DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Lời khuyên của một phi công lão luyện giúp bạn an toàn hơn khi đi máy bay

Mới đây, chiếc máy bay mang số hiệu JT-610 của hãng hàng không Lion Air đã gặp tai nạn và rớt ngoài khơi bờ biển Indonesia. Trên máy bay có tổng cộng 188 người, bao gồm phi hành đoàn (hai phi công, năm tiếp viên), hai trẻ sơ sinh, một trẻ em. Theo Flightradar24, máy bay đã bị sụt giảm độ cao và tăng tốc trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Trước đó, vụ rơi máy bay trực thăng cũng khiến Chủ tịch Vichai Srivaddhanaprabha (ông chủ của Leicester City) và bốn người khác thiệt mạng. Danh tính nạn nhân tiếp theo mới đây đã được xác định, đó là Nusara Suknamai – á hậu Thái Lan năm 2005.

Đối với một số người, bay là một chuyện khá đáng sợ mặc dù thực tế các tai nạn liên quan đến máy bay rất hiếm. Thông thường các vụ tai nạn máy bay thường liên quan đến hành trình, thời tiết hoặc trục trặc động cơ. Tuy nhiên, nắm bắt thêm một số thông tin cũng không có gì là quá phức tạo để giúp bạn có một chuyến bay an toàn.

Lời khuyên của một phi công lão luyện giúp bạn an toàn hơn khi đi máy bay

Cẩn thận chọn hãng hàng không

Không phải tất cả các hãng hàng không đều có thành tích an toàn như nhau. Những hãng hàng không có uy tín thường là những hãng chuyên chở an toàn. Họ sử dụng máy bay hiện đại, có tiếng tăm vì thành tích an toàn và bảo trì.

Cẩn thận chọn quần áo

Những người sống sót sau khi máy bay rớt đều gặp nguy hiểm vì lửa và khói. Do đó, mặc áo tay dài và quần hoặc váy dài sẽ là lá chắn tốt nhất che chở da bạn khỏi lửa và nhiệt. Quần áo bằng sợi thiên nhiên cho chúng ta sự che chở tốt, nhưng những chất tổng hợp nhân tạo thường bị chảy hoặc co rút trên da khi gặp nhiệt, gây nguy cơ phỏng nặng hơn. Quần áo bằng da thuộc cũng có thể co rút khi gặp nhiệt, vì vậy không nên dùng. Mặc nhiều lớp quần áo che chở thân thể tốt hơn là chỉ mặc một lớp, và quần áo màu nhạt phản nhiệt tốt hơn quần áo màu sẫm. Giầy đế bằng, tốt nhất là loại thắt dây không làm giày bị tuột và che chở chân bạn khỏi bị đứt và phỏng, và vớ len tốt hơn vớ bằng sợi tổng hợp.

Lắng nghe những chỉ dẫn về thủ tục an toàn

 Phi hành đoàn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thủ tục an toàn trước khi máy bay cất cánh. Tai nạn hiếm khi xảy ra, nhưng khi gặp có thể bạn phải tự thoát khỏi máy bay bằng cách áp dụng những điều bạn nhớ trong phần chỉ dẫn đó. Do đó hãy cẩn thận lắng nghe lời hướng dẫn. Một cuộc thăm dò những du khách người Canada đi bằng máy bay tiết lộ rằng chỉ có 29 phần trăm hành khách trên chuyến bay có đọc hoặc xem lướt qua thẻ an toàn. Hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu những chỉ dẫn an toàn, đặc biệt về cách mở các cửa thoát hiểm, vì bạn có thể là người đầu tiên đến cửa đó. Hãy xem xét làm cách nào bạn tìm được cửa thoát hiểm nếu ở trong bóng tối hoặc bị khói cản tầm nhìn của bạn. Một cách đơn giản là đếm những hàng ghế từ bạn đến cửa thoát hiểm. Do đó, ngay cả trong bóng tối, bạn vẫn có thể tìm và mở được cửa thoát hiểm.

Lời khuyên của một phi công lão luyện giúp bạn an toàn hơn khi đi máy bay 2

Giới hạn hành lý xách tay

 Tập san Flight International (Chuyến bay quốc tế) ghi: “Một mối nguy gây thương tích nặng ở đầu và thậm chí tử vong, cứ tái diễn [đối với hành khách] là, trong chuyến bay bình thường, có những vật dụng rơi xuống từ những ngăn cất giữ hành lý phía trên đầu mà có thể do hành khách trên chuyến bay đã mở hoặc đóng không kỹ”. Vì vậy, hãy nhớ rằng hành lý xách tay nặng có thể là một mối nguy cho sự an toàn. Do đó, khi ở trong tình trạng khẩn cấp, hãy bỏ TẤT CẢ hành lý của bạn. Tập trung hết nỗ lực để được sống sót! Sau này bạn có thể sắm lại những hành lý khác.

Tải về các ứng dụng thông tin

FlightAware Flight Tracker

FlightAware là một công ty dịch vụ dữ liệu và phần mềm hàng không toàn cầu có trụ sở tại Houston, Texas, Mỹ. Công ty điều hành một trang web và ứng dụng di động cung cấp dịch vụ theo dõi các chuyến bay tư nhân và thương mại.

Tại đây, người dùng có thể theo dõi thời gian dự kiến sẽ đến, tốc độ bay và độ cao tương ứng theo từng thời điểm và khu vực. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp các thông báo có liên quan đến những chuyến bay tương tự.

SOAR

Nếu cảm thấy lo sợ mỗi khi đi máy bay, bạn hãy cài đặt ứng dụng SOAR cho smartphone tương thích Android và iOS. Về cơ bản, ứng dụng này sẽ hỗ trợ bạn trước, trong và sau khi bay bằng cách cung cấp những video, thông tin về sự chấn động, dự báo thời tiết, công cụ đo trọng lực… và nhiều hơn thế nữa. Điều này sẽ giúp bạn đỡ lo ngại và giảm bớt tâm lý căng thẳng mỗi khi đi máy bay.

Flightradar24

Flightradar24 được ra mắt hồi năm 2006, đây là một dịch vụ cho phép người dùng theo dõi thông tin chuyến bay theo thời gian thực trên bản đồ, bao gồm tuyến bay, điểm xuất phát và điểm đến, số hiệu chuyến bay, các loại máy bay, vị trí, độ cao, tốc độ…

Lời khuyên của một phi công lão luyện giúp bạn an toàn hơn khi đi máy bay 3

Am I Going Down

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cài đặt ứng dụng Am I Going Down tương thích với các thiết bị iOS. Đúng như tên gọi, ứng dụng cung cấp thông tin chuyến bay và khả năng có thể xảy ra va chạm, điều này nghe có vẻ hơi điên rồ nhưng không gì là không thể xảy ra.

Hướng dẫn cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp

Cái khó khăn nhất để thoát ra khỏi máy bay là khi có lửa, khói và hơi ngạt bốc lên. Một báo cáo về tai nạn cho biết: “Khi máy bay hạ cánh thì hầu như không còn nhìn thấy gì ở bên trong từ 30 centimét cách mặt sàn trở lên [vì khói]. Những người sống sót cho biết rằng họ hầu như không còn đủ sức và tinh thần để cố tới được những cửa thoát hiểm”. Sự sống sót tùy thuộc vào việc nhanh chóng thoát khỏi máy bay.

Phi hành đoàn đều được huấn luyện để giúp hành khách thoát khỏi máy bay nhanh chóng và an toàn. Do đó, hãy thi hành các chỉ dẫn của họ ngay lập tức. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi sự cũng đúng như dự định. Những trục trặc về hệ thống âm thanh, nhân viên phi hành đoàn bị thương, sự rối loạn, cùng những ảnh hưởng do tiếng ồn, hơi nóng, và khói, có thể khiến những nỗ lực tốt nhất của phi hành đoàn mất hiệu quả. Hãng máy bay bạn đang đi có thể không dùng ngôn ngữ của xứ bạn, và điều này cũng cản trở việc liên lạc giữa phi hành đoàn và bạn.

Lời khuyên của một phi công lão luyện giúp bạn an toàn hơn khi đi máy bay 6

Những phân tích tai nạn cho thấy rằng sự cương quyết sống sót của chính bạn là yếu tố chủ yếu giúp bạn có cơ may sống sót qua tình trạng nguy cấp. Bạn cần có kế hoạch hành động rõ ràng và sẵn sàng nhận trách nhiệm về sự sống còn của mình. Kế hoạch đó cũng nên cho cả những ai cùng đi với bạn, đặc biệt là những trẻ em hoặc người lớn tuổi, và những biện pháp để ở gần nhau nhằm giúp đỡ nhau khi thoát ra khỏi máy bay. Tạp chí Flying Safety (Thủ tục an toàn trên máy bay) đề nghị: “Nếu bạn phải chạy ngang qua khói, hãy kêu họ bám chặt nhau. Tay họ nắm lấy dây lưng bạn có thể tạo nên một dây an toàn chắc chắn”. Nói cho bạn đồng hành biết những gì bạn dự định sẽ làm trong trường hợp khẩn cấp.

Tất cả mọi hình thức di chuyển đều có thể gặp rủi ro nào đó, nhưng những máy bay hành khách hiện đại giúp chúng ta tránh khỏi nhiều nguy hiểm, đưa chúng ta đến đích an toàn thoải mái để sẵn sàng làm việc hoặc giải trí. Hãy chuẩn bị tinh thần nhưng đừng lo âu. Hãy thư giãn và vui thích với chuyến bay của bạn—cũng như tôi vậy.

Đánh giá bài viết

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.