Phải làm gì khi tiếng Anh không giúp bạn trong chuyến du lịch nước ngoài?

Phải làm gì khi tiếng Anh không giúp bạn trong chuyến du lịch nước ngoài?

Phải làm gì khi tiếng Anh không giúp bạn trong chuyến du lịch nước ngoài?

Tiếng Anh là một vũ khí lợi hại giúp bạn có một chuyến du lịch ở nước ngoài thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào và ở đâu Tiếng Anh cũng phát huy được công dụng của nó. Vậy phải làm gì khi tiếng Anh không giúp bạn trong chuyến du lịch nước ngoài?

Một khi đã muốn đặt chân ra nước ngoài, việc “dắt lưng” một vốn tiếng Anh vừa đủ, sử dụng đúng và rõ ràng là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi đến các nước tiếng Anh không thông dụng, bạn phải “chữa cháy” như thế nào đây?

+ Trang bị cho mình bằng cách học trước một số từ như : xin chào, cảm ơn, xin lỗi, có, không, bao nhiêu,… là đủ. Người bản địa sẽ rất thích thú và có thiện cảm nếu bạn có thể chào hỏi bằng ngôn ngữ địa phương.

+ Ở vài nước lân cận, có một số từ có phát âm giống nhau. Chẳng hạn tất cả các nước Azerbaijan, Iran, Pakistan đều phát âm chữ “xăng” là “ben-zin”. Nên lần sau, cứ “benzin” là họ biết mình hỏi cây xăng mà không cần mất công nghĩ cách giải thích. Bên cạnh đó, các nước Hồi giáo cũng hay dùng chữ “Assalam” hay “Salam” để chào nhau. 

+ Một “mẹo” nữa cũng hiệu quả không kém, đó là ngôn ngữ cơ thể. Nếu cần tìm chỗ ngủ, bạn chỉ cần khép tay kề vào đầu, nhẹ chớp mắt là ai cũng hiểu. Hoặc nếu muốn tìm nhà hàng để “lấp đầy dạ dày”, bạn hãy chỉ tay vào miệng, đồng thời há mồm là ngay lập tức sẽ được giúp đỡ. Tuy nhiên, cũng lưu ý vấn đề khác biệt về cử chỉ. Chẳng hạn như ở Bulgaria thì gật đầu nghĩa là “không”, còn lắc đầu lại được hiểu là “có”.

+ Nếu muốn ra nước ngoài với một tâm thế tự tin, hãy dành thời gian tìm kiếm các từ, cụm từ, câu thông dụng bằng ngôn ngữ của nước sắp đến, sau đó lưu vào điện thoại hoặc in ra giấy nếu phát âm không chuẩn. Cách này cũng nên áp dụng khi bạn muốn tìm đường hay địa điểm cụ thể. 

+ Ngoài ra, đừng quên cài sẵn ứng dụng từ điển cho điện thoại. Một số ứng dụng có thể đọc thành tiếng để người dân bản địa nghe luôn cũng rất tiện lợi. 

Hiện nay, bất kỳ quốc gia nào cũng sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp hay thậm chí các nước châu Á, châu Phi, châu Mỹ, bạn đều cần sử dụng tiếng Anh. Nhưng, nếu bạn đến một vài quốc gia đặc biệt thì nên tìm hiểu trước về ngôn ngữ cũng như văn hóa của nơi ấy để tránh lạ lẫm dẫn đến tâm lý lo sợ cản trở hành trình của bạn.

Bây giờ, với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã phần nào tự tin hơn để “đối phó”, xử lý với những địa điểm du lịch không sử dụng tiếng Anh rồi phải không nào. Giờ thì vác balo lên và đi mà thôi!

Lượt tham khảo: 356

Date: 2018-07-02 15:58:16

Phải làm gì khi tiếng Anh không giúp bạn trong chuyến du lịch nước ngoài? Phải làm gì khi tiếng Anh không giúp bạn trong chuyến du lịch nước ngoài?