DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Kinh nghiệm giúp tránh rắc rối khi đi máy bay

Ngày nay, việc lựa chọn máy bay là một phương tiện di chuyển đã trở nên phổ biến hơn thế nhưng vẫn có nhiều hành khách chưa nắm được quy định khi đi máy bay như  hành lý được mang theo những gì, khi nào được sử dụng điện thoại trên máy bay…

Siết chặt việc sử dụng điện thoại, các thiết bị điện tử trên máy bay

Đầu tháng 10, Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ thị về việc hành khách sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử xách tay trên máy bay. Việc cơ quan quản lý hàng không ra chỉ thị là điều cần thiết vì thời gian gần đây nhiều hành khách sử dụng điện thoại trong quá trình máy bay cất, hạ cánh, di chuyển trên đường băng.

Kinh nghiệm giúp tránh rắc rối khi đi máy bay

Theo các chuyên gia hàng không, giai đoạn cất và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi đội ngũ phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay. Do đó, các thiết bị điện tử sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thông tin liên lạc và định vị máy bay, có thể làm nhiễu sóng gây mất an toàn bay.

Những tai nạn nguy hiểm đều tập trung ở hai giai đoạn này, kéo dài khoảng 15 – 20 phút để đạt được độ cao hơn 3.000m.

Được phép mang theo những gì khi đi máy bay?

Đối với hành lý xách tay, các hãng hàng không đều quy định mỗi hành khách không được mang quá 7 kg. Thông thường trước khi lên máy bay, hành lý xách tay sẽ được cân kiểm tra xem có đúng với quy định của hãng hay không. Do 7kg xách tay là miễn phí nên trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá trọng lượng và kích thước quy định, hành khách sẽ phải trả tiền để kí gửi, đặc biệt là khi đi các hãng hàng không giá rẻ.

Kinh nghiệm giúp tránh rắc rối khi đi máy bay 2

Theo quy định, những vật dụng bị cấm mang lên máy bay bao gồm các loại dao, kéo các loại (kể cả dao gập), đồ vật đầu nhọn như tuốc nơ vít, bật lửa… Còn một số đồ vật quen thuộc như đồ bấm móng tay, các loại đầu cắm, đồ sạc điện thoại, chìa khóa… vẫn được mang lên máy bay bình thường.

Một số vật thông dụng cho khách du lịch như máy ảnh từ máy ảnh lớn đến nhỏ đề được mang lên máy bay. Tuy nhiên, đối với chân máy, có kích thước cồng keefnhcasc hãng hàng không đều yêu cầu khách kí gửi.

Đối với chất lỏng, trước đây các loại chất lỏng không được mang lên máy bay hoặc được mang với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, từ tháng 5-2016, Cục Hàng không đã cho phép hành khách đi các chuyến nội địa được mang theo nước rửa mặt, nước uống hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm.

Kinh nghiệm giúp tránh rắc rối khi đi máy bay 3

Mặc dù các chuyến bay nội địa được mang thoải mái các loại chất lỏng khong bị cấm nhưng đối với các chuyến bay quốc tế, vẫn áp dụng giới hạn 1 lít chất lỏng và dung tích của mỗi loại chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn.

Việc không giới hạn chất lỏng đối với các chuyến bay nội đia đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành khách khi không phải chia nhot ra nhiều chai như trước.

Chế tài xử phạt áp dụng khi hành khách không chấp hành là gì?

Thông thường đối với các vật dụng bị cấm mang lên máy bay, nếu hành khách cố tình mang theo khi đến các cửa kiểm tra sẽ bị tịch thu. Đối với hành lý xách tay nếu quá 7 kg hành khách phải chi thêm tiền để kí gửi, trong trường hợp không kí gửi thì phải bỏ lại bớt một số vật dụng và chỉ được mang 7 kg. Vì vậy, các bạn khi đi máy bay cần lưu ý nên cân hành lý trước ở nhà để đảm bảo đủ trọng lượng, tránh việc mất thêm tiền gửi hành lý vì phí gửi phát sinh rất đắt hoặc phải bỏ lại một số vât dụng sẽ rất lãng phí.

Đối với hành vi sử dụng điện thoại khi máy bay cất, hạ cánh sẽ bị xử phạt theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không với mức phạt từ 3 -5 triệu đồng. Trong trường hợp hành khách khôn chấp hành nộp phạt thì nhà chức trách sẽ cấm bay trong thời hạn nhất định hoặc cấm bau vĩnh viễn tùy theo mức độ.

Kinh nghiệm giúp tránh rắc rối khi đi máy bay 4

Trên thực tế, thời gian qua có nhiều hành khách bị Cục Hàng không cấm bay với thời gian từ 6 tháng đến 1 năm do không chấp hành về quy định xử phạt.

Theo nghị định 92/2015 về an ninh hàng không, hình thức cấm bay được áp dụng cho các hành khách vi phạm với 3 mức khác nhau gồm cấm bay từ 3 – 12; từ 12 – 24 tháng và cấm bay vĩnh viễn. Trong đó, thời hạn cấm bay 3 -12 tháng áp dụng với các hành khách gây rối; không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; dọa hoặc cố tình tung tin sai về bom mìn; sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay; có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỉ luật tại sân bay, trên máy bay. Thời hạn cấm bay từ 12 -24 tháng hoặc cấm bay vĩnh viễn áp dụng cho các trường hợp đã bị xử lý nhưng vẫn tái phạm, các trường hợp gây bạo loạn…

Đánh giá bài viết

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.