DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Những nguyên tắc an toàn khi đi du lịch nước ngoài

Du lịch nước ngoài, tưởng chừng không khó mà khó không tưởng, đặc biệt là khi bạn muốn trải nghiệm một mình ở một quốc gia xa lạ. Vậy làm sao để đảm bảo được sự an toàn cho bản thân?

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân và bảo quản cẩn thận

Trước chuyến đi bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân và những thứ cần thiết để nhập cảnh, đi lại trên quốc gia sắp đến. Hộ chiếu, các trang có visa, dấu xuất nhập cảnh, bằng lái, giấy tờ xe, bảo hiểm du lịch… đều phải chụp lại, photo ra thành nhiều bộ và cất ở nhiều nơi.

Riêng bản gốc phải luôn mang theo mình, bạn có thể bỏ trong balo hoặc túi nhỏ cất trong lớp áo trong cùng. Nên có ít nhất 2 bản photo để trong balo khác

Để chắc chắn hơn nữa, bạn nên scan lại giấy tờ, lưu lại trong điện thoại, ổ cứng, laptop và tải lên các kho lưu trữ trên internet. Nếu đi nhóm nhiều người thì cất chéo cho nhau, người này giữ giùm người kia. Trong trường hợp mất giấy tờ, bạn còn có bản photo để xác nhận nhân thân hoặc trình Đại sứ quán Việt Nam để làm passport xuất cảnh về.

Nếu bạn ngủ dorm, bạn nên nhét giấy tờ dưới gối, đi tắm đi vệ sinh cũng nhớ mang theo. Để an toàn hơn nữa, bạn cũng có thể chụp ảnh giấy tờ tùy thân là ảnh khóa màn hình điện thoại để ai cũng có thể đọc được khi gặp sự cố. 

Trang bị cả tiền mặt và thẻ ATM 

Không bao giờ mang theo tất cả tiền mặt, trừ khi đi du lịch gần trong thời gian ngắn. Bạn chỉ nên để một khoản đủ tiêu trong thời gian đầu, còn lại gửi vào thẻ ATM, đi đến đâu thì thanh toán bằng thẻ hoặc tìm ATM để rút tiền. 

Bạn cũng nên để một lượng tiền mặt nhỏ trong túi riêng, khi cần thì rút ra thanh toán nhanh, không cần mở bóp hay balo. Ngoài ra bạn cũng trữ một ít ngoại tệ như USD hay Euro trong người vì đi đâu cũng đổi được.

Những nguyên tắc an toàn khi đi du lịch nước ngoài

Trữ một ít ngoại tệ như USD hay Euro trong người để đổi trong trường hợp khẩn cấp

Bạn cũng nên để thẻ ATM và tiền mặt ở nhiều nơi để đảm bảo luôn có dự phòng. Tránh để các thẻ trong ví vì khi tiếp xúc trực tiếp chúng dễ bị trầy xước, hư phần thẻ từ. 

Trang bị điện thoại và số điện thoại khẩn cấp   

Đến bất kì một quốc gia nào, bạn nên mua sim và gói data của nước đó để dùng. Bạn cũng nên lưu trong máy số điện thoại của cảnh sát địa phương, cứu hộ, bảo hiểm, ISOS (cứu hộ quốc tế) và số người Việt ở nơi bạn sắp đến. 

Trên điện thoại bạn cũng nên tải về những ứng dụng cần thiết như: Bản đồ offline, ứng dụng sơ cứu y tế cơ bản, ứng dụng dịch ngoại ngữ…. Đây là những ứng dụng có thể sử dụng được ngay cả khi không có kết nối Internet. 

Những nguyên tắc an toàn khi đi du lịch nước ngoài 2

Đến bất kì một quốc gia nào, bạn nên mua sim và gói data của nước đó để dùng

Lưu ý khi thuê phòng khách sạn

Thông thường, chìa khóa của các khách sạn giá rẻ thường rất sơ sài, bạn nên mang theo một ổ khóa dự phòng để khóa thêm.

Buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên kiểm tra khóa trái, khu vực dễ bị đột nhập thì nên chuẩn bị thêm miếng chặn cửa. Nếu trái cửa bị hư hoặc không có, bạn có thể lấy balo, bàn ghế chặn ở cửa rồi đặt chiếc ly inox lên mép bàn, trong trường hợp có người cố tình vào thì cũng sẽ đánh thức mình.

Khi nhận phòng khách sạn, bạn cũng nên chụp lại địa chỉ nơi ở, đánh dấu địa điểm trên bản đồ để khỏi bị lạc. Khi lên phòng bạn cũng nên để ý cầu thang bộ và lối thoát hiểm ở đâu để dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Những nguyên tắc an toàn khi đi du lịch nước ngoài 3

Chìa khóa của các khách sạn giá rẻ thường rất sơ sài, bạn nên mang theo một ổ khóa dự phòng để khóa thêm

Cách bảo vệ sức khỏe và y tế

Sức khỏe là vấn đề quan trọng trong chuyến đi, nếu mệt sẽ không đi được, mà đi cũng không vui vẻ.

Việc đầu tiên bạn phải chú ý là đồ ăn ở đó có hợp vệ sinh không. Nếu ghé nhà hàng, bạn nên hỏi nhà vệ sinh ở đâu, tiện đường ngó qua xem gian bếp có vệ sinh không. 

Ở nhiều quốc gia đồ ăn dọc đường vẫn tốt, nếu bạn cảm giác không an toàn, có thể mua đồ ăn liền cho qua bữa rồi tìm chỗ ăn sau. Để tiện cho việc di chuyển nhiều, bạn nên uống nước thường xuyên, luôn mang theo ít nhất một lít nước bên người để uống, rửa vết thương, rửa mặt nếu bị say nắng.

Bạn luôn phải mang theo bộ sơ cứu y tế trong người. Số lượng và thuốc men tùy theo địa hình, thời tiết và thể trạng của mỗi người. Bộ sơ cứu nên để ở nơi có thể lấy ra nhanh.

Bạn cũng nên mang thêm giấy tờ khám sức khỏe tổng quát để nhân viên y tế hoặc cứu hộ biết tiểu sử bệnh, nhóm máu và các thông tin cần thiết trong trường hợp bị bất tỉnh. Trước khi đến đâu bạn cũng nên tìm hiểu trước về thời tiết, mang theo quần áo phù hợp.

Những nguyên tắc an toàn khi đi du lịch nước ngoài 4

Bạn luôn phải mang theo bộ sơ cứu y tế trong người

Cảnh giác với kẻ gian 

Nếu đã đi du bạn nên mở lòng, sẵn sàng tiếp chuyện và giao lưu với người địa phương. Tuy nhiên bạn cũng nên cảnh giác vì ở đâu cũng có người tốt, kẻ xấu. Việc phân biệt người tốt, xấu chủ yếu dựa vào trực giác. Nếu thấy ai nhiệt tình quá mức hoặc có thái độ quá mức, bạn nên bình tĩnh, không nên cáu giận hay tỏ thái độ sợt sệt. Khi cần có thể hét lên để thu hút sự chú ý của mọi người.

Bạn cũng nên hạn chế để lộ những thông tin như ở đâu, đi đâu, cùng ai với người tò mò, mới quen biết.

Những đồ đạc quan trọng bạn nên bỏ trong balo và luôn mang theo người. Khi đi xe, tàu hay ngủ dọc đường, đồ đạc nên kẹp giữa hai chân ngay cả khi vào quán ăn.

Quần áo nên gọn gàng, lịch sự, tránh gây chú ý. Tốt nhất là dân địa phương mặc thế nào bạn mặc như vậy. Biết nói dối và nên nói dối lúc cần thiết, đặc biệt là các bạn nữ.

Khi có cảm giác bị dẫn vào chỗ nguy hiểm, bị gây chuyện hoặc có người ve vãn, có thể giả vờ gọi cho bạn, nói đang trên đường đến hoặc đang chờ bạn đến đón. 

Một số lưu ý khác

Bạn nên tìm trước thông tin liên lạc của sứ quán Việt Nam ở quốc gia bạn muốn đến để tìm đến khi cần. Trước khi rời khách sạn, bàn ăn, tàu xe, hãy nhìn lại chỗ vừa đi để đảm bảo không bỏ quên gì. Passport, bóp tiền, điện thoại, laptop, máy ảnh, giấy tờ là những thứ bạn nên kiểm tra đầu tiên trước khi rời đi. Nếu di chuyển bằng xe buýt, ôtô hoặc xe lửa, bạn nên chọn ghế ở giữa xe, gần cửa ra vào, kẹp balo giữa hai chân hoặc đeo ngược phía trước. Bảo hiểm du lịch cũng rất quan trọng cho những chuyến đi xe. Chi phí mua bảo hiểm không quá lớn nhưng sẽ hữu ích khi bạn gặp sự cố trên đường du lịch.

Đánh giá bài viết

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.