Những món ăn đầu năm của người Singapore

Những món ăn đầu năm của người Singapore

Những món ăn đầu năm của người Singapore bạn đã biết hay chưa. Những gia đình ở Singapore họ thường ăn các món này vào những ngày đầu năm để cầu cho một năm mới đầy may mắn và sung túc.

Những món ăn đầu năm của người Singapore bạn đã biết hay chưa. Những gia đình ở Sinpaore họ thường ăn các món này vào những ngày đầu năm để cầu cho một năm mới đầy may mắn và sung túc. Hãy cùng với Á CHÂU tìm hiểu về các món ăn này để biết thêm văn hóa ẩm thực của người Singapore vào những ngày đầu năm mới.

Lo Hei/ Yusheng

Món ăn này xuất hiện vào thập niên 1960. “Yu Sheng” có nghĩa là “cá sống”, đồng thời cũng là biểu tương của sự dư dả (đồng âm ). Món ăn là sự kết hợp của các loại rau củ, cá sống, các loại hải sản khách, dầu mè, sốt chua ngọt… Khi ăn, các thành viên sẽ cùng nhau trộn món. Hình dáng món càng bề bộn, càng rối thì càng sung túc, may mắn

Yu (cá )

Là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc ngày Tết của người dân đảo quốc sư tử. Cá trong món ăn phải có đầu và đuôi, tượng trưng cho một năm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Mọi người cố tình chừa lại một ít để thể hiện nguyện ước dư dả năm sau.

Fatt choy ho see

Fatt choy là tên gọi của tóc tiên, đồng âm với chữ “phát tài” và ho see, hào khô hầm, đồng âm với chữ “hảo sự”. Tên gọi của cả món ăn mang ý nghĩa mọi sự thành đạt, thịnh vượng. Món ăn này thường dọn kèm với xà lách (sang choy, đồng âm với chữ “sinh tài”), với mong ước một năm mới tiền tài sung túc.

Chang shou mian

Có tên gọi khác là mì trường thọ, có thể ăn quanh năm. Tuy nhiên nó mang ý nghĩa đặc biệt hơn vào ngày sinh nhật và năm mới. Với ý nghĩa cầu chúc sức khỏe, sự trường thọ, khi nấu, người ta còn cho thêm mù tạt xanh với ý nghĩa chúc cha mẹ sống lâu trăm tuổi.

The phoenix and dragon dishes

Tôm hùm tượng trưng cho rồng (long). Gà tượng trưng cho phượng (phụng). Món ăn là lời chúc và mong ước cho hôn nhân tốt đẹp, gia đình thuận hòa.

Pencai

Pencai đã trở thành món ăn hấp dẫn của người Singpaore trong dịp năm mới, bởi khẩu phần lớn và nhiều nguyên liệu quý, chứ không chỉ đơn thuần về biểu tượng hay ý nghĩa của từng thành phần. Rau được trải dưới cùng, sau đó đến thịt heo, thịt gà và nấm ở giữa, trên cùng là hải sải như tôm, bào ngư, hải sâm, và sò điệp sẽ được xếp trên cùng trong thố sứ. Món ăn này được chuẩn bị trước vài ngày để đảm bảo gia vị đã ngấm vào từng nguyên vật liệu

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *