Phải làm gì nếu gặp động đất khi đang đi du lịch nước ngoài?

Phải làm gì nếu gặp động đất khi đang đi du lịch nước ngoài?

Phải làm gì nếu gặp động đất khi đang đi du lịch nước ngoài?

Đối với Việt Nam, những thiên tai về thiên nhiên như động đất hay sóng thần rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, đối với các quốc gia khác trên thế giới ở Châu Mỹ, Châu Âu hay gần chũng ta nhất là Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan thì không còn gì lạ lẫm với động đất nữa. Nếu bạn đang là du khách thì phải làm gì nếu gặp động đất khi đang đi du lịch nước ngoài?

Sáng nay, mình tình cờ đọc được một bài báo có mẫu tin động đất  6,4 độ richter xảy ra ở Đài Loan khiến nhiều người thương vong. Mà du lịch Đài Loan hiện tại là xu hướng đang được rất nhiều người Việt Nam lựa chọn. Chính vì vậy, với những thiên tai về thiên bất ngờ như vậy không khiến nhiều người lo lắng cho chuyến đi sắp tới của mình.

Khi riêng gì Đài Loan, nếu đi du lịch nước ngoài bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết đối phó với những tình huống bất ngờ, để chuyến đi của mình an toàn hơn nhé!

Vậy nếu gặp động đất khi đi du lịch nước ngoài thì phải như thế nào?

1. Hãy chui xuống gầm bàn hay chỗ nào an toàn, hay trùm chăn mền lên đầu. Tránh tuyết đối chạy ra ngoài khi động đất vừa xảy ra. Do lúc động đất mới xảy ra các vật sẽ bị rơi khá nhiều, ví dụ như đèn, mảnh kính, v.v… Nếu bạn bị thương và mất hay giảm khả năng di chuyển thì bạn sẽ khó mà hành động tiếp theo nữa. Do đó, hãy đảm bảo thân thể không bị thương bằng cách chui xuống dưới cái gì đó.

Phải làm gì nếu gặp động đất khi đang đi du lịch nước ngoài?

2. Hãy ở trong nhà cho đến khi hết rung động và đã an toàn để ra ngoài. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các chấn thương xảy ra khi những người ở trong nhà đang cố gắng di chuyển sang vị trí khác hoặc cố gắng dời nhà.

3. Khi cơn chấn động đầu tiên qua đi, tốt nhất hãy mở sẵn cửa, tắt hết ga và các nguồn điện không cần thiết. Nhớ khóa ga vì cháy, nổ, ngạt khói là thứ tối kỵ mà bạn phải tránh. Mở cửa để tránh bị kẹt cửa và bạn có thể thoát ra ngoài sau đó. Nếu nhà bị siêu vẹo và khóa cửa bị kẹt thì sẽ rất khó để bạn tự bò ra ngoài.

Phải làm gì nếu gặp động đất khi đang đi du lịch nước ngoài? 2

4. Tuyệt đối không đứng dưới ô cửa và rầm cửa khi động đất xảy ra

5. Nếu bạn đang ở ngoài đường, hãy tránh xa các nhà cao tầng, cột đèn, điện và các hệ thống dây công cộng.

Phải làm gì nếu gặp động đất khi đang đi du lịch nước ngoài? 3

6. Nếu đang ở các khách sạn, tòa nhà cao tầng, không nên đi đến cầu thang. Ngay cả khi cầu thang không bị sụp đổ bởi trận động đất, chúng có thể sụp đổ sau khi quá tải bởi những người bỏ chạy.

Sau đó bạn hãy nhanh chóng xem kế hoạch sơ tán của khách sạn và hãy thống nhất địa điểm gặp gỡ và phương thức liên lạc từng thành viên trong nhóm của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý mang theo đèn pin. đèn pin sẽ giúp bạn phát tín hiệu cấp cứu hiệu quả. Hãy chuẩn bị một chiếc đèn pin có thể dùng tốt. Bạn không nên dùng diêm hay bật lửa, vì có thể gây ra vụ nổ lớn nếu khí gas rò rỉ.

Phải làm gì nếu gặp động đất khi đang đi du lịch nước ngoài? 4

Ngoài ra, các kiến thức, kỹ năng quan sát thiên nhiên bạn cũng cần trang bị sẵn. Các dấu hiệu nhận biết sóng thần bao gồm chấn động mặt đất, nước biển rút xuống dưới mức bình thường, những tiếng gầm lớn. Hãy chú ý nghe thông báo của chính quyền địa phương và di chuyển theo đám đông khi sự cố xảy ra.

Nếu bất ngờ rơi vào hoàn cảnh không may gặp động đất khi đang đi du lịch nước ngoài, bạn nên tìm cách để liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để thông báo an toàn và tìm sự trợ giúp cần thiết. Đó là lý do mỗi du khách nên cẩn thận tìm hiểu và lưu lại địa chỉ cũng như số điện thoại của Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại đất nước hoặc khu vực bạn đi du lịch.

https://www.youtube.com/watch?v=oh2QJsmQXek&feature=youtu.be

Theo dõi kỹ tình hình, tuân thủ các quy tắc an toàn và luôn giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp sẽ là chìa khóa để bạn có thể dễ dàng vượt qua những thiên tai không may gặp phải trong chuyến du lịch của mình. Bạn hãy ghi nhớ những bí kíp mà Á Châu vừa chia sẻ để có một chuyến đi an toàn nhé!

Lượt tham khảo: 616

Date: 2018-02-08 11:34:49