Trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc?

Trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc?

Trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc?

Hiện tại theo danh sách thống kê có đến 51 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa cho người Việt Nam. Tuy nhiên, đất nước láng giềng rộng lớn Trung Quốc lại không nằm trong danh sách đó. Vậy trong trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc?

Trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc? - Gọi ngay để được tư vấn: 028.77777.888

Trung Quốc có đường biên giới chung với Việt Nam. Do đó, nhiều người vẫn nghĩ đi du lịch Trung Quốc không cần visa. Chỉ cần qua đi sang lãnh thổ bên kia là được. Về mặt lý thuyết, có thể nói như vậy. Tuy nhiên, về phương diện pháp luật như thế chính là nhập cảnh trái phép. Thủ tục xuất nhập cảnh mỗi nước có một yêu cầu khác nhau. Khi bạn đi du lịch thì thủ tục nhập cảnh sẽ có một số yêu cầu nhất định. Trong đó, có thể nói, visa là một trong những thứ bắt buộc.

Visa hay còn gọi là thị thực nhập cảnh. Đây chính là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn có được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp nhạp cảnh một hay nhiều lần. Có 2 loại visa đó là visa di dân và visa không di dân. Như vậy, du lịch Trung Quốc có cần xin visa, cụ thể là visa không di dân. Trừ 51 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa cho Việt Nam thì đối với các quốc gia khác bạn phải có visa mới được nhập cảnh.

Trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc?

Trường hợp đặc biệt nào đi du lịch Trung Quốc không cần xin visa

Bạn có thể được du lịch tại 4 thành phố của Trung Quốc nhưng không phải làm visa khi bạn xin được giấy thông hành tại một trong 6 cửa khẩu giáp biên giới với Trung Quốc

Giấy thông hành là gì?

Giấy thông hành là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam có mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên.

Công dân Việt Nam có thể đi Trung Quốc không cần visa bằng cách mang giấy thông hành đi Trung Quốc khi nhập xuất cảnh. Khi qua lại cửa khẩu, công dân Việt Nam sẽ được giải quyết thủ tục tương tự như thủ tục đối với người mang hộ chiếu.

Đối tượng được xin giấy thông hành Trung Quốc

Các du khách muốn đi du lịch Trung Quốc sẽ được cấp giấy thông hành đi Trung Quốc (tại các khu vực cách biến giới Việt Nam – Trung Quốc 150km) có giá trị 1 lần trong thời hạn 1 tháng.

Lưu ý:

Số lần được phép nhập cảnh qua giấy thông hành sẽ ít hơn so với làm visa, nên bạn bắt buộc phải xin visa Trung Quốc nếu bạn muốn ở lại Trung Quốc với thời gian lâu hơn.

Thủ tục cần chuẩn bị xin giấy thông hành Trung Quốc

Người muốn xin visa giấy thông hành Trung Quốc sẽ nộp hồ sơ cùng lệ phí (trong khoảng 250.000 – 500.000 VNĐ) tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc? 2

Hồ sơ xin giấy thông hành Trung Quốc gồm có những gì?

- 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành đi Trung Quốc theo mẫu quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

- 3 tấm ảnh hộ chiếu mới chụp (cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần), trong đó 1 ảnh dán vào tờ khai.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, tờ khai phải do bố, mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp đứng khai, ký thay, nộp kèm theo bản sao giấy khai sinh.

Công dân Việt Nam có thể đi đâu ở Trung Quốc bằng giấy thông hành?

Công dân Việt Nam có thể sử dụng giấy thông hành đi Trung Quốc thay cho visa thông thường tại 2 tỉnh là Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, cụ thể:

- Thành phố Bằng Tường, thành phố Nam Ninh (Quảng Tây): Tiếp giáp cửa khẩu Hữu Nghi Quan – biên giới đường bộ giữa Việt Nam và Trung Hoa tại địa phận tỉnh Lạng Sơn

Trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc? 3

- Thành phố Đông Hưng (Quảng Tây): tiếp giáp cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh.

- Thành phố Hà Khẩu (Vân Nam): tiếp giáp với cửa khẩu Lào Cai.

Lưu ý khi đi du lịch bằng giấy thông hành Trung Quốc

- Giấy thông hành chỉ đi và về tại 1 cửa khẩu duy nhất. Nếu có việc gấp không đi máy bay được hoặc về nhầm cửa khẩu sẽ phải quay lại cửa khẩu mình đã xuất cảnh.

- Dù đã có giấy thông hành, vẫn nên mang dự phòng 4 ảnh 4×6 và chứng minh thư.

- Du lịch 4 tỉnh trên chỉ phù hợp với các bạn muốn đi Trung Quốc trong thời gian ngắn. Còn rất nhiều thành phố du lịch Trung Quốc khác đang chờ bạn khám phá!

Lượt tham khảo: 141

Date:

Gọi ngay để được tư vấn: 028.77777.888 - Trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc?
Trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc? Trường hợp nào người Việt Nam được miễn visa Trung Quốc?