Hộ chiếu nước nào “quyền lực” nhất thế giới năm 2017?

Hộ chiếu nước nào “quyền lực” nhất thế giới năm 2017?

Theo bảng xếp hạng mới nhất của công ty tư vấn tài chính Arton Capital thực hiện, Đức và Singapore là hai quốc gia đang nắm thứ hạng cao nhất, Việt Nam xếp hạng 77/93 về Quyền lực Hộ chiếu.

Xếp hạng hộ chiếu thường được dựa trên 5 yếu tố, nhiều hơn bất kỳ xếp hạng chỉ số hộ chiếu nào khác trên thế giới, bao gồm: miễn visa du lịch, chế độ hai quốc tịch, quyền tự do cá nhân, thuế và học thức. Trong đó, miễn visa du lịch là yếu tố chiếm 50% để quyết định thứ hạng, tiếp đến là thuế (20%), học thức, chế độ hai quốc tịch, quyền tự do cá nhân lần lượt chiếm 10%.

ho chieu quyen luc nhat the gioi

Vào tháng 1/2017, theo bảng xếp hạng của Passportindex, Đức đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng khi có thể tới thăm 157 quốc gia trên thế giới mà không cần visa, điều đó có nghĩa công dân của nước Đức là những người sở hữu những cuốn hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên sau 3 tháng, Xếp hạng Quyền lực Hộ chiếu Toàn cầu 2017 do hãng tư vấn tài chính Arton Capital thực hiện, so sánh passport của 193 nước thành viên Liên hiệp quốc và 6 vùng lãnh thổ, thì có chút thay đổi khi Singapore, một quốc đảo nhỏ bé lại vương lên nắm giữ vị trí top đầu khi điểm trong hạng mục ‘được miễn visa’ lên thành 159, sánh bước đồng hạng nhất với Đức.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này là do Ukraine nới lỏng quy định cấp visa cho những ai mang hộ chiếu Singapore. Điểm ‘được miễn visa’ này đại diện cho con số các quốc gia mà công dân Singapore có thể đặt chân tới mà không cần xin visa hoặc tới nơi mới xin, không cần xin trước.

Về khoản được miễn visa hoàn toàn, công dân Đức có thể du hành tới 125 nước mà không cần xin visa. Với công dân Singapore, con số đó là 122 nước. Ngược lại, có 37 quốc gia mà người mang hộ chiếu Singapore đến nơi mới phải xin visa. Số này đối với người mang hộ chiếu Đức là 34.

ho chieu quyen luc nhat the gioi

Nằm trong top mười quốc gia có hộ chiếu được nhiều nước chấp nhận nhất trên thế giới còn có Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Na Uy và Anh.

Chỉ tính vùng Châu Á, passport của Singapore là mạnh nhất, theo sau là Hàn Quốc với 157 đích đến ‘được miễn visa, Nhật với 156, và Malaysia cũng 156.

Việt Nam xếp hạng 77/93 về Quyền lực Hộ chiếu, đồng hạng với Campuchea và Ấn Độ cùng ba nước khác. Công dân mang passport Việt Nam được 49 nước miễn visa hoặc tới nơi mới xin visa.

Xếp vị trí từ dưới lên còn có các nước Iraq (28 nước), Syria (29 nước), Somalia (29 nước), Ethiopia (34 nước) và Nam Sudan (35 nước). Hộ chiếu của Afghanistan dường như ‘yếu’ nhất thế giới, xếp thứ 93 trên bảng đánh giá. Công dân nước này chỉ được 24 quốc gia miễn visa hoàn toàn hoặc tới nơi mới xin visa.

Mỗi năm, danh sách này sẽ thay đổi tùy theo ký kết miễn trừ thị thực giữa các nước. Năm nay, Cộng hòa Quần đảo Marshall đã tăng thêm 35 quốc gia trong danh sách chấp nhận hộ chiếu, trong khi Peru ký kết với 33 nước mới. Điều này cho thấy sự gia tăng về mức độ tự do khi di chuyển giữa các nước, đặc biệt là những năm càng về sau.

Đánh giá bài viết

Visa Á Châu – Vận hành bởi

Địa chỉ: 266/14 Hoàng Hoa Thám, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0988.011.2490988.011.249

Email: lienhe@achau.net

www.achau.net - www.tanvanlang.com - www.visatop.vn

icon youtubeÁ Châu Visa - - icon tiktokTân Văn Lang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *