DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Sử dụng ứng dụng VNeID thay cho CCCD khi đi máy bay

Các quy định về thủ tục đi máy bay và kiểm tra an ninh đang trên đà thay đổi tại Việt Nam. Theo văn bản đề nghị từ Cục Hàng không Việt Nam, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID sẽ giúp hành khách thực hiện check-in và kiểm tra an ninh mà không cần mang theo giấy tờ tùy thân.

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện thủ tục đi máy bay dựa trên công nghệ số. Trước đó, Cục Hàng không đã đề xuất thêm tài khoản định danh điện tử mức độ 2 vào danh sách được chấp nhận làm giấy tờ thay thế cho việc đi máy bay.

Sử dụng ứng dụng VNeID thay cho CCCD khi đi máy bay 1

Hiện tại, khi đi máy bay, công dân phải xuất trình giấy tờ tùy thân tại các bước check-in (trước nhân viên hãng hàng không), kiểm tra an ninh (tại cửa soi chiếu an ninh) và cửa ra máy bay. Các giấy tờ hợp lệ bao gồm hộ chiếu, căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo và nhiều loại khác. Trường hợp không có giấy tờ trên, hành khách phải xin giấy xác nhận nhân thân từ cơ quan công an địa phương để thay thế.

Theo văn bản 1101/BCA-QLHC của Bộ Công an, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được coi như là giấy tờ hợp lệ khi được sử dụng trong các giao dịch và hoạt động điện tử, tương đương với việc xuất trình giấy tờ gốc.

Bộ Công an cũng đã cập nhật tính năng kiểm tra thông tin và giấy tờ tích hợp trên ứng dụng để thực hiện thủ tục hành chính. Công dân có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử và sử dụng tài khoản này trong các giao dịch và hoạt động điện tử.

Các sân bay tại Việt Nam đã đón nhận cơ chế sử dụng tài khoản điện tử thay thế giấy tờ tùy thân khi đi máy bay. Tuy nhiên, họ cần nhận được hướng dẫn cụ thể trước khi triển khai chính thức.

Trong thời gian gần đây, Bộ Công an đã thúc đẩy người dân đăng ký làm căn cước công dân gắn chip, đăng nhập tài khoản VNeID trên điện thoại di động và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Điều này là những yêu cầu cơ bản để tích hợp giấy tờ tùy thân của công dân vào “ví giấy tờ” trên điện thoại di động, nhằm mục đích thực hiện thủ tục hành chính, bao gồm cả thủ tục đi máy bay, mà không cần mang theo giấy tờ gốc.

Một số sân bay tại Việt Nam đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với cơ chế sử dụng tài khoản điện tử thay thế giấy tờ tùy thân khi đi máy bay. Tuy nhiên, trước khi áp dụng hình thức này chính thức, họ cho biết cần được hướng dẫn cụ thể.

Như vậy, việc áp dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID trong thủ tục check-in và kiểm tra an ninh sẽ giúp hành khách tiện lợi hơn khi đi máy bay. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự chuyển đổi sang hình thức thủ tục điện tử và giảm bớt sự phụ thuộc vào giấy tờ tùy thân truyền thống.

5/5 - (1 bình chọn)