Mỹ ra quy định mới khiến việc xin visa Mỹ càng trở nên khó khăn

Mỹ ra quy định mới khiến việc xin visa Mỹ càng trở nên khó khăn

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây đã yêu cầu đại sứ quán Mỹ tại tất cả các nước trên thế giới thắt chặt quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa vào Mỹ, theo cập nhật của The Guardian.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn trong quá trình duyệt visa của những người muốn nhập cảnh vào Mỹ.
Trong 4 bức điện được gửi từ ngày 10 đến 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson yêu cầu tất cả Đại sứ quán và Lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tăng cường kiểm tra những người nộp đơn xin visa vào Mỹ vì lo ngại nguy cơ an ninh.

Chỉ riêng trong 2 tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ đã 4 lần gửi công điện đề nghị các đại sứ quán nghiêm túc thực thi các quy định mới về xét duyệt visa. Rõ ràng, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gắt gao thực thi chính sách xét duyệt hồ sơ cấp visa khắt khe hơn rất nhiều so với trước.

Việc kiểm tra bổ sung bao gồm phỏng vấn chi tiết về hồ sơ cá nhân của người xin visa, bắt buộc kiểm tra lịch sử sử dụng mạng xã hội nếu người này từng sống trong lãnh thổ do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu các nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán hủy hoặc sắp xếp lại các cuộc phỏng vấn với người xin visa nếu họ không cung cấp đủ các thông tin như được yêu cầu. Ngoại trưởng Mỹ cũng yêu cầu không phỏng vấn quá 120 người mỗi ngày.

Theo Reuters, quy định mới của ngoại trưởng Mỹ cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn tập trung vào mối đe dọa tiềm năng đến từ quyết định chấp nhận hay từ chối đơn xin visa vào nước này.

“Các nhân viên lãnh sự không nên do dự trong việc từ chối bất cứ trường hợp nào có khả năng đe đọa an ninh (của nước Mỹ)”, ông Tillerson cho biết. “Tất cả quyết định về visa đều ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ”, ông nói thêm.

ngoai truong my rex tillerson noi ve my ra quy dinh siet chat viec duyet visa my

“Điều này chắc chắn sẽ làm chậm lại quá trình sàng lọc đơn xin visa và mang đến gánh nặng đáng kể cho những người nộp đơn”, ông Greg Chen của Hiệp hội Luật sư Nhập cư Mỹ (AILA) cho hay.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump thường xuyên bày tỏ lo ngại về mối đe dọa khủng bố từ những người nhập cư. Sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên do ông ban hành yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày. Không lâu sau đó, sắc lệnh này đã bị vô hiệu hóa.

Sắc lệnh thứ hai ra đời vào ngày 6/3 với một số điểm khác biệt nhất định. Nó không cấm những công dân chính thức và những người có thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ và đưa Iraq ra khỏi danh sách cấm nhập cư. Tuy nhiên, sắc lệnh này đã bị tòa án liên bang Mỹ ở Hawaii đình chỉ trên toàn quốc.
Cchính phủ Mỹ và Anh đã chính thức công bố cấm công dân đến từ một số nước với đa phần dân số theo đạo Hồi mang theo thiết bị điện tử lên máy bay.

Chính phủ Anh áp dụng lệnh cấm với tất cả các sân bay thuộc 6 nước đạo Hồi bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, Ai Cập, Tunisia, Saudi Arabia.

Trong khi đó quy định cấm của chính phủ Mỹ áp dụng với 10 sân bay quốc tế tại 8 nước đạo Hồi. Có nhiều sân bay quốc tế rất lớn được coi như điểm trung chuyển hành khách khu vực bị đưa vào danh sách cấm của Mỹ bao gồm sân bay quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia, và Saudi Arabia.

Hành khách đến từ nhóm quốc gia trên vẫn được mang theo các thiết bị điện tử như máy ảnh, laptop lên máy bay, nhưng chúng bắt buộc phải được để trong hành lý ký gửi.

Và trong khi chính phủ Mỹ không cấm điện thoại di động thì chính phủ Anh cấm mang lên máy bay cả điện thoại di động.

Phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết quy định mới sẽ sớm có hiệu lực. Họ đã gửi thông báo đó đến tất cả các hãng hàng không và sân bay liên quan.

Đánh giá bài viết

Visa Á Châu – Vận hành bởi

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P15, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam Hồ Chí Minh

Hotline: 028.77777.888098.77777.02

Email: lienhe@achau.net

www.achau.net - www.tanvanlang.com - www.visatop.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *