Tết nhà nội, Tết nhà ngoại: ở đâu niềm vui cũng đong đầy

Tết nhà nội, Tết nhà ngoại: ở đâu niềm vui cũng đong đầy

Thời gian cứ thế trôi đi. Khi cái giá lạnh của mùa đông đã tan dần, khi những cành đào chuẩn khoe sắc thắm là Tết sắp đến, xuân lại về. Mẹ biết, con gái mẹ đang háo hức chờ Tết đến bởi những mong ước và niềm vui thật hồn nhiên của con trẻ. Ngày bé, mẹ cũng như con, đâu hiểu hết ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền, chỉ đơn giản: háo hức Tết là để được nghỉ học dài ngày, để được chơi vui thỏa thích, được ăn ngon, mặc đẹp và… được nhận những phong bao lì xì chứa chan tình cảm sẻ chia yêu thương từ người thân.

Trưởng thành, mẹ đã hiểu, Tết không đơn thuần như những gì mình vẫn nghĩ. Tết cổ truyền đã trở thành một lễ hội nằm trong niềm mong đợi của cả dân tộc. Tết cũng không đơn giản là dịp nghỉ ngơi. Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, tổ tiên, để quây quần đoàn tụ, để trao nhau những lời chúc ấm áp, chân thành.Tết là những ngày của tình thân ái, tình bạn bè và tình làng xóm nồng đượm.

Mẹ vẫn còn nhớ, đã mấy lần rồi con từng hỏi mẹ:

– Mẹ ơi, sao nhà dì Hậu lại được về ông bà ngoại ăn Tết, đón giao thừa còn nhà mình tận mùng 2, mùng 3 mới về ông bà ngoại?

Khi ấy, mẹ chỉ bảo:

– Ừ, đi xong Tết quê nội, mình mới về ngoại. Nhà dì khác nhà mình con ạ.

– Thế sau này con không đi lấy chồng có được không mẹ?

Câu hỏi ngây thơ của con khiến lòng mẹ xốn xang. Con đã lớn, đã hiểu thêm nhiều chuyện rồi, tết lại sắp đến, mẹ muốn sẻ chia với con đôi điều.

Tết nhà nội, Tết nhà ngoại: ở đâu niềm vui cũng đong đầy

Con ạ! Ai yêu cái đẹp cũng phải rung động trước mùa xuân. Ai xa quê cũng hồi hộp, xốn xang mỗi độ xuân về tết đến. Những gì thuộc hoài niệm bao giờ cũng trở nên đẹp đẽ, thiêng liêng. Mười năm năm xa quê, làm dâu xứ lạ, mẹ đã quá quen với công việc của nàng dâu con một trong nhà nhất là dịp Tết. Nhiều lúc mẹ muốn lắm được một lần bé lại để được trở về sà vào lòng bà ngoại cho vơi bớt âu lo. Và nếu có ai hỏi mẹ có muốn được một lần đón Tết, đón giao thừa ở nhà ngoại không, mẹ cũng sẽ không ngại ngần trả lời ngay là có. Bởi ăn Tết nhà ngoại là được trở về với tuổi thơ của chính mình, về với bố mẹ, anh chị em, là về lại ngôi nhà, sống lại nơi mà một thời bàn chân bé dại đã tung tăng và vơi bớt hơn phần việc lo toan.

Ăn Tết nhà ngoại, hạnh phúc sẽ đong đầy trong từng nụ cười của ông bà ngoại và cả gia đình. Nhưng hoàn cảnh nhà mình không giống nhà dì con ạ. Dì ở nhà riêng, nhà chồng dì đông con nhiều cháu, dì ở xa cách đều cả quê nội và ngoại. Năm nào dì chú cũng thống nhất, phân chia về ăn tết Dương lịch và tết âm lịch cho cả hai quê. Còn nhà mình ở cùng ông bà nội, ông bà lại già yếu, bố là con một, nếu nhà mình về ngoại đón Tết, con nghĩ có nên không? Về nhà ngoại ăn Tết như thế mẹ sẽ chẳng còn trọn vẹn niềm vui nữa. Với mẹ, Tết nhà mình là niềm vui chứ đâu phải nỗi ám ảnh kinh hoàng như nhiều người phụ nữ khác phải chịu đựng. Thời đại mới, nam nữ đã bình đẳng rồi, ăn tết ở đâu cũng không còn quá quan trọng nhưng là phụ nữ vẫn có chút thiệt thòi hơn con ạ.

Tết nhà nội, Tết nhà ngoại: ở đâu niềm vui cũng đong đầy 2

Con biết, ông bà nội ngày càng yếu, mẹ phải một mình lo nhiều việc dưới trên, nội ngoại nhưng mẹ vẫn thấy đón giao thừa ở nhà mình là vui vẻ và đầm ấm. Mẹ có thể vất vả hơn, bận rộn hơn nhưng bù lại, khi khoảnh khắc giao thừa đến, trong ngôi nhà mình nơi đâu cũng thấy ấm áp niềm vui, các con vui là mẹ vui. Với mẹ, ăn tết nơi đâu khi sự hiện diện của mình làm cho cả gia đình đôi bên hạnh phúc, ấm êm thì đó là niềm vui trọn vẹn.

Con gái! Rồi đây không xa đâu, con cũng sẽ trưởng thành và có gia đình nhỏ cho riêng mình, con cũng sẽ được quyền chọn cho mình đón Tết ở nơi mình cảm thấy vui nhất. Còn mẹ, dù không đón giao thừa ở nhà ông bà ngoại nhưng mẹ yêu cảm giác được tạm nghỉ việc trường ,việc lớp để về bên các con, được tự tay chăm sóc cho gia đình nhỏ, được làm vui lòng ông bà nội ngoại hai bên thì chẳng gì vui quý hơn. Đối với mẹ, nhà nội hay nhà ngoại cũng như nhau con à. Tết tràn đầy tình yêu thương, tết sẻ chia là niềm hạnh phúc nhất. Yêu thương thì mình nên hết lòng sẻ chia và thấu hiểu, con ơi!

Bài dự thi trong cuộc thi Tết xa nhà

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền

Đánh giá bài viết

Visa Á Châu – Vận hành bởi

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P15, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam Hồ Chí Minh

Hotline: 028.77777.888098.77777.02

Email: lienhe@achau.net

www.achau.net - www.tanvanlang.com - www.visatop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *