Tham quan viện bảo tàng Louvre nổi tiếng tại Pháp

Tham quan viện bảo tàng Louvre nổi tiếng tại Pháp

Pháp là một đất nước không chỉ là kinh đô thời trang hào choáng với thứ ngôn ngữ lãng mạn của tình yêu, mà nơi đây còn là điểm đến với sức hút khó cưỡng toát ra từ những viện bảo tàng nổi tiếng, trong đó có viện bảo tàng Louvre, một trong những viện bảo tàng nổi tiếng lớn nhất tại Pháp.

Pháp là một trong những thành phố tên tuổi tại Châu Âu, nơi đây đã níu chân rất nhiều du khách khi đến tham quan, và cũng là điểm dừng chân chính của du khách khi lựa chọn tham quan tại châu Âu. Du lịch Pháp bạn sẽ được chiêm ngưỡng viện bảo tàng Louvre một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất tại Pháp.

Viện bảo tàng Louvre rộng hơn 40 mẫu, nằm ở tọa lạc trên bờ phía bắc của dòng Sông Seine. Hằng năm với 9,3 triệu lượt người tham quan, trong đó 70% là du khách nước ngoài, Louvre đứng đầu danh sách các bảo tàng nghệ thuật đón nhiều du khách nhất trong năm 2014. Ngày nay, Louvre là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, nơi trưng bày các hiện vật về những nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo và nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 13 cho tới giữa thế kỷ 19.

Vào khoảng năm 1200, Vua Phillip II xây dựng nên pháo đài Louvre rồi vào giữa thế kỷ 14, Vua Charles V trùng tu nơi này thành một nhà nghỉ miền quê. Vào năm 1546, Vua François Ier quyết định biến đổi Louvre thành một tòa lâu đài tráng lệ tương đương với các kiến trúc rực rỡ của thời kỳ Phục Hưng Ý.
Vua François Ier đã thuê Kiến Trúc Sư Pierre Lescot khởi công xây dựng, rồi nhà điêu khắc người Pháp Jean Goujon trang hoàng cung điện và các sân rộng bằng các bức tượng tạc theo các kiểu mẫu của hai xứ Hy Lạp và La Mã. Các vua chúa về sau thêm vào các khu vườn và các lâu đài dọc theo hai bên.

Thời kỳ bành trướng Lâu Đài Louvre chấm dứt vào năm 1670 khi nhà vẽ kiểu Claude Perrault làm xong phần phía đông của Lâu Đài rồi về sau, Vua Louis 14 dọn triều đình về Cung Điện Versailles, bên ngoài thành phố Paris. Đến năm 1793 trong cuộc Cách Mạng Pháp, chính quyền Cách Mạng đã mở cửa Lâu Đài Louvre thành nơi trưng bày các phẩm vật chiếm được của hoàng gia. Qua đầu thế kỷ 19, việc tu bổ Lâu Đài được thực hiện dưới thời Napoléon I và Hoàng Đế này đã chọn Louvre làm nơi tổ chức Lễ Kết Hôn với Hoàng Hậu Marie-Louise.

Viện Bảo Tàng Louvre có được hình thức hiện nay vào giữa thế kỷ 19 sau khi hai khu vực (Wings) bên phải và bên trái được hoàn thành. Vào năm 1984, một công trình mở rộng và canh tân khác được thực hiện do Kiến Trúc Sư I.M. Pei rồi tới năm 1989, các khu vực triển lãm bắt đầu được mở cửa cho công chúng thưởng lãm.

Để vào Viện Bảo Tàng Louvre, du khách phải đi ra sân giữa, vô cửa Kim Tự Tháp bằng kính cao 71 feet. Đây là công trình của Kiến Trúc Sư I. M. Pei hoàn thành vào năm 1989 dưới thời Tổng Thống Francois Mitterand. Nhờ Kim Tự Tháp bằng kính này, ánh sáng chiếu xuống phần dưới đất gồm các cửa hàng kỷ niệm và các nhà hàng. Viện Bảo Tàng Louvre có các gian triển lãm dài 13 cây số (8 miles) lưu trữ hơn 1 triệu tác phẩm nghệ thuật. Các vua chúa của nước Pháp, đặc biệt là Vua Francis I và Vua Louis 14 đã thu thập rất nhiều bức tranh danh tiếng rồi dưới thời Hoàng Đế Napoléon I, các nhà thờ bị bắt buộc phải tặng cho Viện nhiều tác phẩm. Ngoài ra các đoàn quân viễn chinh của Hoàng Đế Napoléon cũng mang về nhiều họa phẩm giá trị.

Hiện nay các bộ sưu tập của Viện Bảo Tàng Louvre được chia thành 7 phân đoạn, gồm Cổ Ai Cập, Cổ Đông Phương, Hy Lạp, Estrucan, Cổ La Mã, Điêu Khắc, Hội Họa, Nghệ Thuật Trang Trí và Nghệ Thuật Ấn Họa. Viện Bảo Tàng cũng có một số phòng triển lãm mới dành cho các tranh sơn dầu Ý Đại Lợi, các tượng đồng La Mã. Bộ sưu tập Cổ Ai Cập và Cổ Đông Phương được mở cửa cho công chúng coi vào năm 1997 và 1998.

Các tác phẩm Hội Họa chính của Viện được trưng bày trong các Phòng Lớn (Grand Gallery) dài hơn 400 mét. Các tác phẩm danh tiếng nhất gồm có bức họa “Mona Lisa” (La Gioconda) do nhà danh họa Leonardo da Vinci, 2 tác phẩm điêu khắc Hy Lạp “Venus de Milo” và “Chiến Thắng có Cánh” (Winged Victory), một bức tượng không có đầu, được tạc vào khoảng năm 200 trước Tây Lịch và tìm thấy tại Samothrace.

Bức họa “Mona Lisa” được đặt sau lớp kính dày chống đạn và được canh phòng cẩn thận. Bức họa danh tiếng này đã bị mất cắp vào mùa hè năm 1911 và được tìm thấy tại Florence vào mùa đông năm 1913. Ngoài bức họa kể trên, Viện Bảo Tàng Louvre còn 2 bức tranh của nhà danh hoạ Leonardo da Vinci, đó là bức Đức Bà Đồng Trinh và Chúa Hài Đồng với Thánh Anne và bức Đức Bà Đồng Trinh.

Trong Viện Bảo Tàng Louvre còn có rất nhiều họa phẩm khác rất giá trị của các nhà danh, mỗi họa phẩm du khách sẽ thấy được nét độc đáo trong từng bức họa. Tại nơi này du khách được thưởng ngoạn các tác phẩm của Rubens, Durer, Anthony Van Dyck, Holbein. . . cùng các báu vật của các miền Sumer, Babylonia, Assyria và Persia.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *