Nước ngoài có phải là miền đất hứa cho người lao động Việt Nam?

Nước ngoài có phải là miền đất hứa cho người lao động Việt Nam?

Hiện nay, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… là những quốc gia trong khu vực Châu Á có số lượng người lao động Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập nhiều nhất từ trước đến nay. Thế nhưng nước ngoài có phải là miền đất hứa của người lao động Việt Nam hay không thì đó là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp.

Mang hi vọng làm giàu nên nhiều người Việt Nam vẫn có mộng ước đi nước ngoài làm việc theo diện xuất khẩu lao động để đổi đời. Tuy nhiên, đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài không thực sự là thiên đường hay cuộc sống đầy màu hồng như mọi người vẫn nghĩ và mơ ước đến.

Với vốn sống ít ỏi, chắc chắn không ít người Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống mới nơi đất khách trong khoảng thời gian đầu và tiếp đến là môi trường, cung cách làm việc tại nơi mình ký hợp đồng. Vậy tại sao vẫn có nhiều người bám trụ làm việc từ năm này qua năm khác. Xin trả lời là vì họ còn gánh nặng về “cơm áo gạo tiền” nên họ phải gồng mình, cố gắng làm việc.

Nước ngoài có phải là miền đất hứa cho người lao động Việt Nam?

Nơi đất khách, thu nhập bao nhiêu là đủ?

Có một thực tế là nhưng ai đi xuất khẩu lao động nước ngoài đều mang theo mục tiêu tạo thêm thu nhập để nuôi sống gia đình, giúp gia đình nơi quê nghèo bớt khó khăn. Tuy nhiên, với số tiền họ bỏ ra ban đầu để được đi ra nước ngoài làm việc là khá lớn. Cộng với thu nhập không mấy hấp dẫn ( nếu đi làm ở các thị trường lao động nghèo) mà chi phí sinh hoạt lại cực đắt đỏ (nếu không được công ty, xí nghiệp hỗ trợ chổ ở, phí sinh hoạt…)

Nơi đất khách, cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng

Đa phần những công nhân đi xuất khẩu lao động thì họ phải xa gia đình, thiếu thốn tình cảm cùng với sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa khiến cho không ít người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động nước ngoài gặp trở ngại trong cuộc sống hàng ngày, khiến cho tinh thần không thoải mái, cuộc sống nhàm chán, bí bách.

Nước ngoài có phải là miền đất hứa cho người lao động Việt Nam? 2

Để giải quyết vấn đề này thì sự chuẩn bị ngôn ngữ trước khi đi làm việc tại nước ngoài là điều quan trọng bậc nhất. Do đó, người lao động phải thực sự cố gắng học hỏi và thường xuyên giao tiếp với người bản xứ để nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của mình.

Kết….

Từ những nỗi niềm trên mỗi con người không nhiều thì ít cũng mang mơ ước một ngày trở về quê hương, xứ sở của mình… Nhưng ước mơ này không phải ai cũng thực hiện được. Mỗi một con người khi bước chân ra đi đều muốn tìm cho mình một tương lai và cho cả mai sau. Chính vì thế, vì tương lai của bản thân và gia đình các bạn phải biết nổ lực và vươn lên vì bất kì nơi đâu khi đã xác định đi làm việc, đi kiếm tiền thì ai ai cũng phải trải qua những khó khăn vất vả cả.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.