Phải làm gì khi hết hạn visa Úc?

Phải làm gì khi hết hạn visa Úc?

Phải làm gì khi hết hạn visa Úc?

Tùy vào từng loại visa mà người Việt có thể lưu trú ở Úc trong một khoảng thời gian nhất định và tất nhiên là phải quay trở về nước trước thời gian quy định. Vậy nếu trường hợp vì một số lý do cá nhân mà vô tình bắt buộc phải ở lại Úc quá thời gian quy định. Vậy thì các đương đơn cần phải làm gì khi hết hạn visa du lịch Úc?

Phải làm gì khi hết hạn visa Úc? - Gọi ngay để được tư vấn: 028.77777.888

Chính phủ Úc đã ban hành những luật lệ cụ thể liên quan đến việc gia hạn visa theo đúng quy định trong bộ luật di trú Úc 1958 và điều luật bổ sung 1994. Cụ thể là khi bạn xin visa để đến Úc thì tùy từng loại visa mà có những quy định và điều khoản chi tiết phù hợp. Và trong visa còn có cả thời gian hạn định mà bạn phải trở về nước bắt buộc. Và tất nhiên, bạn buộc phải đồng ý với việc thực hiện đúng quy định của loại visa đó.

Phải làm gì khi hết hạn visa Úc?

Tuy nhiên, nếu bạn ở lại Úc sau khi visa của bạn hết hạn thì điều này có nghĩa là bạn đang cư trú Úc một cách bất hợp pháp. Bạn đang ở Úc với tư cách không phải là công dân Úc và điều này khiến bạn có nguy cơ bị bắt vào trại di trú, bị giam giữ và trả về nước bất cứ lúc nào. Có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý như sau:

Xin Bridging Visa E và lập tức mua vé máy bay về nước

Khi visa hết hạn, chúng ta thường hay đặt vé về nước. Đây là điều đúng nhưng bạn tuyệt đối không nên tự đến hải quan và làm thủ tục xuất cảnh. Cách giải quyết đúng đắn ở đây là trước khi đến hải quan làm thủ tục trở về nước, bạn nên đem vé máy bay đến sở di trú xin Bridging visa E bằng form 1008.

Visa này sẽ cho phép bạn ở lại Úc cho đến ngày trở về nước theo lịch trình chuyến bay. Nếu bạn không đến sở di trú để xin Bridging visa, bạn sẽ bị hải quan bắt lại như một người vi phạm luật di trú Úc.

Xin gia hạn hoặc làm visa Úc mới trước khi visa hết hạn

Nếu bạn đang ở Úc, và visa bạn sắp hết hạn. Bạn phải tiến hành xin gia hạn visa hoặc xin visa mới trước khi visa hết hạn. Khi visa bạn hết hạn đồng nghĩa là bạn không thể xin thêm một visa nào khác mà bắt buộc bạn phải rời khỏi nước Úc.

+ Ở Úc quá hạn dưới 28 ngày

Luật pháp Úc cho phép bạn xin gia hạn hoặc xin visa mới để ở lại Úc. Và bạn phải nộp visa để gia hạn hoặc xin visa mới không quá 28 ngày khi visa củabạn hết bạn. Để làm được điều này thì bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu của loại visa mà bạn muốn xin, bao gồm những điều khoản theo yêu cầu của luật di trú. Có 2 hướng giải quyết:

– Bạn chủ động liên lạc với Community Status Resolution Service– họ có thể giúp bạn về tình trạng gia hạn visa. Họ sẽ đưa ra những hướng dẫn cho bạn xin visa mới hoặc xin bridging visa trong khi bạn đang nộp hồ sơ xin visa khác.

Phải làm gì khi hết hạn visa Úc? 1

– Bạn có thể tìm đến một đại diện di trú để giúp bạn. Đại diện di trú sẽ tiến hành giải thích các vấn đề và yêu cầu của các loại visa mà bạn muốn nộp gia hạn, vì không phải loại visa nào bạn cũng có thể có đáp ứng đủ yêu cầu. Và điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được lý do bất đắc dĩ làm bạn trở thành người di trú bất hợp pháp để thuyết phục được bộ di trú.

+ Ở quá hạn visa trên 28 ngày

Vì một lý do nào đó, bạn phải ở lại Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi visa hết hạn. Đây là điều cực kì tồi tệ! Cụ thể thì bạn sẽ phải sẽ phải đối diện với 2 điều sau đây:

– Thời gian cấm vận: Bạn sẽ bị cấm không được sang Úc và xin cấp visa để đi du lịch hoặc các loại visa tạm thời khác đến Úc trong vòng 3 năm. Mặc dù là bạn biết rằng mình đã ở quá hạn và sau đó tự nguyện về nước thì bạn cũng vẫn phải chấp nhận thời gian cấm vận này.

Phải làm gì khi hết hạn visa Úc? 2

– Chi phí án phạt (đối với người từng bị giam ở trại di trú): Và ngay cả khi thời hạn 3 năm kết thúc thì bạn sẽ không thể xin được visa khác trừ khi bạn trả hết khoản nợ cho Chính phủ Liên bang cho chí phí giam giữ bạn hằng ngày trong trại di trú. Con số này là không hề nhỏ nếu bạn từng bị giam dài ngày.

Lượt tham khảo: 2462

Date:

Gọi ngay để được tư vấn: 028.77777.888 - Phải làm gì khi hết hạn visa Úc?