Thưởng thức món gà Tiên Yên nổi tiếng ở Quảng Ninh

Thưởng thức món gà Tiên Yên nổi tiếng ở Quảng Ninh

Quảng Ninh ngoài việc thưởng thức món chả mực, Sam, sá sung thì bạn không thể bỏ qua những món ăn từ gà Tiên Yên, chính vì đặc trưng ăn mềm và ngọt thịt mà món này luôn níu chân du khách mỗi lần ghé qua vùng đất này.

Gà Tiên Yên là một trong những sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh từ những năm 70 của thế kỷ XX. Giống gà Tiên Yên vốn nổi tiếng từ nhiều năm, nhưng để tìm được con gà đúng gốc Tiên Yên thì phải xuống tận các thôn, bản mới có.

Gà Tiên Yên chỉ có ở những thôn bản vùng sâu, vùng xa thuộc các xã như Phong Dụ, Hà Lâu, Yên Than mới có những con gà giống bố, mẹ được chăn thả theo hướng tự nhiên, sức đề kháng cao, dễ nuôi, thức ăn phong phú, dễ kiếm, chủ yếu từ phụ phẩm nông nghiệp, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ.

Tên gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng đi bộ lang thang trên các triền đồi để tự đắc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có lề thói bay lên ngủ trên các cành cây. Vì những cuộc đi bộ và bay nhảy liên tục như vậy và nhờ những thứ thiên nhiên mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm, săn chắc mà vẫn giòn, không dai, béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống món ăn gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại có túm lông dài.

Đặc tính món gà này là thịt thơm ngon, da dầy và giòn, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Thịt gà Tiên Yên khi luộc, da có màu vàng ươm như thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ, thịt thơm ngon, ngậy, ngọt săn chắc, thịt ăn mềm và giòn. Thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai, béo mà không ngậy.

Mỗi khi du khách đến Quảng Ninh chắc hẳn không ai mà không một lần thưởng thức món gà Tiên Yên ngon ngọt, mùi thơm tuyệt vời này, hương vị của món gà Tiên Yên đã thu hút rất nhiều du khách từ trong nước đến nước ngoài điều phải ghé chân thưởng thức một lần món gà hấp dẫn này. Nếu bạn có dịp đến Quảng Ninh cũng đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.