DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Úc chính thức bỏ visa lao động 457 thay bằng visa TSS

Việt Nam nằm trong danh sách 15 quốc gia có lao động đang ở Australia thuộc diện visa 457, chủ yếu ở vùng Lãnh thổ Thủ đô Canberra, Vùng lãnh thổ Bắc Australia và tiểu bang New South Wales.

Đối với nhiều du học sinh, visa 457 là một trong những con đường dễ giúp họ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như cơ hội định cư tại Australia. Theo đó, sau khi tốt nghiệp, chỉ cần họ tìm được một công ty nhận vào làm và đứng ra bảo lãnh thì sau khoảng 4 năm có thể nộp đơn xin định cư, trở thành công dân Australia. Visa 457 cũng phổ biến ở những ngành lao động tay chân mà đa số người dân bản địa không muốn làm như phục vụ trong nhà hàng-khách sạn, làm nông hay các dịch vụ làm đẹp…

Tuy nhiên, loại visa này cũng gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua khi một số công ty lợi dụng kẽ hở trong hệ thống di trú Australia để trục lợi. Chẳng hạn như vụ chuỗi nhà hàng pizza Domino’s từng “rao bán” visa 457 cho sinh viên – tức là các sinh viên này phải trả một số tiền lớn để nhà hàng đứng ra nhận bảo lãnh để có thể ở lại làm việc và xin định cư. Hay việc các chủ nông trại đứng ra bảo lãnh nhân công nước ngoài tới làm việc cho họ, sau đó bóc lột với đồng lương rẻ mạt.

Ngoài ra, các nghiệp đoàn tại Australia cũng nhiều lần lên tiếng phản đối loại visa ưu đãi dành cho lao động nước ngoài vì cho rằng lực lượng này đang cướp mất công ăn việc làm của người Australia. Thậm chí có ý kiến cho rằng chương trình visa 457 bị lạm dụng khi các nhà tuyển dụng đưa lao động vào làm việc để trả lương giá rẻ chứ không phải vì Australia thiếu công nhân lành nghề.

Vào ngày 18/4/2017, ông Malcolm Turnbull, Thủ tướng Úc và ông Peter Dutton, Bộ trưởng Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới đã thông báo rằng thị thực tạm thời (có tay nghề) (visa 457) sẽ bị bãi bỏ và thay thế bằng Thị thực Tạm thời Không có Kỹ năng Mới (TSS) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng thực sự.

Chính phủ thông báo rằng thị thực tạm thời (có kỹ năng) (visa 457) sẽ được bãi bỏ và thay thế bằng thị thực TSS mới hoàn toàn vào tháng 3/2018.

uc bo visa 457

Chương trình thị thực TSS sẽ bao gồm Dòng ngắn hạn (Short-term stream) lên đến 2 năm và một dòng trung hạn (Medium-Term stream) đến 4 năm và sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng thực sự trong lực lượng lao động của họ và sẽ bao gồm một số biện pháp bảo vệ mà ưu tiên Công nhân Úc.

Thị thực mới này là một phần của gói cải cách quan trọng của Chính phủ để tăng cường tính toàn vẹn và chất lượng của các nhà tuyển dụng tạm thời và thường trú của Úc đã tài trợ các chương trình di trú lành nghề.

Các cải cách chính bao gồm:

– Giới thiệu visa tạm thời dành cho diện tay nghề đang thiếu hụt với các yêu cầu mới, bao gồm nhưng không giới hạn:

– Danh sách nghề nghiệp mới, phù hợp hơn với nhu cầu kỹ năng của thị trường lao động Úc

– Yêu cầu đối với người xin cấp thị thực có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề nghiệp

– Mức lương tối thiểu của thị trường đảm bảo rằng các công nhân nước ngoài không thể tham gia vào việc cắt giảm nhân công Úc

– Bắt buộc thử nghiệm thị trường lao động, trừ khi áp dụng một nghĩa vụ quốc tế,

– Khả năng duy nhất 1 lần gia hạn thị thực tại Úc theo dòng ngắn hạn

– Khả năng đổi mới thị thực tại Úc và lộ trình cư trú vĩnh viễn sau 3 năm theo dòng trung hạn

– Thời hạn hội đủ điều kiện cư trú dài hạn sẽ được kéo dài từ 2 đến 3 năm

– Một bài kiểm tra lực lượng lao động không phân biệt để đảm bảo các nhà tuyển dụng không chủ động phân biệt đối xử với người lao động Úc

– Tăng cường yêu cầu cho người sử dụng lao động để đóng góp cho việc đào tạo công nhân Úc

– Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới sẽ thu thập Số Hồ sơ Thuế và dữ liệu sẽ được đối chiếu với hồ sơ của Cơ quan Thuế Úc, và

– Bắt buộc phải có giấy chứng nhận xử phạt hình sự.

– Thắt chặt các yêu cầu về điều kiện đối với thị thực thường trú tay nghề được tài trợ bởi nhà tuyển dụng, bao gồm nhưng không giới hạn:

– Thắt chặt các yêu cầu về tiếng Anh

– Yêu cầu người xin cấp thị thực có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc

– Đương đơn phải ở độ tuổi tối đa là 45 tuổi vào thời điểm nộp đơn

– Tăng cường yêu cầu cho người sử dụng lao động để đóng góp cho việc đào tạo công nhân Úc, và

– Người sử dụng lao động phải trả mức lương của thị trường Úc và đáp ứng các ngưỡng thu nhập của người lao động có trình độ chuyên môn ($53,900 theo số liệu ngày 12/4/2016)

– Các nhượng bộ cho khu vực vùng miền Australia sẽ tiếp tục được cung cấp:

– Các nhà tuyển dụng ở khu vực vùng miền Úc sẽ tiếp tục có cơ hội tiếp cận với nghề nghiệp theo thị thực tạm thời và thị thực thường trú, để phản ánh nhu cầu về kỹ năng của họ.

– Các ưu đãi hiện có cho thị thực vùng miền Úc, chẳng hạn như miễn lệ phí đề cử và miễn giảm tuổi cho những nghề nhất định, sẽ được giữ lại. Việc xem xét sẽ được thực hiện để mở rộng các ngành nghề ở khu vực vùng miền Úc được miễn yêu cầu về độ tuổi.

Với việc tuyên bố “khai tử” visa 457, Chính phủ Australia ngày 19/4 đã đưa ra 2 loại visa mới thay thế được gọi là visa TSS (thiếu hụt lao động tay nghề tạm thời), có thời hạn 2 năm hoặc 4 năm và chính thức được áp dụng từ tháng 3/2018. Loại visa mới có điều kiện nghiêm ngặt hơn như bắt buộc phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc, phải cung cấp lý lịch tư pháp, trình độ tiếng Anh…

Ngoài ra, theo Thủ tướng Malcolm Turnbull, danh sách gồm nhiều ngành nghề đa dạng vẫn còn tồn tại cho những người đủ điều kiện xin visa TSS, nhưng cũng có hơn 200 công việc trong danh sách này bị loại bỏ và chỉ một số ngành nghề được phép xin định cư sau khi làm việc vài năm, còn lại thì hết thời hạn visa là phải về nước. Chính sách siết chặt quy định nhập cư mới này được xem là đòn đánh mạnh nhất vào cộng đồng du học sinh nước ngoài ở Australia.

Những người đang ở Australia theo diện visa 457 sẽ không bị ảnh hưởng. Họ được tiếp tục ở lại đây làm việc cho đến hết hợp đồng làm việc của họ với các công ty hiện tại.

Tận dụng đáng kể các danh sách nghề nghiệp được sử dụng cho thị thực di cư lành nghề, kể cả thị thực loại 457, từ ngày 19/4/2017.

Việc thực hiện những cải cách này sẽ bắt đầu ngay và sẽ hoàn thành vào tháng 3/2018.

Nguồn: Bộ di trú Úc

Đánh giá bài viết

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.

Bình luận đã đóng.