DỊCH VỤ LÀM VISA UY TÍN + DU LỊCH QUỐC TẾ Á CHÂU

Giói thiệu dịch vụ visa Á Châu Đánh giá tỷ lệ đậu Visa 0988.011.249

Có 2 quốc tịch thì nên xin visa xuất nhập cảnh như thế nào?

Hỏi: ” Chào Á Châu! Tôi có chuyến đi công tác Mỹ vào mùa hè tới. Thế nhưng tôi gặp đôi chút rắc rối. Chẳng qua là như thế này. Bố tôi là người Nhật Bản và mẹ là người Việt Nam. Thế nên tôi có cả quốc tịch Việt Nam lẫn Nhật Bản và hộ chiếu cũng vậy. Vậy nếu như mai mốt tôi xin visa đi Mỹ, tôi buộc phải sử dụng hộ chiếu nào cho chuyến đi này? Cảm ơn.” – Xuân Hoàng (Kiên Giang)

Có 2 quốc tịch thì nên xin visa xuất nhập cảnh như thế nào?

Đáp:

Chào anh Hoàng!

Câu hỏi “có 2 quốc tịch thì nên xin visa xuất nhập cảnh như thế nào?” của anh liên quan đến hai vấn đề như sau:

Vấn đề thông báo có quốc tịch nước ngoài

Điều 21 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 có quy định về trách nhiệm thông báo có quốc tịch nước ngoài của công dân Việt Nam như sau:

“1. Kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2009, công dân Việt Nam vì lý do nào đó mà có quốc tịch nước ngoài và chưa mất quốc tịch Việt Nam, thì vẫn có quốc tịch Việt Nam.

2. Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày có quốc tịch nước ngoài, người quy định tại khoản 1 Điều này hoặc cha mẹ, người giám hộ của người đó, nếu ở ngoài nước phải thông báo cho Cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền theo quy định tại Điều 19 của Nghị định này; nếu ở trong nước phải thông báo cho Sở Tư pháp nơi người đó cư trú việc họ có quốc tịch nước ngoài, kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh có quốc tịch nước ngoài.

3. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp có trách nhiệm ghi vào Sổ quốc tịch khi công dân Việt Nam thông báo có quốc tịch nước ngoài”.

Như vậy, trong vòng 02 năm kể từ khi anh được nhập quốc tịch Nhật Bản, anh phải thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản biết và ghi lại thông tin này theo đúng quy định.

Vấn đề sử dụng 02 Hộ chiếu (Hộ chiếu nước ngoài và Hộ chiếu Việt Nam) khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Việt Nam)

+ Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực.

+ Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 136 nêu trên, hộ chiếu phổ thông được coi là một trong các giấy tờ được cấp cho mọi công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh.

+ Theo đó, điểm a khoản 1 Điều 1 Nghị định số 65/2012/NĐ-CP ngày 06/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định: “Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới”.

Như vậy, trường hợp hộ chiếu Việt Nam của anh vẫn còn giá trị sử dụng đến năm 2018 thì anh có thể sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam mà không phải xin visa. anh phải tuân thủ đúng mục đích nhập cảnh và làm thủ tục khai báo tạm trú với công an cấp xã nơi anh đến cư trú.

Ngoài ra, như anh trình bày, anh có cả hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Nhật Bản còn giá trị sử dụng. Do đó, về nguyên tắc, khi xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam, anh chỉ có thể sử dụng một trong hai hộ chiếu mà thôi. Có nghĩa là:

– Nếu anh nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì khi xuất cảnh cũng phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam (không cần Visa).

– Nếu anh nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Nhật Bản thì anh cũng phải xuất cảnh bằng hộ chiếu Nhật Bản và tất nhiên là phải có visa xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cấp.

– Nếu anh nhập cảnh bằng hộ chiếu này và xuất cảnh bằng hộ chiếu khác thì bị coi là vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về xuất nhập cảnh.

Do đó, nếu anh có Hộ chiếu Việt Nam có giá trị sử dụng đến năm 2018 thì anh nên sử dụng Hộ chiếu này khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại Việt Nam.

>> Những thông tin mà chúng tôi cập nhật được đã cung cấp đến cho anh Hoàng. Chúng tôi sẽ kết lại một cách dễ hiểu như sau:

” Nếu một trong các quốc tịch của anh không phải là Mỹ, anh có thể xin thị thực bằng bất kỳ quốc tịch/hộ chiếu nào mà bạn muốn nhưng bạn phải khai báo tất cả các quốc tịch cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ trên đơn xin thị thực của mình. Khi xuất cảnh sử dụng hộ chiếu quốc tịch nào thì khi nhập cảnh cũng sử dụng hộ chiếu đó, tất cả phải có sự thống nhất với nhau”

Có 2 quốc tịch thì nên xin visa xuất nhập cảnh như thế nào?

Đối với những trường hợp như anh Hoàng, bên cạnh những rắc rối thì những cá nhân sở hữu 2 hộ chiếu của 2 quốc gia khác nhau thì cũng đem lại nhiều lợi ích rất thú vị.

+ Cơ hội kép và được chào đón ở cả hai nước

Người có hai cuốn hộ chiếu tức là có hai quốc tịch sẽ được hưởng tất cả các ưu đãi, quyền lợi kinh tế, chính trị hay được quyền bầu cử,.. ở cả hai nước. Do đó, họ có quyền chủ động chọn quốc gia nào có phúc lợi xã hội tốt hơn để cư trú và làm việc. Đặc biệt họ có thể đi lại giữa hai nước mà không cần xin Visa hay thẻ thường trú.

+ Dễ dàng xuất nhập cảnh

Người sở hữu hai cuốn hộ chiếu sẽ giúp bạn có cơ hội đến nhiều nước trên thế giới hơn. Ví dụ bạn đi du lịch ở các nước có nền chính trị nhạy cảm như ở vùng Trung Đông và đã được đóng dấu nhập cảnh lên hộ chiếu thì có thể bạn sẽ gặp các vấn đề khó khăn trong việc xin Visa nhập cảnh vào các nước khác. Cụ thể, nếu như bạn có dấu nhập cảnh vào Israel thì bạn sẽ khó khăn trong việc xin Visa nhập cảnh vào các nước Indonesia, Maylaysia hay các tiểu vương quốc Arab. Tuy nhiên, cuốn hộ chiếu thứ hai sẽ giúp bạn vượt qua bước khó khăn này.
Hay một công dân Mỹ muốn du lịch Nga thì sẽ phải xin Visa nhập cảnh và kèm theo là khoản lệ phí lớn. Tuy nhiền, nếu công dân đó có thêm cuốn hộ chiếu của Ukraine thì sẽ chỉ cần xuất trình hộ chiếu mà không cần xin Visa nhập cảnh.

+ Tránh thời gian “chết” khi chờ cấp Visa

Một số quốc gia yêu cầu về thủ tục Visa khá chặt chẽ, vì vậy việc xin cấp Visa sẽ mất nhiều thời gian hơn, thậm chí thời gian chờ cấp của một số quốc gia kéo dài đến 2 tuần hay 1 tháng. Trong khi kết thúc lịch trình ở quốc gia này, bạn muốn đến ngay quốc gia khác để du lịch hay vì công việc do đối tác bên đó muốn hẹn gặp bạn thì cuốn hộ chiếu thứ hai sẽ giúp bạn chủ động được thời gian và sắp xếp công việc ổn thỏa hơn.

Nếu anh còn có thắc mắc gì muốn tư vấn hoặc muốn hỗ trợ xin visa Mỹ thì đừng ngần ngại liên hệ với Á Châu nhé! Chào anh!

Hotline: 0988.011.249

Địa chỉ: 266/14 Hoàng hoa thám, P.12, Q. Tân Bình, TP. HCM

Email: lienhe@achau.net

Website: https://achau.net/t

Đánh giá bài viết

Bình luận đã đóng.