DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Sự khác nhau giữa thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm

Về co bạn quyền lợi giữa thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên chúng ta cũng nên biết một vài điểm khác nhau để những ai có thẻ xanh 2 năm cần phải lưu ý.

Thẻ xanh 2 năm khi hết hạn thì thường trú nhân bị mất tư cách thường trú. Điều kiện của thẻ không thể gia hạn mà chỉ gỡ bỏ, trục ra… Cho nên người ta mới dùng từ “Remove the Condition of Residence”. Trong quá trình sử dụng thẻ xanh 2 năm cũng như 10 năm có thể được xin cấp lại nếu bị mất hoặc hư hỏng nhưng khi hết hạn thẻ xanh 10 năm có thể gia hạn còn thẻ 2 năm thì không. Chữ tiếng Mỹ nói là Replacing và Renew nghĩa chính xác hơn. Replacing là thay thế thẻ nếu bị mất, bị hư. Renew tức là làm mới lại thẻ khi hết hạn.

Thẻ xanh 2 năm khi hết hạn thì hết giá trị và thường trú nhân thành ra là ở bất hợp pháp. Thẻ xanh 10 năm khi hết hạn thì cứ việc hết hạn chứ người thường trú vẫn có quyền cư trú bình thường. Nếu bạn quá bận hay quên không đi gia hạn cũng không sao cả. Chỉ có điều không đổi thẻ thì không có cái thẻ plastic trên tay để dùng. Giả dụ về Việt Nam xong qua lại Mỹ không có thẻ này thì không lên máy bay được. Nhưng nếu có thẻ và không may thẻ xanh đó bị mất đâu đó hoặc mất ở mấy sân bay quá cảnh Đài Loan, Hongkong thì tới sân bay Mỹ vẫn được nhập cảnh như thường vì tư cách thường trú vẫn còn. Nhân viên của CBP tra thông tin trong máy tính thì vẫn thấy tên thường trú nhân đó hiện lên, chỉ mất thời gian giải thích xíu thôi… Hoặc giả dụ nữa là đi vô ngân hàng lãnh tiền mà dùng thẻ xanh làm ID thì khi thẻ hết hạn ngân hàng sẽ không cho lãnh vì ID không đạt yêu cầu sử dụng.

Với thẻ xanh 2 năm thì bạn không được phép rời khỏi nước Mỹ quá 6 tháng vì trong thời gian này bạn trong tình trạng “bị thử thách” thế nên hạn chế rời khỏi nước Mỹ. Còn có thẻ xanh 10 năm bạn có quyền đi tẹt ga.

Ngoài ra nếu sang Mỹ dạng vợ chồng, hôn phu, hôn thê thì trong thời hạn 2 năm nếu xảy ra li dị người thụ hưởng có thẻ xanh 2 năm sẽ đối mắt với nguy cơ về nước nếu không chứng minh được người bảo lãnh ngược đãi, bỏ rơi.

Người có thẻ xanh 2 năm sẽ phải gia hạn ít nhất 1 lần để thi lấy quốc tịch nếu khi được cấp thẻ xanh theo diên hôn nhân, và ít nhất 3 lần đối với diện EB5. Thẻ xanh 10 năm thì chỉ chờ đủ hạn 3 hoặc 5 năm là có quyền thi lấy quốc tịch Mỹ.

Nhìn chung thì thẻ xanh 2 năm là loại thẻ thường trú nhân mang tính chất tạm bợ thế nên đương nhiên quyền lợi sẽ không bằng loại 10 năm. Thế nên người có thẻ xanh 2 năm luôn muốn chuyển thành thẻ xanh 10 năm. Á Châu sẽ viết bài về các đổi thể xanh từ 2 sang 10 năm chi tiết cụ thể. Mời các bạn theo dõi trong thời gian sớm nhất.

Đánh giá bài viết