Xin visa Mỹ có phải cung cấp mật khẩu Facebook?

Xin visa Mỹ có phải cung cấp mật khẩu Facebook?

Việc cung cấp mật khẩu, tài khoản, thông tin mạng xã hội như Facebook, Twitter… một cách chính xác nhất cho các nhân viên hải quan sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để xác định bạn có được nhập cảnh vào Mỹ. Liệu biện pháp này có được Chính quyền của Mỹ áp dụng trong tương lai hay không?

Vào khoảng thời gian trước, theo đề xuất mà cố vấn cấp cao của tổng thống Donald Trump – ông Stephen Miller về việc cấp quyền cho các quan chức hải quan và các trạm kiểm soát biên giới, được phép xem danh bạ điện thoại đối với du khách muốn nhập cảnh vào Mỹ. Thì gần đây, theo thông tin mới nhất từ Reuters cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu những người xin visa Mỹ trên toàn thế giới cung cấp các thông tin truy cập mạng xã hội trong 5 năm, cũng như thông tin cá nhân như khai báo địa chỉ email, số điện thoại và lịch sử đi lại trong 15 năm qua cho nhân viên hải quan nếu muốn được cấp visa Mỹ. Đây là môt phần của bảng câu hỏi xin cấp visa – thứ mà có thể khiến bạn bị từ chối cấp visa nếu họ không thích những gì họ thấy từ bạn, hoặc bạn để các ô trống.

xin visa de nhap canh My

Có vẻ ông Trump vẫn theo đuổi việc kiểm soát nhập cư vào Mỹ, bằng chứng mới nhất cho động thái này là người nhập cảnh vào Mỹ có thể sẽ bị yêu cầu cung cấp mật khẩu mạng xã hội như: Facebook, Twitter,… nếu bị nghi ngờ. Và từ chối không cung cấp mật khẩu thì sẽ không được phép nhập cảnh. Du khách có thể từ chối cung cấp quá chi tiết các thông tin các nhân, nhưng nếu từng bị cấm đi lại thì cần phải nêu rõ lý do.

xin visa de nhap canh My

Đề xuất này được Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, John Kelly, đưa ra trước Ủy ban An ninh Quốc gia hồi tháng 2, rằng ông đang nghiên cứu một quy định mới, yêu cầu du khách cung cấp mật khẩu của tài khoản mạng xã hội khi xin thị thực Mỹ. “Nếu không muốn cung cấp cho chúng tôi thông tin đó, họ sẽ không được vào Mỹ”, ông Kelly nói.

Hàng loạt ý tưởng được đưa ra theo giới chuyên môn nhận định là để kiểm soát mạng xã hội nhằm tìm những người hay truy cập vào các nhân vật hay nội dung cực đoan, đế cấm họ nhập cảnh vào Mỹ. Biện pháp này dù cũng vấp phải sự phản đối nhưng nó sẽ giúp tăng cường mức độ an ninh nhằm “sàng lọc” người nhập cư xin visa vào Mỹ một cách hiệu quả nhất

David Donahue, thuộc Cục Lãnh sự Mỹ, cho biết mặc dù có thêm một thủ tục kiểm tra, du khách không cần quá lo lắng. Họ sẽ không bị từ chối nhập cảnh vì các yếu tố như “chủng tộc, tôn giáo, sắc tộc, quan điểm chính trị, giới tính hay khuynh hướng tình dục”. Thủ tục kiểm tra này nhằm kiểm soát những đối tượng có liên quan đến khủng bố hoặc làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

xin visa de nhap canh My

Tuy nhiên, sự thật là không nhất thiết tất cả moi người đều phải gửi thông tin. Theo Văn phòng Ngân sách và Quản lý, nơi sẽ phê duyệt bảng câu hỏi này, họ sẽ chỉ yêu cầu thông tin từ những người có hồ sơ “đe dọa” và đòi hỏi cần được sàng lọc nâng cao. Họ dự đoán nó sẽ ảnh hưởng đến khoảng 65.000 người mỗi năm hay khoảng 0,5% số lượng người xin cấp visa đến Mỹ.

“Nếu một viên chức lãnh sự xác định rằng những thông tin trên mạng xã hội là cần thiết để xét cấp visa, thì việc bạn không cung cấp thông tin theo yêu cầu sẽ dẫn đến việc bị từ chối cấp visa, trừ khi bạn đưa ra được lý do hợp lý hoặc có tài liệu chứng minh” – theo một người phát ngôn của Văn phòng Ngân sách và Quản lý.

Hiện tại, đây mới chỉ là đề xuất và chưa được thông qua. Nếu được áp dụng, việc đi lại tương đối tự do của du khách chỉ còn là quá khứ.

Đánh giá bài viết

Visa Á Châu – Vận hành bởi

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P15, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam Hồ Chí Minh

Hotline: 028.77777.888098.77777.02

Email: lienhe@achau.net

www.achau.net - www.tanvanlang.com - www.visatop.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *