Những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới

Những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới

Trong tự nhiên luôn chứa đựng những điều kì bí khó ai có thể giải đáp được. Nếu bạn đã từng nghe qua lỗ đen của vũ trụ thì đã biết về thuật ngữ hố xanh của biển cả chưa? Nếu bạn tò mò, hãy cùng khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới.

Hố xanh hay lỗ xanh là một thuật ngữ dùng cho bất kỳ hang động nào có chiều dọc, sâu và chứa đầy nước hay hố sụt với một lối vào bên dưới mặt nước. Đó là những hang động ngầm dưới nước, được kiến tạo từ sự xói mòn của đá vôi, nó giống như hòn ngọc xanh thẳm của đại dương khi nhìn từ trên cao xuống. Do chiều sâu của hang động, hố xanh sẽ có màu đậm hơn so với nước bên ngoài do hấp thu ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Điều này tạo ra sự tương phản mạnh mẽ với màu xanh nhẹ của nước biển bên ngoài và có thể dễ dàng nhìn thấy hố xanh này từ bề mặt.

Hố xanh ngày nay thường chìm dưới mực nước biển, nhưng cách đây hàng ngàn năm chúng là những hố cạn hoặc nằm ở vùng nước nông ven biển. Quá trình phong hóa đã tạo ra những hang đá lớn dựng đứng, khi băng tan, nước biển dâng đã nhấn chìm những hang đá này và tạo ra những hố xanh thẳm tương phản mạnh với màu xanh nhạt của vùng nước nông xung quanh.

cac ho xanh sau tham bi an nhat the gioi

Hố xanh thường xuất hiện ở vùng đất thấp ven biển – nơi mà hàng ngàn năm trước là vùng đất nằm trên mực nước biển. Quá trình nước mưa hoặc nước suối hòa tan đá vôi, dolomite và thạch cao đã tạo ra những hang động lớn thẳng đứng. Khi mực nước biển dâng cao do sự tan chảy của sông băng, những hang động này sẽ ngập nước.

Ánh sáng xanh là phần tồn tại lâu dài nhất của quang phổ, những phần khác của quang phổ (đỏ, vàng, và xanh mạ) được hấp thụ trong đường dẫn của nước, ánh sáng xanh chạm tới vùng cát trắng và quay trở lại nhờ sự phản xạ. Những hố xanh này được hình thành bởi mạch nước ngầm sâu, nước dần dần hòa tan đá vôi cho đến khi đụng tới mái trần của đá và khiến nó bị sụp đổ. Sau đó mực nước biển tăng lên chan đầy trong những chiếc hố.

Hãy cùng Á Châu khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn nhất thế giới:

Hố xanh Great Blue Hole

Great Blue Hole là hố xanh nổi tiếng nhất ngoài khơi Belize – quốc gia nằm ở bờ biển đông tây Trung Mỹ, gần trung tâm đảo san hô Lighthouse Reef, cách thành phố Belize 70 km. Great Blue Hole sâu 124 m, rộng 300 m, được hình thành cách đây 15.000 – 150.000 năm. Nhiều nhà khoa học đã khám phá lớp trầm tích lấy từ Great Blue Hole và khẳng định, hố xanh này là nơi ghi dấu nhiều tàn tích của các thế hệ trước, trong đó có đế chế Maya. Người đầu tiên khám phá ra Great Blue Hole là Jacques Cousteau, một trong những thợ lặn nổi tiếng nhất thế giới. Hố xanh này là giấc mơ của tất cả những người đam mê lặn biển.
 

nhung ho xanh sau tham bi an nhat the gioi

Các “vực thẳm” này hầu hết có dạng hình tròn. Nó được biết đến như là một nơi thu hút khá đông khách du lịch đến tham quan đồng thời cũng là địa điểm hấp dẫn cho những thợ lặn ưa thích khám phá độ sâu. Bên cạnh đó, nơi đây còn là khu bảo tồn tự nhiên vô cùng phong phú với vô số sinh vật trú ngụ.

Hố xanh Dean Blue Hole

Hố xanh Dean’s Blue Hole gần thị trấn Clarence thuộc đảo Long Island, Bahamas. Đây là hố xanh sâu nhất thế giới. Thông thường, độ sâu tối đa trung bình của các hố xanh trên thế giới là 110 m, nhưng Dean’s Blue Hole sâu hơn 200 m. Dean’s Blue Hole cũng mang dáng dấp hình tròn với đường kính 25 – 35 m. Dưới độ sâu 20 m tính từ mặt nước, Great Blue Hole có kết cấu mở rộng hơn với một hang lớn đường kính 100 m.

nhung ho xanh sau tham bi an nhat the gioi

Hố xanh Dahab

Hố xanh Dahab, cách Ai Cập chỉ vài cây số, đây là hố xanh sâu thứ hai thế giới với độ sâu 130m. Hố xanh bí ẩn này đã cướp đi sinh mạng của nhiều thợ lặn khi họ cố tìm cách thám hiểm đường hầm thông qua các rạn san hô.

nhung ho xanh sau tham bi an nhat the gioi

Hố xanh Gozo

Hố xanh Gozo nằm ở phía tây bờ biển đảo Gozo, thuộc quần đảo Maltese, biển Địa Trung Hải. Không thể nhìn rõ từ trên mặt nước, miệng hố xanh bắt đầu ở độ sâu 7 m và là nơi lặn biển phổ biến nhất trên quần đảo. Trong lòng hố xanh có một hang động sâu 15 m, là nơi những bầy cá ngừ, cá mú và cá nhồng thường lơ lửng trên các tảng đá cuội và đá tảng. Thợ lặn có thể bơi qua một đường hầm ngắn, hoặc một đường ống để vào các khu vực khác nhau trong hố xanh, thưởng thức cảnh sắc tuyệt đẹp của các rạn san hô đầy ắp sinh vật biển.

nhung ho xanh sau tham bi an nhat the gioi

Hố xanh Watling

Hố xanh Watling nằm trên hòn đảo Bahamian, San Salvador. Watling độc đáo ở chỗ nó không nằm dưới biển mà ngự trên đất liền, và không có nước ngọt. Các thợ lặn vẫn chưa khám phá đường thông với biển của hố xanh này.

nhung ho xanh sau tham bi an nhat the gioi

Trên đây là những hố xanh bí ẩn nhất thế giới mà Á Châu tổng hợp và cung cấp đến các bạn, hãy cùng đó xem những bài viết trong chuyên mục khám phá để biết thêm nhiều thông tin kì thú và du lịch trên thế giới nha các bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *