Xôi Nếp Lào món ăn hấp dẫn du khách nước ngoài

Xôi Nếp Lào món ăn hấp dẫn du khách nước ngoài

Vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị ngon đặc trưng của xôi nếp Lào. Có cảm giác như chưa kịp nhai thì xôi đã rã trong miệng

Ở khu vực Đông Nam Á, lúa gạo luôn là thực phẩm chính của con người nơi đây. Nhưng để làm nên một món sôi nếp ăn hấp dẫn, thỏa mãn những du khách từ dể tính đến khó tính, từ các quốc gia trong khu vực cũng như ngoài đó là điều không hề đơn giản chút nào.

Tuy nhiên người Lào thích ăn gạo nếp và ăn nhiều hơn so với gạo tẻ mà chúng ta thường dùng để nấu cơm. Gạo nếp Lào được người dân nơi đây chủ yếu dùng để nấu Xôi và món Xôi nếp chính là món ăn truyền thống của người dân nơi này. Ngoài việc nấu xôi ăn thì người dân Lào còn dùng để trát lên tượng phật hay lên tường nhà để phục vụ cho việc cúng bái các vị thần.

Hạt nếp Lào thoạt nhìn qua bạn sẽ tưởng nó là gạo tẻ vì hình dáng thon dài có màu trắng trong chứ không trắng đục như gạo nếp tại Việt Nam. Về việc nấu xôi thì tại Lào họ không dùng theo cách nấu thông thường mà họ nấu bằng một loại chõ xôi khá lạ mắt. Loại chõ này có hình dáng bầu tròn gần giống cái ấm đun nước, dược làm bằng nhôm. Bên trên chõ có một cái rổ được đan bằng tre lứa. Gạo sẽ được bỏ vào rổ này và nước sẽ bốc hơi từ cái chõ lên làm chín xôi. Sau khi chín xôi sẽ được bỏ ra rổ cho ráo nước. (Gần giống việc hấp xôi tại Việt Nam).

Ngoài ra Xôi nếp Lào còn được nấu bằng một cách truyền thống khác đó là cho vào ống nứa và nấu bằng nước suối. Ống nứa sẽ được nướng trên than cho đến lúc cháy xém bên ngoài là chín (Giống với Cơm Lam).

Xôi nếp Lào nhìn có vẻ khô nhưng thực ra không phải vậy, đó là do loại gạo nếp đặc trưng của Lào, ăn vào sẽ thấy rất mềm và dẻo giống như xôi xéo Việt Nam. Khi ăn người Lào dùng tay bốc và đặc trưng là xôi nếp Lào không dính tay. Xôi Lào thường được ăn kèm với những món mặn như cá kho, ruốc, thịt xào, thịt nướng…Điển hình nhất thường thấy đó là xôi nếp lấu với Lạc (đậu phộng).

Có những du khách đã từng thử và kể lại rằng loại gạo nếp Lào này dùng để gói bánh chưng hay nấu rượu cũng rất tuyệt vời. Bạn cũng có thể mua xôi và gạo nếp Lào tại khu vực cửa khẩu nếu không có dịp qua Lào và trải nghiệm món ăn này để biết nhiều về ẩm thực của đất nước Lào.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *