Khám phá ngọn núi Taranaki được trao quyền công dân ở New Zealand

Khám phá ngọn núi Taranaki được trao quyền công dân ở New Zealand

Vào tháng 11/2017, một cô robot được Saudi Arabia trao quyền công dân thì đầu năm nay, cả thế giới lại bất ngờ hơn khi ngọn núi Taranaki được trao quyền công dân ở New Zealand. Phải chăng ẩn sau đó là nhiều điều thú vị?

Đôi nét về ngọn núi Taranaki –  New Zealand

Núi Taranaki (hay Egmont), là kiểu núi lửa phân tầng (stratovolcano) phân bố tại khu vực Taranaki thuộc bờ biển phía tây Đảo Bắc New Zealand. Núi cao 2.518 mét, là một trong số những nón núi lửa đối xứng nhất thế giới.

Ngọn núi có khoảng 120.000 năm tuổi, đã nổ vào cuối năm 1775 và hiện đang “không hoạt động”. Núi lửa Taranaki hay núi Egmont là ngọn núi lửa hình thành một cách hoàn hảo nhất của New Zealand.

Khám phá ngọn núi Taranaki được trao quyền công dân ở New Zealand 2

Taranaki nằm ở trung tâm của công viên quốc gia Egmont, phía nam của New Plymouth, gần bờ biển phía Tây của Đảo Bắc, New Zealand. Vườn quốc gia này được thành lập năm 1990, phần lớn là núi lửa ngủ yên của núi Taranaki – một trong những ngọn núi lửa hình nón đối xứng nhất trên thế giới

Taranaki – Điểm đến du lịch thú vị ở New Zealand

Đến đây, bạn có thể tham quan khu rừng nhiệt đới tươi tốt – kết quả của lượng mưa cao và khí hậu biển ấm quanh năm. Đi bộ từ Kamahi đến Pouakai Circuit ngắm mê cung với những thác nước nhẹ nhàng.

Các hoạt động trượt tuyết, leo núi đã được tổ chức trên núi Taranaki như khu trượt tuyết Manganui ở sườn phía đông. Các cuộc leo núi công cộng tới đỉnh Taranaki tổ chức vào những tháng mùa hè trên sườn núi phía bắc.

Khám phá ngọn núi Taranaki được trao quyền công dân ở New Zealand 1

Taranaki sẽ được coi là một ngọn núi vừa phải để trèo. Người có thể lực tốt phải mất một ngày để lên và xuống núi. Thời tiết trên núi có thể thay đổi nhanh, gây rủi ro cho những người trèo núi. Tính đến ngày 27 tháng 6 năm 2017, có 84 người đã chết trên núi kể từ năm 1891 do sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Taranaki là ngọn núi nguy hiểm thứ hai ở New Zealand sau núi  Aoraki/Cook.

Taranaki – Ngọn núi được trao quyền công dân

Ngọn núi là nơi linh thiêng của bộ lạc Maori bản xứ, những người dân địa phương coi ngọn núi là tổ tiên và là thành viên gia đình. Việc công nhận ngọn núi là con người chính là lời xin lỗi chính thức của Chính phủ New Zealand vì sự chịu đựng khổ sở của người Maori trong thời gian qua.

Khám phá ngọn núi Taranaki được trao quyền công dân ở New Zealand

Quyền với tư cách pháp nhân của ngọn núi có nghĩa là nếu có ai làm hại đến nó, hành động này sẽ tương đương với làm hại các bộ tộc bản địa về mặt pháp lý. Đây là lần thứ 3 chính quyền New Zealand trao quyền công dân cho các địa danh. Việc này được xem là giúp bảo vệ vị trí địa lý quan trọng, môi trường khỏi bị hủy hoại. Như vậy ngọn núi giờ có quyền tương tự con sông Whanganui, được công nhận hồi tháng 1 năm nay là một cá nhân hợp pháp.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *