DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Cấm vào Úc 10 năm – Hình phạt dành cho hành vi cung cấp thông tin xin visa sai lệch

Cấm vào Úc 10 năm khi cung cấp thông tin xin visa sai lệch

Theo quy định mới, mục 4020 nhằm hướng tới những người nộp hồ sơ xin visa cung cấp tài liệu giả mạo hoặc thông tin sai lệch và gây hiểu nhầm cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Toà án Di trú hoặc Toà phúc thẩm hành chính trong 10 năm trước khi nộp đơn. Nó được áp dụng cho các đơn xin cấp visa vào hoặc sau ngày 18 tháng 11 năm 2017.

Theo luật cũ, trước ngày 18 tháng 11 năm 2017, người bị từ chối hoặc bị hủy visa Úc vì lý do cung cấp giấy tờ giả cho Bộ Di Trú Úc sẽ bị cấm 3 năm không được cấp visa Úc bằng các loại visa mà trên đó có yêu cầu về điều khoản 4020 – Public Interest Criteria. Đa số, tất cả các loại visa định cư Úc và một số loại visa tạm trú đều có điều khoản 4020 này kèm theo trên tiêu chí xét duyệt visa.

Trước ngày 18 tháng 11 năm 2017, những hồ sơ nằm trong “danh sách đen” bằng việc cung cấp giấy tờ giả sẽ bị cấm 3 năm không được cấp visa. Và thời gian bị cấm nộp hồ sơ là 1 năm. Đối với những hồ sơ cung cấp giấy tờ giả nhưng rút đơn trước đó sẽ không bị ảnh hưởng vì visa chưa bị từ chối hay bị hủy.

Khoảng thời gian thi hành lệnh cấm mới cho các hồ sơ có thông tin sai lệch sẽ mở rộng từ 12 tháng đến 10 năm. Điều này có nghĩa là các đương đơn đã tham gia vào việc lừa đảo hoặc cung cấp thông tin sai lệch trong đơn xin cấp thị thực của họ sẽ bị cấm trong mười năm tiếp theo theo các quy định mới.

CUNG CẤP thông tin là visa sai lệch

Theo Bộ trưởng nhập cư, ngài Peter Dutton, mục đích của các quy định mới này là nhằm ngăn chặn những người nộp đơn xin visa gian lận bằng cách rút đơn của họ “Sau khi được Cục phòng chống gian lận thông báo, họ chỉ có thể tái xin cấp thị thực sau 12 tháng”

Cục Nhập cư cho biết, những người nộp đơn xin thị thực cung cấp thông tin sai lệch có thể cung cấp những thông tin sai và không có thật cho các cơ quan chính phủ khác.

Hiện nay, những người này có thể “yên tâm chờ đợi” giai đoạn cấm 12 tháng trôi qua và sau đó ngay lập tức xin cấp visa lại. Bộ trưởng Nhập cư cho biết thời hạn xem xét 10 năm là một biện pháp “cần thiết, hợp lý và tương thích” nhằm đảm bảo sự thỏa đáng của chính sách visa.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh Jujhar Bajwa nói rằng, quy tắc này có ý nghĩa sâu sắc đối với nhiều thân chủ của ông. “Một số người đã và đang chờ đợi hết thời gian thi hành lệnh cấm ba năm theo quy định trước đó”, Bajwa chia sẻ với SBS Punjabi, “Bây giờ, việc đột ngột kéo dài thời hạn đến mười năm sẽ đưa họ tránh xa khỏi Úc mãi mãi”.

Ông nói nhiều người nộp đơn vô tình cung cấp sai thông tin có thể có bị cấm ngay bây giờ. “Nếu bạn đã bị từ chối visa trước đó, thì rất có thể để lệnh cấm đối với thị thực của bạn trong mười năm tới đã được phê duyệt “, ông Bajwa nói.

Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên phòng nói rằng, các nhân viên của họ có quyền quyết định xem người xin cấp thị thực có cố tình nộp các tài liệu gian lận hay không và quyết định người nộp đơn vô tình cung cấp thông tin sai lệch hoặc không có bị từ chối hay không.

Đơn xin cấp thị thực nhân đạo và bảo vệ không bao gồm trong quy định mới này.

Những thắc mắc thường gặp về “Hình phạt” dành cho hành vi cung cấp thông tin xin visa sai lệch 

Hồ sơ nộp trước ngày 18 tháng 11 năm 2017 có bị ảnh hưởng bởi điều luật này không?

Những hồ sơ đã nộp hoặc sẽ nộp trước ngày 18 tháng 11 năm 2017 sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật mới này.

Hồ sơ nộp sau ngày 18 tháng 11 năm 2017 sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Đối với những hồ sơ nộp sau ngày 18/11/2017 thì sẽ áp dụng theo luật mới. tức là hồ sơ đã từng phạm vào việc cung cấp giấy tờ giả, dù có rút đơn trước khi bị từ chối, bị từ chối, hay bị hủy thì cũng sẽ bị cấm 10 năm không được nộp đơn xin visa Úc.

Có thể xin miễn được điều luật cấm 10 năm khi bị phát hiện cung cấp giấy tờ giả này hay không?

Câu trả lời ở đây là “bạn có thể xin miễn thời gian cấm 10 năm’’ nếu bạn chứng minh được bạn có lý do bắt buộc. Tuy nhiên, đây là điều không hề đơn giản chút nào. Bạn sẽ cần đến những người làm luật di trú có kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Visa bị hủy/từ chối vì cung cấp giấy tờ giả có đợc quyền kháng cáo không?

Tùy theo loại visa mà bạn có thể có quyền khiếu nại lên Tòa Phúc Thẩm. Nếu visa của bạn bị hủy hoặc từ chối, bạn nên liên hệ luật sư di trú để họ có thể xem rằng visa của bạn có quyền kiện lên tòa hay không.

Đánh giá bài viết