Những phép lịch sự nên biết khi du lịch Nhật Bản

Những phép lịch sự nên biết khi du lịch Nhật Bản

Những phép lịch sự nên biết khi du lịch Nhật Bản để tránh rơi vào các hoàn cảnh khó xử với người dân địa phương. Nếu bạn chuẩn bị du lịch Nhật Bản lần đầu tiên thì nên tham khảo bài viết này của Á CHÂU chia sẻ

Những phép lịch sự nên biết khi du lịch Nhật Bản để tránh rơi vào các hoàn cảnh khó xử với người dân địa phương. Nếu bạn chuẩn bị du lịch Nhật Bản lần đầu tiên thì nên tham khảo bài viết này của Á CHÂU chia sẻ, hiểu biết thêm vào văn hóa Nhật sẽ rất hữu ít cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu về những phép lịch sự nên làm ở Nhật Bản nhé.

Để giày ngoài cửa

Để giày ngoài cửa

Đây là phép lịch sự tối thiểu, không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Ngay khi vừa vào nhà một người Nhật, hãy thể hiện sự tinh tế của mình bằng cách cởi giày, đặt chúng lên kệ ở lối ra vào. Ngoài ra, mũi giày cũng phải được xếp hướng về phía cửa. Người Nhật luôn có dép riêng dùng để đi trong nhà, tương tự là khu vực phòng tắm, nhà vệ sinh. Đừng nhầm lẫn giữa 2 loại dép này.

Lưu ý trước khi ăn

Itadakimasu là câu mời trên bàn ăn của người Nhật

Câu mời trên bàn ăn của người Nhật là “Itadakimasu”. Thỉnh thoảng, một chén cơm hoặc mì udon nhỏ sẽ được mang ra kèm với thức ăn mà bạn yêu cầu. Hãy bưng chén bát khi ăn cơm, đừng cúi người xuống bàn. Nếu thấy người phục vụ đặt lên bàn chiếc khăn nóng (Oshibori), hãy nhớ loại khăn này chỉ dùng để lau tay, tuyệt đối không lau mặt.

Ăn sushi đúng cách

Câu mời trên bàn ăn của người Nhật

Khi ăn Nigiri sushi, hãy nâng miếng cá tươi lên và chấm vào nước tương, cho wasabi vào phần cơm trước khi đặt lát cá về vị trí cũ. Để phần cá chạm vào lưỡi. Nếu có thể, Câu mời trên bàn ăn của người Nhật.

Tiền boa

Mọi dịch vụ tại Nhật Bản đều không chấp nhận tiền boa

Mọi dịch vụ tại Nhật Bản, từ đi taxi đến ăn uống tại nhà hàng, đều không chấp nhận tiền boa. Để lại tiền boa được xem như là một sự xúc phạm đối với người bản xứ. Nhiều chủ nhà hàng thậm chí đuổi theo khách một quãng đường dài, chỉ để trả phần tiền thừa mà họ bỏ lại sau khi thanh toán hóa đơn.

Uống rượu sake

Đừng bất ngờ khi người phục vụ rót sake tràn ly ở Nhật Bản

Ly uống rượu sake tại các nhà hàng thường được đặt trong khay gỗ hình vuông (gọi là masu). Đừng bất ngờ khi người phục vụ rót sake tràn ly, khiến rượu đầy cả phần masu. Đây là 1 trong những văn hóa hết sức thú vị của người Nhật, nhằm thể hiện sự hiếu khách của họ. Bạn nên uống hết rượu trong ly, sau đó rót sake ở masu vào và tiếp tục uống cạn.

Húp nước mì

Húp sì sụp khi ănđược xem là một cách khách hàng tán thưởng đầu bếp, chứng tỏ bạn rất thích món ăn của họ

Húp sì sụp khi ăn thường được xem là thô lỗ, nhưng ở Nhật Bản thì không. Việc ăn các loại mì như soba, udon, ramen… và húp nước thành tiếng được xem là một cách khách hàng tán thưởng đầu bếp, chứng tỏ bạn rất thích món ăn của họ.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.