DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Những loại visa định cư Úc nào thay thế cho visa lao động 457?

Định cư Úc là lựa chọn lý tưởng của nhiều công dân Việt Nam khi có ý định học tập, thực tập hay lao động tại đây. Có vẻ như nguồn tin chính phủ Úc sẽ dẹp bỏ visa 457 làm cho con đường định cư Úc trở nên hẹp hơn. Câu hỏi mà nhiều độc giả cần lắm lời giải đáp “những loại visa định cư Úc nào thay thế cho visa lao động 457?”. Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung sau.

Khoảng tháng 3/2018 visa 457 chính thức bị huỷ bỏ và sẽ được thay thế bằng visa TSS (Temporary Skill Shortage). Tuy nhiên có một số thay đổi có hiệu lực tức thì từ ngày 19/4/2017, đó là Danh sách tay nghề định cư sẽ được chia thành 2 loại gồm:

– Danh sách Tay nghề Chiến lược Trung và Dài hạn (Medium and Long-term Strategic Skills List – MLTSSL), áp dụng cho các loại visa 189, 489 (người thân bảo lãnh) và 485.

– Các visa 186 (trực tiếp), 190, 489 (tiểu bang bảo lãnh) và 457 sử dụng cả hai danh sách Tay nghề Ngắn hạn (Short-term Skilled Occupation List – STSOL) và danh sách Tay nghề Chiến lược Trung và Dài hạn.

dinh cu uc - nhung visa thay the cho visa 457

Với những thay đổi đó, các du học sinh và người lao động Việt Nam có thể cân nhắc một trong những loại visa sau đây để nộp đơn xin định cư tại Úc thay thế cho visa 457.

Visa 485

Chính phủ Úc luôn đưa ra các chính sách nhằm khuyến khích du học sinh quốc tế tới Úc sinh sống, học tập và làm việc. Nằm trong khuôn khổ đó, Temporary Graduate (Subclass 485) Visa ra đời tạo cơ hội cho du học sinh sau khi hoàn thành các khóa học trên 2 năm tại Úc có thể tiếp túc ở lại làm việc từ 2-4 năm để tích lũy kinh nghiệm, tài chính và vốn sống. Đặc biệt, du học sinh trong độ tuổi từ 18-39 sẽ có cơ hội cao hơn do theo một nghiên cứu của chính phủ Úc, đây là độ tuổi đóng góp nhiều nhất cho nước Úc, vì vậy đây là độ tuổi được khuyến khích ở lại.

Temporary Graduate (Subclass 485) Visa, từng được biết đến dưới tên Temporary Skilled Graduate (Subclass 485) Visa, chính thức được sửa đổi và đi vào áp dụng từ đầu năm 2013. Theo đó, thay vì chỉ có dạng Graduate Work (các chương trình đào tạo nghề), nay nhóm visa 485 mở rộng thêm các đối tượng tử trình độ cử nhân trở lên (Post-study Work). Điểm khác nhau cơ bản giữa hai dạng này là thời gian ở lại Úc và cơ hội nghề nghiệp. Graduate Work áp dụng đối với sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng nghề (VET, TAFE). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học các ngành thuộc nhóm ngành ưu tiên (có nhu cầu nhân lực cao) có thể ở lại thêm 18 tháng. Trong khi đó, Post-study Work dành cho những sinh viên theo học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ với thời gian ở lại Úc tương ứng có thể là 2 năm, 3 năm và 4 năm. Sinh viên tốt nghiệp các trình độ trên dù ở ngành nghề nào cũng có thể xin visa 485. Để nhận được visa 485, du học sinh phải thỏa mãn các yêu cầu về học tập như sau:

– Đạt được một trình độ yêu cầu ít nhất 2 năm học hoặc nhiều trình độ với tổng thời gian học ít nhất là 2 năm học.

– Chương trình học kéo dài ít nhất 16 tháng, được đăng kí CRICOS, được giảng dạy bằng tiếng Anh trên nước Úc và được hoàn thành trong khi sinh viên có visa cho phép học tại Úc.

– Đã được hoàn thành tại thời điểm nộp đơn.

Bên cạnh đó, sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh, sức khỏe, tư cách và phải có bảo hiểm y tế tại Úc. Trong đó, đối với yêu cầu về tiếng Anh, sinh viên phải đạt tối thiểu IELTS 6.0 ở tất cả các kĩ năng ) hoặc điểm tương đương trong kì thi kiểm tra tiếng Anh Occupational English Test (OET) do Bộ Di trú tiến hành. Bài kiểm tra tiếng Anh có hiệu lực trong 3 năm. Hiện nay, Úc chỉ chấp nhận 2 bài kiểm tra trên để xét tiếng Anh đầu vào. Một điểm lưu ý nữa đó chính là du học sinh nhận được visa 485 có thể đưa người thân sang sinh sống và học tập cùng bao gồm vợ/chồng, con hoặc họ hàng.

Visa 489

Đây là loại visa tạm trú vùng tỉnh do tiểu bang bảo lãnh có thời hạn 4 năm, dành cho người lao động và cả các bạn sinh viên mới tốt nghiệp.

Lợi thế của loại visa này là người nộp đơn sẽ được cộng 10 điểm nếu được tiểu bang bảo lãnh.

Điều kiện:

– Tính theo thang điểm SkillSelect 60 điểm

– Phải được tiểu bang bảo lãnh.

– Phải có thẩm định tay nghề (skill assessment)

– IELTS 6.0 ( không môn nào dưới 6.0)

Sau khi ở tại vùng tỉnh 2 năm, đi làm toàn thời gian 1 năm (hoặc làm 2 công việc có tổng thời gian là toàn thời) thì có thể xin visa thường trú 887.

Việc duyệt cấp visa sẽ dựa trên thang điểm, điểm càng cao càng nhiều khả năng được cấp visa. Tuy nhiên những sinh viên học tại vùng này luôn được ưu tiên hơn nếu như các hồ sơ bằng điểm nhau.

Visa 189

Loại visa này dành cho những người không có bất kỳ sự bảo lãnh nào của tiểu bang, chủ nhân hay gia đình.

Các điều kiện cơ bản bắt buộc:

– Tính theo thang điểm SkillSelect tối thiểu 60 điểm

– Ielts tối thiểu 6.0 (không môn nào <6.0)

– Phải có thẩm định tay nghề Skill assessment

Có thể cải thiện điểm bằng cách nào?

– Cải thiện điểm tiếng Anh: có thể thi IELTS, TOEFL, Cambridge… Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, thẩm định tay nghề của một số ngành chỉ chấp nhận IELTS (chẳng hạn ngành y tá).

– Có thể cân nhắc đi học ở những vùng như Adelaide để được 5 điểm

– Tích luỹ thêm kinh nghiệm làm việc, nếu có 1 năm kinh nghiệm tại Úc sẽ được thêm 5 điểm và 3 năm là 10 điểm. Lưu ý không cần phải là công việc toàn thời, chỉ cần công việc tối thiểu 20 giờ/tuần.

– Học thêm chứng chỉ Professional year để được 5 điểm

Hiện tại, ngành Kế toán trước đây từng là ngành học để nhập cư, giờ đã quá dư thừa. Điểm yêu cầu tối thiểu cho ngành này hiện là 80 điểm nhưng cũng đã đóng hồ sơ cho năm tài chính năm nay và sẽ mở lại sau 1/7/2017. Vì vậy các bạn sinh viên nên cân nhắc để chuyển sang một ngành học khác.

Visa 190

Tương tự như visa 189, nhưng người nộp sẽ được thêm 5 điểm nếu được tiểu bang bảo lãnh.

Tình hình ở một số tiểu bang:

–Tasmania: điều kiện để được tiểu bang bảo lãnh là người nộp đơn phải thoả mãn 1 trong 3 yêu cầu sau

Phải học một khoá học tối thiểu 1 năm ở Tasmania.

Có việc làm toàn thời tại đây.

Hoặc mở một cơ sở kinh doanh tại đây.

– Tây Úc: danh sách ngành nghề bị cắt giảm khá nhiều, còn lại đa số những ngành thuộc trong lĩnh vực y tế.

– Brisbane: hiện tại đã đóng hồ sơ 189 & 190, và phải chờ đến tháng 7/2017.

Visa 186

Visa thường trú do chủ nhân bảo lãnh theo 2 con đường: trực tiếp và chuyển tiếp từ visa 457 (từ nay cho đến tháng 3/2018).

– Đối với visa 186 chuyển tiếp:

Hiện thời gian xét những visa 186 chuyển tiếp từ visa 457 là tối thiểu 6 tháng.

Bộ Di trú hiện xét rất kỹ về điều khoản đào tạo của công ty. Theo đó công ty bảo lãnh phải thoả mãn điều kiện trả 1% cho nhân viên đi học và 2% đóng vào quỹ học bổng chính phủ

Người nộp visa phải chứng minh đi làm 2 năm liên tục trong thời gian giữ visa 457.

IELTS: 5.0

– Đối với visa 186 trực tiếp

Người lao động phải có thẩm định tay nghề

Người lao động phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời trong ngành nghề này.

IELTS: 6.0

Visa 187

Loại visa thường trú này do chủ nhân một công ty đứng ra bảo lãnh người lao động được sống và làm việc tại vùng tỉnh.

Ưu điểm của loại visa này là người nộp đơn không cần có ngành học nằm trong danh sách tay nghề định cư.

Các điều kiện bắt buộc:

– Tiếng Anh IELTS tối thiểu 6.0

– Phải sống và làm việc ở vùng tỉnh nơi bảo lãnh.

– Được Bộ Công thương chứng nhận ngành làm việc đang bị thiếu ở vùng tỉnh đó. Nghĩa là: trước khi nộp visa 187, phải nộp hồ sơ vào Bộ Công thương, để chứng minh rằng không tìm được người, và chờ Bộ Công thương chấp thuận.

– Phải làm việc ở đó 2 năm, nếu nghỉ vì bất cứ lý do nào không thoả đáng rất có thể bị huỷ visa, trừ khi bị ngược đãi, phá sản, bị đuổi việc.

Tuy nhiên, visa 186 & 187 rất dễ có nguy cơ sẽ bị thay đổi vào năm sau vì có liên quan mật thiết đến visa 457.

Visa TSS

Visa TSS sẽ thay thế cho visa 457 kể từ tháng 3/2018

Nếu ngành của bạn nằm trong STSOL, thì visa TSS của bạn chỉ có thời hạn 2 năm, có thể gia hạn thêm 1 lần, nhưng không thể xin PR thông qua visa 186 hoặc 187.

Nếu ngành của bạn nằm trong MLTSSL, thì visa TSS của bạn sẽ có thời hạn 4 năm, được xin visa 186 hoặc 187 sau 3 năm có visa TSS (tức tăng thêm 1 năm so với 457).

Một số điều kiện cần lưu ý đối với TSS thời hạn 4 năm:

– Phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề sắp xin

– Mức lương tối thiểu: $53,900

– Nếu bị án tù trên 12 tháng sẽ bị từ chối visa

– Chủ nhân phải chứng minh không được kỳ thị nhân viên người Úc. Nghĩa là nếu trong công ty số lượng người lao động ngoại quốc hoặc du học sinh quá nhiều thì rất có khả năng bị bác hồ sơ.

Như vậy vẫn còn nhiều cơ hội để có visa định cư Úc thay thế cho visa lao động 457. Cố gắng lên các bạn nhé.

Đánh giá bài viết