Vì sao hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không thể xin visa?

Vì sao hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không thể xin visa?

Vì sao hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không thể xin visa?

Giống như  visa, hộ chiếu cũng có những thời hạn riêng. Tùy từng loại mà có thời hạn là 5 năm hay 10 năm. Tuy nhiên có điều đặc biệt là nếu hộ chiếu bạn còn hạn dưỡi 6 tháng thì không thể xin được visa hoặc bạn sẽ không được lên máy bay dù không vi phạm quy định nào.

Vì sao hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không thể xin visa? - Gọi ngay để được tư vấn: 028.77777.888

Điều kiện tiên quyết và cơ bản nhất khi bạn muốn xin visa của một quốc gia đó là bạn phải có hộ chiếu và hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực thì lúc nhập cảnh, bạn cũng phải xuất trình được hộ chiếu còn hạn dài hơn 6 tháng. Thậm chí, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Vì sao hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không thể xin visa?

Nhiều đương đơn thắc mắc với Á Châu rằng: "Tại sao tôi chỉ đi du lịch khoảng một tuần, hộ chiếu "không có tì vết", ngày hết hạn hộ chiếu thì phải nửa năm sau nhưng lại không được nhập cảnh?". Trên thực tế, quy định này từng làm một số người dở khóc dở cười khi đã mua vé mà không được lên máy bay hay đã bay sang tới nơi nhưng không được nhập cảnh.

Quy định "hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng" (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới. Nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei... hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu 6 tháng.

Vì sao hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không thể xin visa? 2

Theo Thepointsguy, nguyên nhân được đưa ra là nhiều quốc gia cấp thị thực nhập cảnh khá dài, từ 3 đến 6 tháng. Công dân nước khác có thể ở lại các nước này tối đa lên tới nửa năm. Hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho việc quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Người sở hữu hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán. Cách tốt nhất là lựa chọn phương án "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Một số nước khác có quy định "dễ thở" hơn như chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng.

Tuy nhiên, để phòng trách trường hợp bạn phải ở lại lâu hơn dự kiến, quá ngày hết hiệu lực của hộ chiếu, tốt nhất, hãy làm lại hộ chiếu mới từ trước khoảng 9 tháng với ngày hết hạn. Thời gian khoảng 8 ngày làm việc, thủ tục đơn giản.

Lượt tham khảo: 1095

Date: 2018-11-30 14:50:26

Gọi ngay để được tư vấn: 028.77777.888 - Vì sao hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không thể xin visa?
Vì sao hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không thể xin visa? Vì sao hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không thể xin visa?