Quy luật cho tiền típ của các nước trên thế giới bạn nên biết

Quy luật cho tiền típ của các nước trên thế giới bạn nên biết

Muốn đến du lịch một quốc gia, bạn không chỉ phải xin visa mà còn phải dành thời gian để tìm hiểu về văn hóa, phong tục của đất nước mà mình sắp đến. Trong đó, cho tiền típ cũng có những quy luật riêng. Trong bài viết hôm nay, Á Châu sẽ cung cấp những quy luật cho tiền típ của các nước trên thế giới bạn nên biết.

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có phong cách đưa nhận tiền tip (tiền boa) khác nhau. Trong các quán ăn, bạn đi mua sắm, đi taxi…. mỗi lần thanh toán hóa đơn bạn thường hay để lại một một ít tiền để thay lời cảm ơn. Đối với một số nước thì điều đó là sự khen thưởng, là cách ứng xử văn hóa, lịch sự, tuy nhiên với một số quốc gia điều đó thì hoàn toàn ngược lại. Thế nên việc tìm hiểu trước những thông tin về phong tục, tập quán ở quốc gia bạn muốn đi du lịch trong thời gian đến là một việc cần thiết. Hãy cùng Á Châu điểm qua một số quy luật cho tiền típ tại một số điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Những quốc gia không tốn tiền típ

Việt Nam

Tip không phải văn hóa ở Việt Nam. Người Việt Nam thường có thói quen không quan tâm đến việc cho tiền người phục vụ vì quan niệm rằng khách hàng có quyền được hưởng sự phục vụ tận tình và đây là nhiệm vụ hiển nhiên của người bán. Do đó, mỗi khi đến bất kỳ 1 nơi nào, bạn chỉ trả đủ tiền trong hóa đơn và người phục vụ cũng vui vẻ làm tròn trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, du khách có thể tip hướng dẫn viên du lịch và người phục vụ nếu hài lòng.

Nhưng khi đến các nước khác, chúng ta gặp phải sự cố về vấn đề này. Thói quen không biết đến tiền tip vẫn được duy trì và để lại cái nhìn không thiện cảm cho người khác. Khi đi taxi hay nhờ người phục vụ mang giúp hành lý… mà bạn chỉ trả cho họ những lời cảm ơn và nụ cười thân thiện thì chắc chắn họ sẽ không vui, thậm chí còn tỏ thái độ khó chịu ra mặt. Lúc đó bạn mới ngỡ ngàng và lưu ý hơn về vấn đề này.

Nhật Bản

Ở Nhật thường không có thói quen cho tiền tip hoặc có rất ít người bị ảnh hưởng văn hóa này của Phương Tây. Người Nhật thường không thích nhận tiền của khách, vì họ đã được trả 10% trích từ hóa đơn. Do đó, bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu “lỡ” bỏ lại vài xu trên bàn và bị bồi bàn đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn để quên tiền thừa. Vì vậy bạn nên cẩn thận khi du lịch ở Nhật, tại một số nơi, bạn sẽ bị coi là khinh người nếu tặng thêm tiền cho phục vụ. Bạn cũng không cần quá áy náy khi thấy được phục vụ nhiệt tình mà không “boa” thêm cho nhân viên vì trong dịch vụ bạn yêu cầu đã bao gồm khoản tiền trên. Nếu đưa tiền tip, hãy bỏ vào phong bì và gửi họ một cách tế nhị.

quy luat cho tien tip o cac quoc gia tren the gioi

Trung Quốc

Phần lớn địa điểm ở Trung Quốc đều không có văn hóa tiền đưa – nhận tiền tip, và thực tế là điều này không được pháp luật cho phép. Đối với đất nước đông dân này, nếu cho tiền tip được coi là điều bất thường, thậm chí còn bị xem là thô thiển. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn nhà nước bị cấm nhận tiền tip từ khách du lịch, ngoại trừ những khách sạn và các dịch vụ tư nhân hay khách sạn kiểu phương Tây đắt tiền ở Bắc Kinh và Thượng Hải mới phổ biến hơn một chút. Vì thế, khách du lịch không phải chi bất cứ khoản tiền “tip” nào trên đất nước Trung Quốc. Một số người cho rằng, khách du lịch quốc tế rất giàu có đặc biệt là các nước phương Tây nên việc thưởng cho nhân viên vài đô cũng chẳng đáng là bao. Hơn nữa, nhân viên sẽ thích hơn khi có thêm tiền thưởng ngoài số lương có được hằng tháng.

Tiền tip cho lái xe taxi còn bị cấm, và tip cũng bị coi là bất lịch sự. Tuy nhiên, khi ngành du lịch bùng nổ, nhiều hướng dẫn viên du lịch vẫn sống nhờ tiền tip. Bởi vậy, bạn có thể tip cho họ, hoặc cho bất kỳ ai giúp bạn, nhưng họ có thể từ chối.

Malaysia

Tip không phải là thói quen phổ biến trong các nhà hàng tại Malaysia vì phí dịch vụ được tính 10% trong hóa đơn. Tuy nhiên, tại các quán bar, người ta vẫn tip cho phục vụ 1-2 USD. Nếu bạn muốn mọi thứ theo ý mình, hoặc được phục vụ nhanh chóng thì có thể tip họ. Hoặc bạn có thể hào phóng boa thêm cho người khuân đồ giúp mình nhưng cũng có thể từ chối.

Singapore

Tiền tip không phổ biến ở quốc đảo này, và nhà hàng thường giữ luôn. Trong hóa đơn luôn tính 10% phí dịch vụ, nhưng người phục vụ cũng không được hưởng khoản tiền này. Vì vậy, bạn không nên tip trừ khi bạn có thể đưa tận tay người phục vụ. Tuy nhiên, nhân viên mang vác hành lý tại các khách sạn có quyền được nhận tiền thưởng của khách. Do đó, nếu hành lý của bạn được nhân viên mang lên phòng, bạn nhớ cho họ vài đô la. Còn đối với những nhân viên khác, dù bạn không cho tiền “bo” thì họ vẫn phục bạn một cách chu đáo.

Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc không có khái niệm về “tiền boa”. Vì vậy nếu bạn cảm thấy hài lòng vì dịch vụ, bạn có thể boa thêm cho nhân viên. Nhưng nếu không, bạn có thể vô tư cất ví đi mà không sợ bị xì xầm. Vì phí dịch vụ được tính trong hóa đơn tại xứ kim chi, vì vậy bạn không cần tip trong hầu hết mọi tình huống, trừ khi bạn đề nghị tài xế taxi không cần thối tiền lẻ.

 Autralia

Trước đây, đất nước này không có thói quen thưởng tiền tip cho người phục vụ vì họ cho rằng nhân viên nhà hàng đã được trả tiền lương hằng tháng và số tiền này khá cao nên họ không cần cho thêm. Nhưng hiện nay, tiền tip đã trở thành thói quen của người bản xứ. Thông thường, tiền tip dành cho người phục vụ tại các nhà hàng là khoảng 10% giá trị hóa đơn, nhưng người Australia lại không hay “bo” cho tài xế taxi. Vì vậy, các bác tài cũng không tỏ ra khó chịu nếu không được du khách thưởng thêm. Tuy nhiên, văn hóa tiền tip của quốc gia này gần đây cũng có nhiều thay đổi, du khách có xu hướng dành tiền thưởng cho nhân viên phục vụ ngày càng nhiều.

New Zealand

Người dân ở đây thường không tip vì mức lương của phục vụ đã khá cao. Tuy nhiên, hầu hết những người phục vụ là sinh viên làm thêm thường không được trả cao, vì vậy họ sẽ cảm kích nếu được tip. Bạn có thể tip nếu được phục vụ tốt ở nhà hàng, và để tiền vào phong bì nếu muốn.

quy luat cho tien tip o cac quoc gia tren the gioi

Đan Mạch

Theo luật của nước này, bất kỳ loại phí dịch vụ nào, kể cả tiền tip cho người phục vụ đều phải được tính trong đơn giá ở nhà hàng. Mức lương ở Đan Mạch khá cao, vì vậy thói quen tip không phổ biến.

Những quốc gia cần tiền típ

Pháp

Người Pháp vốn nổi tiếng lịch thiệp nên họ không bao giờ quên thưởng tiền cho nhân viên phục vụ. Họ luôn biết phải cho những ai và cho bao nhiêu tiền. Bên cạnh đó, tiền tip ở nước này cũng khá cao, ngang ngửa với nước Mỹ hoặc có khi còn nhiều hơn. Nhiều nơi, phí phục vụ được cộng sẵn vào hóa đơn 15%. Nhưng khách thường đưa thêm một khoản nhỏ để thay lời cảm ơn. Đôi khi chỉ là tách café hay lon nước ngọt nhưng họ cũng sẵn sàng thưởng cho bồi bàn 5 euro.

Canada

Tiền tip sẽ không được cộng luôn trong hóa đơn khi bạn đến ăn ở nhà hàng. Vì vậy, hãy boa cho bồi bàn số tiền trị giá 15-20% hóa đơn thanh toán. Tại khách sạn, mỗi người khuân vác thường nhận được tiền boa là 1-2 USD/túi đồ. Nên lưu ý, người Canada chấp nhận đồng USD nhưng đó phải là tiền giấy chứ không phải là tiền xu.

quy luat cho tien tip o cac quoc gia tren the gioi

Campuchia

Khi bạn đến đất nước chùa tháp, giá tip cho bồi bàn chỉ khoảng 1 USD/bữa ăn., 1-2 USD/ túi đồ nhờ người khuân vác hộ, 10-20 USD/ hướng dẫn viên du lịch. Đối với lái xe taxi, bạn chỉ cần boa thêm cho họ 1 USD.

Ấn Độ

Tiền tip khi đi ăn ở nhà hàng khá cao, 15% cho bồi bàn. Tuy nhiên hiện nay tại nhiều cửa hàng sang trọng, số tiền tip này đã giảm xuống còn 10% và nằm luôn trong hóa đơn. Tại khách sạn, bạn chỉ mất 50 rupees cho một túi đồ khi nhờ khuân vác và 50-100 rupees/ngày cho lái xe. Đồng USD được chấp nhận tại đây nhưng nhiều người thích được trả bằng tiền nội địa hơn.

quy luat cho tien tip o cac quoc gia tren the gioi

Indonesia

Tại nhà hàng, du khách sẽ mất ít nhất 10% tiền tip và số tiền này được tính luôn vào trong hóa đơn. Tại khách sạn, tiền tip đã được tính luôn vào hóa đơn nên bạn không nhất thiết phải boa thêm cho người khuân đồ.

Philippines

Tại các nhà hàng, bạn hãy kiểm tra lại hóa đơn trước khi trả tiền. Nếu trong hóa đơn đã gồm tiền tip, bạn có thể để thêm 1-2 USD cho bồi bàn. Còn nếu nhà hàng chưa tính tiền tip cho bạn, du khách có thể để lại sô tiền tương ứng từ 10-15% hóa đơn.

Mexico

Tại nhà hàng, tiền boa sẽ là 10-15% số tiền bạn thanh toán trong hóa đơn. Về đến khách sạn, bạn nên cám ơn những người khuân đồ giúp mình 10-20 peso/túi đồ và 50-150 peso/ngày đối với các hướng dẫn viên du lịch. Khi đưa tiền tip, bạn hãy nhớ đưa thật kín đáo.

quy luat cho tien tip o cac quoc gia tren the gioi

Thái Lan

Tại nhà hàng, bạn hãy boa thêm cho bồi bàn 1 USD/bữa ăn, 1-2 USD/túi đồ cho người khuân vác, 1 USD cho người lái taxi và 2 USD/giờ cho lái xe riêng. 10-20 USD/hướng dẫn viên du lịch.

Ai Cập

Tại đất nước Kim Tự Tháp, tiền tip thường được cộng luôn vào trong hóa đơn, từ 5-10% tại các nhà hàng. Ở khách sạn, cứ một túi đồ bạn nhờ khuân vác hộ sẽ có giá tip là 1 USD. Với những người giữ cửa, bạn nên tip 10-20 USD ngay từ ngày đầu tiên của kỳ nghỉ và chắc chắn bạn sẽ được đối xử như một ông hoàng và “giá” cho hướng dẫn viên du lịch là 20 USD/ngày. Tại đây bạn có thể tip bằng USD, tuy nhiên họ vẫn thích được “tặng” trực tiếp bằng tiền nội địa hơn.

Đánh giá bài viết

Visa Á Châu – Vận hành bởi

Địa chỉ: 266/14 Hoàng Hoa Thám, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0988.011.2490988.011.249

Email: lienhe@achau.net

www.achau.net - www.tanvanlang.com - www.visatop.vn

icon youtubeÁ Châu Visa - - icon tiktokTân Văn Lang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *