DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Khám phá dòng sông màu xanh lam bí ẩn ở Costa Rica

Được xếp vào hàng “Những viên ngọc tự nhiên” vô cùng quý giá của đất nước vùng Trung Mỹ Costa Rica, dòng sông Rio Celeste không chỉ hấp dẫn du khách bốn phương bởi vẻ đẹp huyền bí, địa danh này còn khiến giới khoa học bối rối. Tính đến nay, chưa có dòng sông nào có hiện tượng nước màu xanh lam thú vị như ở Rio Celeste. Điều này càng làm tăng sự độc đáo và thu hút đông đảo du khách tới thăm quan.

Rio Celeste là con sông dài chừng 14km thuộc tỉnh Alajuela của Costa Rica. Từ nhiều năm nay, các nhà khoa học bắt tay vào việc nghiên cứu và lý giải tại sao màu nước của nó chuyển sang màu lam ngọc bất thường. Phải tới 4 năm trước, người ta mới phát hiện được bí mật phía sau. Thật ra, màu nước sông không phải xanh lam như nhận định ban đầu.

Kham pha dong song mau xanh lam bi an o Costa Rica

Một số người cho rằng màu sắc độc đáo của nó được gây ra bởi lượng đồng lớn, nhưng các cuộc xét nghiệm cho thấy không có chất đồng ở trong nước. Có người lại lý luận rằng đó là do các chất hóa học như canxi cacbonat và lưu huỳnh, một số thậm chí còn viện cớ do sông Rio Celeste nằm gần ngọn núi lửa Tenorio.

Tất cả mọi người đều tin rằng phải có một phản ứng hóa học đặc biệt đã khiến nước sông có màu xanh ngọc lam như vậy, mà không hề nghĩ đến việc có thể nó chỉ là ảo ảnh thị giác mà thôi.

Kham pha dong song mau xanh lam bi an o Costa Rica

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2013, bí mật màu ngọc lam của Rio Celeste mới thực sự được giải mã: Không hề có phản ứng hóa học nào trong lòng sông, tất cả là do ẢO ẢNH THỊ GIÁC tạo nên.

Lý giải điều này, một nhóm nghiên cứu được thành lập bởi các chuyên gia của Đại học Costa Rica (UCR) và Đại học Quốc gia Costa Rica (UNA) cho biết:

Ban đầu, khi tiến hành thu thập các mẫu nước màu ngọc lam ở sông Río Celeste thì khi về tới phòng thí nghiệm, các mẫu nước sông này bỗng trở nên trong suốt kỳ lạ.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu chú ý đến chi tiết địa lý của dòng sông Río Celeste. Ở phía thượng nguồn, dòng sông Río Celeste được hợp thành từ 2 con sông có màu nước trong suốt là Buenavista và Sour Creek.

Kham pha dong song mau xanh lam bi an o Costa Rica

Đến đoạn 2 dòng sông gặp nhau (ngã ba sông), nước tại đây bắt đầu xuất hiện màu xanh ngọc lam đẹp kỳ lạ, trải dài 14km, sau đó kết thúc ở thác nước cao.

Các nhà khoa học bắt đầu đặt câu hỏi, liệu màu nước không đến từ phản ứng hóa học mà đến từ màu sắc ở đáy sông? Và màu sắc mà mắt người thấy chỉ là ảo ảnh thị giác tạo ra từ sự tán xạ của ánh sáng Mặt trời và phản xạ ở đáy sông!

Và sự thực đã lộ diện khi các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, ở phần đáy sông dài 14km bao phủ bởi khoáng chất aluminosilicates có cấu tạo từ nhôm, silicon và oxy.

Đây là khoáng chất có khả năng hấp thụ tất cả các màu sắc (ngoại trừ màu xanh lam) từ ánh sáng Mặt trời.

Việc dải sóng màu xanh lam bị phản ứng trở lại khiến cho mắt chúng ta cảm tưởng dòng nước này có màu xanh huyền diệu như vậy.

Kham pha dong song mau xanh lam bi an o Costa Rica

Tiếp tục phân tích các mẫu nước ở 2 nhánh sông hợp thành, các nhà khoa học thuộc UCR và UNA cho biết, khoáng chất của 2 con sông đã kết hợp lại với nhau tạo thành chất aluminosilicates. Đó chính là lý do, con sông Rio Celeste có màu sắc tuyệt đẹp như vậy.

Kham pha dong song mau xanh lam bi an o Costa Rica

Ngoài ra, các nhà khoa học khẳng định, nước ở con sông không có bất cứ thành phần nào gây nguy hại đến sức khỏe con người. Các bạn có thể đến đây du lịch, nhìn ngắm dòng sông xinh đẹp mang trong mình sự bí ẩn thú vị… Bên cạnh đó, cũng đừng quên đắm mình dưới dòng nước xanh mát trên dòng sông ở vùng đất Trung Mỹ này nhé!

– Tổng hợp –

Đánh giá bài viết

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.