hàng không) và sẽ tiết kiệm thời gian hơn do bạn có thể đứng trong lane riêng khi làm thủ tục ký gửi hành lý

Trong trường hợp bạn không có hành lý ký gửi, bạn có thể dùng giấy tờ do hãng hàng không gửi sau khi check in online để đi thẳng vào khu vực an ninh và ra máy bay mà không phải xếp hành chờ đợi. Những giấy tờ này thường sẽ được gửi vào email của bạn sau khi check in, nhớ in nó ra trước lên sân bay nhé. Một số hãng sẽ cho phép bạn dùng app để check in khá tiện, khỏi cần in gì cả (Vietnam Airlines, Vietjet).

Hiện nay các hãng hàng không Việt Nam rất khuyến khích chuyện check in online, họ thậm chí còn đặt quầy tại sân bay cho bạn tự check in thay vì đi vào quầy như xưa.

Tới sân bay sớm bao nhiêu phút là vừa?

Có một quy luật chung là nếu bay nội địa Việt Nam, hãy tới sân bay trước 1 tiếng, còn khi bay quốc tế thì đến trước 2 tiếng. Tuy nhiên, với tình trạng kẹt xe dữ dội tại cửa ngõ sân bay ở một số thành phố như TP.HCM, bạn nên đến trước 2 tiếng cho chắc ăn vì lỡ kẹt xe thì vẫn còn thời gian dự phòng và không bị lỡ chuyến bay. Vào mùa du lịch như hè, lễ, tết, người ta cũng xếp hàng chờ làm thủ tục rất rất đông nên cũng cần tới trước cỡ 2 tiếng để không bị trễ chuyến bay ngay cả khi bạn đi nội địa.

Bên trong sân bay, quầy làm thủ tục thường đóng cửa và không còn nhận khách trước giờ cất cánh 45 phút với chuyến nội địa hoặc 60 phút với chuyến bay quốc tế. Những thời điểm này có thể thay đổi tuỳ theo hãng hàng không. Đừng quên kiểm tra thông tin trên vé, hỏi thẳng hãng hoặc hỏi thăm đơn vị đặt vé cho bạn để biết bạn nên tới sớm bao nhiêu là vừa nhé.

Cũng đừng nên quá lo lắng mà đến sớm quá, nhất là những bạn mới bay lần đầu. Đến quá sớm chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn vì phải ngồi chờ lâu, chán không có gì làm, lại lỡ mất nhiều việc mà bạn có thể làm nếu còn ở nhà hay ở cơ quan.

Khi đi ra nước ngoài, những con số trên có thể thay đổi vì có những sân bay rất rộng đi mãi mới đến cổng nên cần nhiều thời gian hơn. Lại một lần nữa, bạn có thể hỏi thăm hãng hàng không hoặc người địa phương để biết thông tin chính xác nhé. Mình thường đi sớm 3 tiếng ở các sân bay lạ cho an toàn.

Đến muộn giờ và không kịp làm thủ tục chuyến bay, sẽ được giải quyết như thế nào?

Nếu Quý khách đến muộn khi quầy làm thủ tục đã đóng chuyến bay, Quý khách sẽ không thể thực hiện chuyến bay đó. Tuỳ vào điều kiện vé, vé của Quý khách có thể không có giá trị để đi trên các chuyến bay thay thế khác hoặc Quý khách sẽ phải trả thêm tiền chênh lệch vé và/hoặc phí đổi vé để đổi vé mới.

Lúc chuẩn bị cất cánh trên máy bay có khói phun ra là sao?

Không phải cháy đâu, các bạn đừng lo. Đây thực chất là nước bốc hơi. Ban đầu, khoang máy bay chứa đầy không khí chưa được điều hòa, thường là ấm và ẩm. Khi máy bay chuẩn bị cất cánh, không khí lạnh từ bên ngoài sẽ được đưa vào máy bay, đi qua một chuỗi nén, lọc và giảm nhiệt độ khiến hơi nước chuyển từ trạng thái không thể nhìn thấy (gas) sang các giọt nước li ti nên ta sẽ thấy trong khoang máy bay có khói phun là như vậy.

Và khi đã phun ra ngoài, chúng lại tiếp tục chuyển hóa ngược thành dạng khí gas không thể nhìn thấy do tác dụng của máy điều hòa trong cabin.

Làm sao mua được vé máy bay giá rẻ?

Việc săn vé máy bay giá rẻ bằng cách canh vé để mua không phải lúc nào cũng phù hợp với mọi người. Vì lý do công việc, có thể bạn sẽ không thể xin nghỉ trước quá xa, có thể bạn không rảnh để canh vé, có thể tuyến bạn đi không hay có đợt giảm giá, hoặc đơn giản là bạn chỉ có thể bay trong một khung thời gian nhất định từ ngày X đến ngày Y mà thôi chứ không thể dời linh hoạt như trong các đợt giảm giá. Trong những trường hợp như thế này, làm sao bạn có thể tìm được vé với giá thấp? Mọi bí quyết mua vé máy bay giá rẻ, các bạn có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.

Đánh giá bài viết

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.