Phong tục tập quán và văn hóa của Campuchia như thế nào?

Phong tục tập quán và văn hóa của Campuchia như thế nào?

Phong tục tập quán và văn hóa của Campuchia như thế nào, đó là những thắc mắc của khá nhiều người gửi về hỏi đáp cho Á CHÂU. Nên hôm nay, Á CHÂU sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến các phong tập của người dân địa phương, những nét đẹp văn hóa của nước Campuchia.

Phong tục tập quán và văn hóa của Campuchia như thế nào, đó là những thắc mắc của khá nhiều người gửi về hỏi đáp cho Á CHÂU. Nên hôm nay, Á CHÂU sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến các phong tập của người dân địa phương, những nét đẹp văn hóa của nước Campuchia. Hãy cùng tìm hiểu ngay những vấn đề này nhé.

Văn hóa Campuchia mang đậm dấu ấn của các tôn giáo du nhập từ Ấn Độ, đặc biệt là Hindu giáo và phật giáo, vì thế những luồng tư tưởng tôn giáo này đã chi phối và gần như ảnh hưởng mạnh mẽ vào mọi mặt về đời sống và vật chất lẫn tinh thần của người dân Campuchia. Ngoài những nét văn hóa được du nhập từ Ấn Độ và Trung Hoa qua tư tưởng tôn giáo thì Campuchia còn hội tụ của nền văn hóa rất riêng biệt và đặc sắc mà hầu hết các du khách khi tới đây đều muốn tìm hiểu về nét độc đáo tại vùng đất này.

Tín ngưỡng ở Campuchia

Campuchia là một trong những đất nước mà người dân lại luôn tin tưởng tuyệt đối vào tôn giáo. Tôn giáo đã được du nhập ở quốc gia này từ rất sớm. Đạo Hindu đã có mặt tại Campuchia từ thời kỳ sơ khai và cũng đã nhanh chóng tạo nên một nền văn hóa với tín ngưỡng tôn giáo của người dân Campuchia. Nếu du lịch sang đây bạn sẽ thấy người dân nơi đây có abrn chất hiền lành, sự chịu khó, chân thật, chất phác.

Ngoài ra, Phật giáo cũng đã gắn liền với sự phát triển, cường thịnh của đất nước Campuchia. Sự có mặt có Phật giáo Campuchia đã góp phần quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa rất riêng biệt. Ngày nay, Phật giáo đã chiếm khoảng 80% trong số lượng người dân Campuchia sinh sống và làm việc tại Campuchia.

Cách chào hỏi và gặp gỡ của người Campuchia như thế nào?

Cách thức chào hỏi sẽ khác nhau sẽ phụ thuộc vào từng mối quan hệ, thứ bậc và tuổi tác giữa người với người, đó là nét độc đáo về phong tục tập quán và văn hóa của người dân Campuchia. Cách chào hỏi đơn giản và truyền thống của người Campuchia là cúi người cùng với động tác chắp tay trước ngực. Còn nếu một người muốn thể hiện sự kính trọng dành cho người đối diện thì sẽ cúi người thấp hơn và chắp tay ở vị trí cao hơn. Đối với người ngoại quốc thì người dân Campuchia vẫn dùng cách bắt tay, tuy nhiên phụ nũ thì vẫn chọn cách chào truyền thống đối với khách.

Phong tục tặng quà của người Campuchia

Người Campuchia chỉ thường tặng quà nhau nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc, một điểm khác biệt so với nền văn hóa của nước khác là người dân Campuchia không tổ chức sinh nhật và sinh nhật không được coi là dịp kỉ niệm đáng nhớ của họ. Khi được mời đến nhà bạn bè hay người thân, hoặc đi dự tiệc thì người dân họ thường đi kèm theo một số món quà nhỏ. Họ luôn cấm kỵ việc tặng dao, quà tặng sẽ được gói cẩn thận trong những tờ giấy gói quà đầy màu sắc, nên dùng với thái độ là cả hai tay để trao quà, không được mở quà sau khi nhận.

Cách ăn uống của người Campuchia

Cách ứng xử trong bàn của người Campuchia khá lịch sự và sang trọng. Người lớn tuổi sẽ là người được ngồi vào bàn ăn đầu tiên và cũng sẽ là người ăn trước tiên. Khi được mời đến dự ở bất cứ bữa ăn nào thì bạn hãy chú ý là chờ cho đến khi bạn được xếp chỗ để tránh gặp phải sai lầm những quy tắc sắp xếp của người Campuchia nhé! Và trong những dịp tổ chức ăn uống thì tuyệt đối không nói chuyện làm ăn và kinh doanh, mọi người đều sẽ không thích và tỏ thái độ khác với bạn.

Đó là những phong tục tập quán và văn hóa của người dân Campuchia mà Á CHÂU muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo. Các thông tin khác sẽ được cập nhật thêm vào bài viết trong thời gian sớm nhất

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.