DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Du khách Việt được cấp Hộ chiếu nhanh trong vòng 2 ngày nếu bị mất ở nước ngoài

Thủ tục rút gọn trong việc cấp hộ chiếu là điểm nổi bật trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, số 49/2019/QH14 vừa được Quốc hội chính thức ban hành.

Đối tượng được cấp hộ chiếu theo thủ tục rút gọn

– Người ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu phổ thông, có nguyện vọng về nước ngay

– Người có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu

– Người phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân

– Người được cấp hộ chiếu phổ thông vì lý do quốc phòng, an ninh.

Du khách Việt được cấp Hộ chiếu nhanh trong vòng 2 ngày nếu bị mất ở nước ngoài

Thủ tục cấp lại hộ chiếu cho du khách Việt tại nước ngoài

Quy định về thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông trong 2 ngày cho người ra nước ngoài có nguyện vọng về nước ngay như sau:

– Người đề nghị cấp hộ chiếu ở nước ngoài cần làm và nộp đơn báo mất hộ chiếu

– Chuẩn bị tờ khai theo mẫu và điền đầy đủ thông tin

– Cung cấp 02 ảnh chân dung theo quy định

– Xuất trình giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (nếu có).

Thời gian xét cấp hộ chiếu mới cho du khách Việt tại nước ngoài

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ xem xét, quyết định cấp hộ chiếu cho người đề nghị và thông báo bằng văn bản cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an trong trường hợp chưa kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Mặt khác, du khách Việt ở nước ngoài sau khi làm đơn đề nghị cấp lại hộ chiếu có thể sẽ rơi vào một trong những trường hợp sau:

► Nếu chưa đủ căn cứ để cấp hộ chiếu trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ gửi văn bản theo mẫu về Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam để xác minh, đồng thời thông báo bằng văn bản cho người đề nghị cấp lại hộ chiếu sau khi mất ở nước ngoài.

► Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản trao đổi, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trà lời bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về việc cấp hộ chiếu.

► Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trả lời, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị; trường hợp chưa cấp thì trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

► Trường hợp thông qua thân nhân ở trong nước điền vào tờ khai theo mẫu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an tiếp nhận, kiểm tra, trả lời cho thân nhân và thông báo bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị. Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thu nhận ảnh của người đề nghị, cấp hộ chiếu phổ thông và trả kết quả.

Như vậy, kể từ đầu tháng 7/2020, công dân Việt Nam mà bị mất hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài và có nguyện vọng về nước ngay thì được xem xét cấp lại hộ chiếu mới trong thời hạn hai ngày.

Du khách Việt được cấp Hộ chiếu nhanh trong vòng 2 ngày nếu bị mất ở nước ngoài 2

Những điều cần lưu ý khi ra nước ngoài

Chuẩn bị sẵn một số giấy tờ tùy thân: Trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn hãy bỏ túi ít nhất 3 ảnh 4×6, photo trang thông tin trên hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, visa và các giấy tờ quan trọng khác. Chú ý không kẹp giấy tờ quan trọng, tiền hay thẻ tín dụng trong hộ chiếu. Tốt nhất nên scan và lưu lại trong email hoặc bất kỳ trang web lưu trữ mà bạn có thể dễ dàng truy cập dù ở bất cứ đâu.

Hạn chế mang theo hộ chiếu ra ngoài trong những trường hợp không cần thiết. Tốt nhất quý khách nên để các giấy tờ quan trọng ở két sắt trong phòng nghỉ khách sạn hoặc một nơi an toàn, chỉ cần đem theo bản photo để xuất trình khi cơ quan chức năng yêu cầu. Nếu bạn đang ở một đất nước cần có thị thực mới được xuất nhập cảnh, hãy yêu cầu họ không được giữ hộ chiếu gốc vì đó là giấy tờ tùy thân duy nhất bạn có khi đang ở một đất nước xa lạ.

Tra cứu và lưu lại địa chỉ, số điện thoại của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Nếu không có nhiều thời giờ, hãy báo ngay với Cảnh sát và tránh các trường hợp cần phải sử dụng các giấy tờ khác để chứng minh nhân thân. Sau đó nhanh chóng đến Lãnh sự quán Việt Nam để xin cấp lại hộ chiếu tạm thời.

5/5 - (1 bình chọn)