DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Cơm mẹ nấu – ký ức quê nhà

Cơm mẹ nấu chưa một lần tôi dám chê vì nó đâu chỉ ngon từ vị, bát cơm trắng đong đầy lòng mẹ, hạt cơm dẻo ấp ủ tình cha. Cuộc sống xa quê với đủ mối lo toan, vì đi làm từ sáng sớm đến tối mịt nên đa phần tôi “tự giải quyết” bằng cách ăn ngoài tiệm. Đâu rồi cái mùi khói bếp mỗi chiều lúi húi chiên chiên xào xào cùng mẹ.

Cơm mẹ nấu - ký ức quê nhà

Trên bước đường “tha phương” trên mảnh đất Đài Loan này, với bao công việc bộn bề, lắm nỗi lo toan, bươn chải nhằm mưu cầu cuộc sống, nhưng trong tâm trí tôi vẫn nhớ như in “dư vị” của bữa cơm mẹ nấu. Những bữa cơm mẹ nấu tuy giản dị, mộc mạc thôi, mẹ chẳng có kỹ thuật gì, gạo quê cũng đâu có thể sánh bằng các loại gạo đặc sản. Vậy mà mỗi khi bưng bát cơm lên, tôi cứ thấy nghi ngút mùi thơm của tình mẫu tử, vị ngọt ngào của ánh mắt nhân từ, vị mặn mòi của những giọt mồ hôi, vị nhọc nhằn của những tháng ngày lam lũ trên cánh đồng. Tôi cũng hình dung ra mẹ nấu bằng rơm rạ, bếp tro bập bùng ánh lửa, khói nghi ngút khóm cây bên phía bếp nồng nàn một hình ảnh bình dị. Ăn vô là thấy cả trời quê hương dâng đầy trong cổ. À thì ra “nhà” có vị ngon như thế. Tự dưng thấy nghèn nghẹn nơi cổ họng.

Nhiều lúc nhớ nhà tới mức gọi điện thoại về chỉ để được nghe giọng ba mẹ, được than thở “con thèm cơm nhà mình quá”. Để mẹ vỗ về: “mày cứ về đây, mẹ nấu cho ăn cả ngày. Nhà còn có hai ông bà già này thôi, mày về mà ăn với ba mẹ cho vui”.

Rồi mai tôi lại tiếp tục hành trình công việc với những cuộc vật vã mưu sinh, những chuyến đi, những ước vọng mới để rồi hương vị của ruộng đồng quê hương, hương vị những bữa cơm mẹ nấu cứ vương vấn mãi trong từng giấc mơ khi đêm về tnơi đất khách quê người…

Cơm mẹ nấu - ký ức quê nhà 2

Nhưng ba mẹ ơi, xin ba mẹ đừng buồn, bởi con nhớ hạt cơm quê mình, biết được mỗi hạt cơm mẹ nấu là mỗi giọt mồ hôi và giọt thương, giọt mến của lòng mẹ. Con sẽ lại về thăm…”

Á Châu nhận thấy cho dù có ở nơi chân trời hay góc biển, nhưng lòng những người con xa xứ vẫn luôn hướng về quê cha đất tổ, đó là chiếc nôi quan trọng của mỗi con người từ khi sinh ra và lớn lên, ví như một mạch ngầm, âm ỉ cháy trong tâm trí. May mắn và hạnh phúc biết bao cho những người con đi xa còn có gia đình, quê hương, nguồn cội mà quay trở về… Hay quay về quê hương khi có thể bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Đội ngũ tư vấn

van-achau

Ms Vân - Tư Vấn Visa

0988 011 249 - Zalo: 0988 011 249

hoia-achau

Ms Văn - Tư Vấn Visa

0984 415 828 - Zalo: 0984 415 828

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.