Visa thăm thân Nhật Bản

Visa thăm thân Nhật Bản


Thăm gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời


Hồ sơ của phía người mời:
  • Giấy lý do mời
  • Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)
* Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở Nhật Bản, hãy xuất trình các tài liệu từ mục sau:
    • Giấy chứng nhận bảo lãnh
    • Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau:
      • Giấy chứng nhận thu nhập
      • Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
      • Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)
      • Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)
* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người Việt Nam sinh sống tại Nhật, đề nghị trình bản copy mặt trước và sau của:
  • Thẻ lưu trú còn hiệu lực (Thẻ đăng ký người nước ngoài)
  • Copy hộ chiếu (Trang ảnh và trang visa).
Hồ sơ của người được mời:
  • Hộ chiếu gốc (còn hạn ít nhất 6 tháng tính đến ngày khởi hành)
  • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
  • Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng (Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, Bản sao hộ khẩu)
Chứng minh công việc của người được mời:
  • Hợp đồng lao động cùng bảng lương 3 tháng gần nhất (Hoặc các nguồn thu nhập được cơ quan có thẩm quyền cấp)
  • Đơn xin nghỉ phép để đi thăm thân (nếu đang đi làm)
Chứng minh tài chính
  • Photo Sổ tiết kiệm + Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng trị giá trên 150.000.000 VNĐ (Mỗi người)
  • Sao y sổ đỏ và giấy tờ xe ô tô (nếu có)

Visa thăm người quen hoặc bạn bè


Hồ sơ của phía người mời:
  • Giấy lý do mời
  • Lịch trình ở Nhật
* Trường hợp thăm bạn bè, người bảo lãnh chịu chi phí, hãy xuất trình các tài liệu sau
  • Giấy chứng nhận bảo lãnh
  • Một trong các tài liệu liên quan đến người bảo lãnh (Giấy chứng nhận thu nhập, Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng, Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (bản sao), Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)
  • Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)
* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người Việt Nam sinh sống tại Nhật, đề nghị trình bản copy mặt trước và sau của
  • Thẻ lưu trú còn hiệu lực (Thẻ đăng ký người nước ngoài)
  • Copy hộ chiếu (Trang ảnh và visa).
Hồ sơ của người được mời:
  • Hộ chiếu gốc (còn hạn ít nhất 6 tháng tính đến ngày khởi hành)
  • 01ảnh 4,5cm x 4,5cm
  • Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng (Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, Bản sao hộ khẩu).
Chứng minh công việc của người được mời
  • Hợp đồng lao động cùng bảng lương 3 tháng gần nhất (Hoặc các nguồn thu nhập được cơ quan có thẩm quyền cấp)
  • Đơn xin nghỉ phép để đi thăm thân (nếu đang đi làm).
Chứng minh tài chính
  • Photo Sổ tiết kiệm + Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng trị giá trên 150.000.000 VNĐ (Mỗi người)
  • Sao y sổ đỏ và giấy tờ xe ô tô (nếu có).
Hồ sơ xin Visa thăm thân Nhật Bản - Gọi ngay để được tư vấn: 028.77777.888

Visa thăm thân Nhật Bản là gì?

Visa thăm thân là 1 trong số các diện được chính phủ Nhật Bản quy định dành cho các đương đơn có nhu cầu sang thăm người thân, họ hàng trong phạm vi 3 đời.

Đương đơn phải có người thân đang sinh sống, định cư, học tập hoặc làm việc hợp pháp tại Nhật Bản. Chứng minh bằng cách xuất trình thẻ cư trú (với người mới sang) hoặc chứng minh nhân dân (với người có chứng minh nhân dân, quốc tịch Nhật Bản); giấy phép lao động...

Thủ tục xin visa Nhật Bản thăm người thân

Hướng dẫn thủ tục xin visa đi Nhật Bản thăm người thân

Thời gian lưu trú của visa Nhật Bản thăm người thân

Trên nguyên tắc, diện thăm thân Nhật Bản chỉ được áp dụng đối với những người có quan hệ gia đình, trong vòng 3 đời. Theo đó, người mang quốc tịch Nhật có thể đứng ra mời 1 hoặc nhiều người thân của vợ/chồng là người Việt Nam.

Nếu được cấp visa, thông thường thời hạn sẽ được ghi trên thẻ với thời gian lưu trú là 15 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày và chúng được tính từ lúc người được bảo lãnh đặt chân sang Nhật Bản.

Quy trình xin visa đi Nhật Bản thăm người thân

Khi xin visa thăm thăm Nhật Bản là bạn bắt buộc phải có thư mời và chứng minh mối quan hệ với người thân đang sinh sống tại Nhật Bản. Làm visa Nhật cho diện du lịch vốn đã khá khắt khe nay còn yêu cầu có cả thư mời trong khi các quốc gia châu Á khác không đòi hỏi, thì bạn phải hiểu, trường hợp thăm thân còn phức tạp hơn rất nhiều.

Hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục

Ngoài những thông tin hồ sơ được check list ở trên, khi chuẩn bị hồ sơ bạn cần lưu ý thêm những điều sau:

- Hồ sơ phía người thân ở Việt Nam tất cả các giấy tờ này nếu không phải là song ngữ thì phải dịch thuật sang tiếng Anh hoặc Nhật. Bản photo phải công chứng.

- Hồ sơ phía người thân ở Nhật Bản

Về hồ sơ, những giấy tờ cần nộp đều phải là bản gốc. Những tài liệu đã đề cập trên đây là những giấy tờ cơ bản, bởi còn tùy thuộc vào điều kiện của bạn mà sẽ phải bổ sung hỗ trợ thêm để nâng cao độ tin cậy của hồ sơ.

Phỏng vấn visa thăm thân Nhật cũng vì vậy mà thường kéo dài hơn hai diện công tác và du lịch. Bạn nên cố gắng dành thời gian nghiên cứu hồ sơ của mình vừa là để đánh giá lại trường hợp của mình, vừa là để nắm chắc những thông tin đã khai. Thông thường câu hỏi phỏng vấn chỉ xoay quanh những vấn đề bạn đã cung cấp, nhưng không phải ai cũng có thể đưa ra một hồ sơ hoàn hảo, ít nhiều cũng sẽ có chút vướng mắc trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, vì thế nắm vững thông tin giải trình trong lúc phỏng vấn là điều thực sự quan trọng.

Nộp hồ sơ và đóng lệ phí

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản

⇒ Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

+ Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

+ Điện thoại: 84-4-3846-3000

+ Fax: 84-4-3846-3043

⇒ Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM

+ Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

+ Điện thoại: +84-8-3933-3510

+ Fax: +84-8-3933-3520

Thời gian giải quyết: từ 5 – 7 ngày (kể từ ngày nhận hồ sơ)

Lệ phí xin visa

Visa 1 lần: 610,000

Visa 2 lần: 1,220,000

Visa quá cảnh (Transit): 140,000

Trường hợp được miễn lệ phí khi xin visa Nhật Bản

Dựa theo nơi người xin visa sẽ đến, vị trí hiện tại, mục đích sang Nhật sẽ có trường hợp được miễn lệ phí visa.

- Chế độ miễn lệ phí được tóm lược như phía dưới. Người xin visa khi nộp hồ sơ nhất định phải đề nghị với cửa sổ lãnh sự. Ngoài ra, hãy kèm theo hồ sơ những giấy tờ chứng minh thỏa mãn điều kiện miễn lệ phí visa.

- Mặt khác, mong quý khách hiểu rõ nếu đã hoàn thành thủ tục trả visa, Đại sứ quán Nhật sẽ không thể hoàn lại tiền.

Chi tiết tham khảo tại Thông tin lệ phí visa trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam

Chờ kết quả visa

Thời gian nhận visa Nhật Bản

Thời gian xét hồ sơ và trả lời kết quả khoảng 10 ngày làm việc

- Thời gian trả Visa từ 14: 16h từ thứ 2 - thứ 6 hàng tuần trừ ngày lễ.

Thời hạn của visa

Visa ngắn hạn dưới 90 ngày - có giá trị sử dụng 1 lần

Mẫu đơn xin visa Nhật Bản thăm người thân

Những thông tin bạn cung cấp trong mẫu đơn xin visa thăm thân phải chính xác, không gian lận hay sai sót bất kì thông tin nào. Tải các mẫu đơn xin visa Nhật Bản diện du lịch tại: https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/VN_VisaAppForm.html

Dịch vụ xin visa thăm thân Nhật Bản

Nhìn chung những thiếu sót trên một phần do kinh nghiệm đi nước ngoài chưa nhiều. Thế nhưng cũng có nguyên nhân không đến từ kinh nghiệm, thủ tục mà liên quan tới tài chính, hành vi bản thân. Thế nên bản thân mình khó có thể giải quyết được.

Nếu bạn không có thời gian hoặc vẫn lo lắng thì đừng ngần ngại gọi cho Á Châu. Á Châu sẽ giúp bạn xin visa thành công với các trường khó nhất bằng những cách thức chuyên nghiệp nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Liên hệ ngay khi bạn đang gặp nhiều vướng mắc, thông tin giải đáp liên hệ 028.77777.888.

Visa thăm thân Nhật Bản

Những trường hợp có thể xin visa Nhật Bản diện thăm người thân

Các trường hợp có thể xin visa Nhật Bản diện thăm người thân

- Trường hợp có quan hệ họ hàng, gia đình: nếu bạn có người trong gia đình hoặc họ hàng đang sống, học tập và làm việc… ở Nhật thì có thể làm giấy tờ xin visa thăm thân. Nếu như được người này gửi giấy mời và một số giấy tờ khác để chứng minh tài chính và mối quan hệ giữa hai bên như giấy khai sinh, sổ hậu khẩu, giấy xác nhận địa phương, …

- Trường hợp đi thăm bạn bè thân ở nước ngoài: như bạn học, bạn cùng xóm thì cũng tương tự như trên với phần chứng minh mối quan hệ thì bạn cần thư từ liên hệ qua lại, hình ảnh chụp chung…

- Trường hợp đi thăm một người bạn quen biết: bạn có quen biết với người đó qua mạng hoặc sự giới thiệu của bạn bè và được người này mới đến Nhật chơi thì cần cung cấp hình ảnh hoặc thư từ trao đổi qua lại, những tin nhắn, … và thư mời của người đó.

Dịch vụ xin visa Nhật Bản diện thăm người thân

Kết quả Visa Nhật Bản tại công ty Á Châu

Yêu cầu hồ sơ khi xin visa Nhật Bản

- Mục đích của chuyến đi phải rõ ràng

Khi xin visa du lịch hoặc thăm thân Nhật Bản hay bất kì nước nào, điều chính phủ đáng e ngại nhất là liệu đương đơn có phải thật sự tới nước đó để du lịch thăm thân hay vì mục đích khác như đi làm, tới đó rồi trốn ở lại hoặc vì mục đích tìm hôn thê để xin quốc tịch v.v… Chính vì thế bạn phải chứng minh được mục đích thăm thân của mình rõ ràng.

Ví dụ: Con đi du học đã lâu chưa về thăm nhà, con chuẩn bị dự lễ tốt nghiệp nhận bằng; con bị ốm đau, sinh đẻ… là những lý do thuyết phục để đi du lịch.

- Chứng minh khả năng tài chính

Điều thứ nhì mà chính phủ e ngại cấp visa du lịch thăm thân vì khả năng tài chính của đương đơn.

Điều bạn cần chứng minh là làm sao đủ chi phí sinh hoạt sau khi tới nước đó, tuy chi phí cho một chuyến đi du lịch không cao nhưng trung bình phải chuẩn bị tầm 1.000 USD/tháng cho việc đi du lịch (chủ yếu là tiền vé máy bay khứ hồi, tiền ăn tiêu, mua sắm khi đi du lịch, bảo hiểm du lịch) vì thế Đại sứ quán phải nhìn vào hoàn cảnh thực tế của đương đơn để cân nhắc xem có nên cấp visa hay không. Vì nếu đương đơn có điều kiện đi du lịch nước ngoài chứng tỏ phải là người có nghề nghiệp ổn định, có tài chính vững vàng.

Vậy nên, ngoài số tiền cần chứng minh đủ để chi trả cho chuyến đi du lịch, đương đơn cần phải chứng minh được nghề nghiệp và thu nhập của mình.

Ngược lại, với những trường hợp có người thân đang làm việc hoặc định cư tại nước ngoài nhưng bản thân người xin visa thăm thân Nhật Bản không thể chứng minh được nghề nghiệp và thu nhập thì có thể nhờ người thân bảo lãnh thông qua công việc, tài sản, thu nhập, sổ tiết kiệm,… của người bảo lãnh đó.

- Sự ràng buộc tại nước sở tại

Có mục đích thăm thân đúng đắn và có đủ tài chính để du lịch thăm thân cũng chưa chắc chắn rằng bạn sẽ được cấp visa vì Bộ Di Trú còn phải xét duyệt xem liệu sau khi tới nước đó, bạn có trở về nước hay không?

Điều này thường được chứng minh bởi các lý do ràng buộc để cho đương đơn phải quay về như công việc làm ổn định tại Việt Nam, sở hữu tài sản lớn như bất động sản và có gia đình ổn định tại Việt Nam như vợ/chồng và con cái… Các yếu tố nêu trên sẽ khiến người du lịch phải quay trở về nước trước khi visa hết hạn.

Lời khuyên khi xin visa thăm thân Nhật Bản

Visa thăm thân Nhật Bản là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào đất nước Nhật Bản với mục đích thăm họ hàng, người thân, bạn bè những người đang sống và làm việc một cách hợp pháp tại Nhật. Hồ sơ cần chứng minh được mục đích sang Nhật của bạn là chính đáng và bạn không hề có một ý định bất hợp pháp nào khác và bạn có đủ khả năng để chi trả mọi chi phí trong chuyến đi, ngoài ra bạn cũng cần cho nhân viên lãnh sự thấy rằng bạn có những mối ràng buộc ở Việt Nam như sự nghiệp, công việc, gia đình, tài sản,... Và bạn chắc chắn sẽ quay trở về Việt Nam sau khi hết thời gian lưu trú quy định trong visa thăm thân Nhật Bản.

Mỗi loại visa đến các nước đều có mức độ khó riêng, tùy vào mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng tùy vào những quy định xuất nhập cảnh mà nước bạn đưa ra. Nhật Bản là một đất nước quy củ nên những thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh của họ đều khá khắt khe. Nếu muốn đến Nhật Bản với mục đích thăm thân, việc xin visa khẳng định là không khó nếu như hồ sơ của bạn chứng minh được mục đích thăm thân là thật, bạn sẽ quay về khi hết hạn visa và bạn được người thân bên Nhật bảo lãnh.

Kinh nghiệm là điều sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hồ sơ và làm theo đầy đủ các bước. Tuy nhiên một số người không may mắn khi sở hữu passport trắng, tài khoản ngân hàng, thu nhập cao thì không phải ai cũng có thể đáp ứng được. Đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên, liên hệ ngay với Á Châu qua hotline 028.77777.888 để trường hợp của bạn nhanh chóng được giải quyết.

Câu hỏi thường gặp - Gọi ngay để được tư vấn: 028.77777.888

- Trong thời gian xin visa các giấy tờ đều không trả lại trừ hộ chiếu.
 
- Hồ sơ chỉ được xét duyệt khi giấy tờ có hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày xin.
 
- Thời gian thụ lý hồ sơ của đại sứ quán sẽ là 1 tuần và họ có thể sẽ yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.
 
- Người được bảo lãnh sang Nhật có thể về nước bất kỳ khi nào muốn, tuy nhiên không được quá thời hạn trên visa
 
- Giấy tư cách lưu trú sẽ được trả sau 1 tháng khi nộp hồ sơ, nếu hồ sơ thiếu thì thời gian này kéo dài đến 2 hoặc 3 tháng. Trường hợp thông tin hồ sơ có vấn đề mà vẫn không được giải đáp thì có thể sẽ không xin được.
 
- Thông tin khai trong tờ đơn xin visa nộp cho đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cần phải trùng khớp thông tin đã khai trong tờ khai xin tư cách lưu trú. 
 
- Người đi theo diện  “Visa gia đình” muốn đi làm việc cần phải làm thủ tục để xin 「資格外活動の許可」 (Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú), nếu được chấp nhận thì sẽ được là không quá 28h/ tuần 

 

Thời gian xét của sau khi đủ hồ sơ khoảng 7-10 ngày. Tùy theo nhân thân trong Hồ Sơ thì có thể xét lâu hơn.

Visa thực tập sinh thì không thể bảo lãnh người thân qua sinh sống cùng.

Xin visa đi Nhật Bản tuy không đơn giản nhưng về cơ bản, cũng không bị từ chối nhiều.

Khi xét cấp visa thăm thân Nhật Bản  thì tiêu chuẩn quan trọng nhất đó là khả năng tài chính của người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải chứng minh được mình có đủ khả năng kinh tế để nuôi người mình sẽ bảo lãnh sang. Chính vì vậy trong hồ sơ nhất định phải có các giấy tờ để chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh.

Nếu người bảo lãnh là người có visa lao động và chậm (không đóng thuế) hoặc có thu nhập hàng tháng dưới 18 vạn yên/năm thì khả năng xin được visa là cực kì thấp.

Nếu người bảo lãnh là người có visa du học, nên chuẩn bị sẵn số dư trong tài khoản ngân hàng đủ để trang trải những chi phí tối thiểu cho cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình trong vòng ít nhất 6 tháng. Đối với các bạn du học sinh có học bổng, giấy tờ chứng minh khoản học bổng nhận được định kỳ hàng tháng có tác dụng chứng minh cho năng lực tài chính của người bảo lãnh.

Những lưu ý khi bảo lãnh người thân xin visa thăm thân Nhật Bản

- Việc xin visa thăm thân nhân tại xứ sở hoa anh đào được xét duyệt tại Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam. Bạn nên biết các hồ sơ nộp cho Đại sứ quán sẽ không được trả lại trừ Passport của người được bảo lãnh. 

- Giấy tờ chỉ được xét khi giấy tờ còn hiệu lực.

- Thời gian xét giấy tờ là một tuần nếu đầy đủ giấy tờ , có thể Đại sứ quán sẽ yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ cấp thiết .

- Visa được cấp có hiệu lực trong vòng 3 tháng, kể từ khi thu về visa bạn có thể sang bất kỳ khi nào.

- Người được bảo lãnh có thể về nước bất cứ khi nào mình muốn, nhưng không được sinh sống tại Nhật quá thời hạn trên visa.

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản thì việc mời người thân sang Nhật Bản được áp dụng cho những người có quan họ hàng trong vòng 3 đời. Người Nhật cũng có thể đứng ra mời người thân của vợ/chồng mình là người Việt Nam (có thể mời nhiều người cùng lúc). Bạn có thể xin được visa thăm thân nếu có người thân viết thư mời và bảo lãnh.

– Một vài thông tin cơ bản về thời hạn của visa thăm thân Nhật Bản:

+ Thời hạn visa: 90 ngày.

+ Thời gian lưu trú: 90 ngày.

Như vậy, thời gian lưu trú tối đa của visa thăm thân Nhật Bản là 90 ngày. Quy định như thế nhưng nếu muốn được lưu trú đúng 90 ngày thì cô phải cung cấp được lịch trình chi tiết, ghi rõ ràng từng ngày hoạt động bên đó. Từ đó Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Nhật Bản mới có căn cứ xét duyệt cho bạn. Tuy nhiên, muốn xin được loại visa 90 ngày rất khó, thông thường lãnh sự chỉ cấp cho loại 15, 30 ngày mà thôi.

Thông tin du lịch

Visa thăm thân Nhật Bản